2019-12-02 09:14:42 Số lượt xem 1560
Phong trào khởi nghiệp đang trở thành tâm điểm của thanh niên, bởi chưa bao giờ khởi nghiệp nhận được sự quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi của cấp ủy, chính quyền như hiện nay. Đây là một trong những phong trào trọng điểm của BCH Thành đoàn Bắc Ninh trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, với mục tiêu cổ vũ tinh thần khởi nghiệp trong các tầng lớp thanh niên, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, tạo môi trường thuận lợi để thanh niên xung kích trong sáng tạo khởi nghiệp.
Có thể nói, thanh niên là lứa tuổi nhiều sáng tạo nhất, nhiều ước mơ, khát vọng và dám dấn thân, muốn cống hiến. Chính vì thế, sự hỗ trợ, quan tâm, khích lệ của cộng đồng dành cho thanh niên là rất quan trọng trong việc khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, nhất là sáng tạo khởi nghiệp của thanh niên, để cùng thực hiện mục tiêu xây dựng “Quốc gia khởi nghiệp”. Đây chính là động lực quan trọng, thổi bùng khát vọng phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng của thanh niên.
 Diễn giả Phạm Duy Hiếu - Giám đốc Ngân hàng ABBank và các Doanh nhân trẻ thành đạt thành phố Bắc Ninh chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp
Thực hiện chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, trong thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong thành phố đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả giúp thanh niên lập thân, lập nghiệp như: Hỗ trợ, tạo điều kiện cho thanh niên được tiếp cận nguồn vốn và chuyển giao khoa học kỹ thuật để phát triển kinh tế gia đình; tổ chức các lớp bồi dưỡng, tham quan tìm hiểu các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả; tư vấn hướng nghiệp, dạy nghề, giải quyết việc làm cho đoàn viên thanh niên… Đến nay, các cấp bộ Đoàn đã thành lập và duy trì hoạt động 18 câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế, tổ hợp tác, hợp tác xã thanh niên thu hút 700 đoàn viên thanh niên; 100% học sinh lớp 12 trong thành phố được tư vấn chọn trường, chọn nghề; hoạt động hỗ trợ thanh niên, học sinh, sinh viên trong định hướng nghề nghiệp, việc làm được tổ chức thường xuyên thông qua chương trình “Khi tôi 18”, Phối hợp với Trung tâm việc làm Thanh niên tỉnh tổ chức “Ngày hội tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho thanh niên”; tổ chức các lớp dạy nghề, các lớp tập huấn kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế cho thanh niên, phát động Cuộc thi “Ý tưởng Thanh niên khởi nghiệp” trong  thanh niên Thành phố, đồng thời lựa chọn 8 dự án khởi nghiệp tham gia cuộc thi “Ý tưởng thanh niên khởi nghiệp” tỉnh Bắc Ninh năm 2019.
Ngoài ra, nhằm giúp đoàn viên thanh niên, nhất là thanh niên mới bắt đầu khởi nghiệp có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh các cấp bộ Đoàn thường xuyên phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội để giải ngân nguồn vốn vay ưu đãi cho thanh niên. Hiện nay, nguồn vốn vay ủy thác từ ngân hàng chính sách xã hội với tổng số dư nợ 3 tỷ 670 triệu đồng và nguồn vốn vay 120 (nguồn vốn Quỹ quốc gia về việc làm) cho thanh niên trên địa bàn thành phố là 654 triệu đồng.
Thông qua các hoạt động thiết thực trên đã góp phần không nhỏ trong việc tạo sức mạnh tinh thần vật chất cũng như truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Chương trình “Cafe Khởi nghiệp” của CLB Thanh niên khởi nghiệp thành phố Bắc Ninh  thường kỳ tổ chức vào thứ 7 hàng tuần
Câu lạc bộ Thanh niên khởi nghiệp Thành phố Bắc Ninh đang là ngọn cờ đầu trong toàn Tỉnh tập hợp những thanh niên Thành phố có khát khao khởi nghiệp, lập nghiệp qua đó tạo môi trường ươm mầm cho các dự án khởi nghiệp, giúp thanh niên tiếp cận những kiến thức, cơ hội kinh doanh, tạo làn sóng khởi nghiệp trong Thanh niên Thành phố. Hiện nay CLB có 26 thành viên, đặt văn phòng tại Tầng 4 Khối đoàn thể Thành phố và duy trì họp “Cafe Khởi nghiệp” thường kỳ offline vào thứ 7 hàng tuần với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Mời các Doanh nhân trẻ thành đạt của Hội Doanh nhân trẻ Thành phố và nhiều diễn giả nổi tiếng như: Phạm Duy Hiếu, Nguyễn Thế Trung,... chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức khởi nghiệp, các ý tưởng khởi nghiệp, thăm quan và học tập các mô hình Doanh nghiệp sản xuất kinh của các Doanh nhân trẻ thành đạt của Hội Doanh nhân trẻ Thành phố và Hội Doanh nhân trẻ Tỉnh (Công ty Bảo tín, Công ty sản xuất giấy Phúc Anh, Honda Bắc Ninh, Huynhdai Bắc Ninh, Công ty Sản xuất cửa Thịnh Kiệm, công ty Mỹ Nghệ Từ Sơn, tập đoàn HaNaKa, công ty sứ Long Phương,…)
Khởi nguồn từ phong trào khởi nghiệp của thanh niên Thành phố, UB Hội LHTN Thành phố, Hội Doanh nhân trẻ Thành phố đã giới thiệu 5 Doanh nhân trẻ trong Hội doanh nhân trẻ Thành phố được tôn vinh trong top 100 doanh nhân trẻ Việt Nam khởi nghiệp xuất sắc năm 2015 và 2018 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam bình chọn.
Có thể khẳng định, bằng các hoạt động rõ việc và thiết thực đã giúp thanh niên Thành phố dần thay đổi tư duy về con đường nghề nghiệp, mở ra cho thanh niên có thêm nhiều cơ hội, nhiều sự lựa chọn việc làm. Tiếp lửa cho thanh niên có đam mê, vượt qua thách thức để khởi nghiệp. Từ sự hỗ trợ của tổ chức Đoàn - Hội, cộng với tinh thần khởi nghiệp nghiêm túc, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thành phố, hy vọng ngày càng có nhiều tấm gương đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp thành công, để vững vàng làm chủ thị trường, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị đã đề ra./.
 
Đỗ Văn Tường
 Ủy viên BTV Thành đoàn Bắc Ninh
 
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online22
Tất cả2568657