2017-11-20 15:32:05 Số lượt xem 1160
Những năm qua, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Hội LHPN thành phố Bắc Ninh triển khai trên địa bàn đã đi vào chiều sâu với nhiều hoạt động thiết thực và mang lại hiệu quả cao. Các cấp Hội Phụ nữ không chỉ hỗ trợ hội viên xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc mà còn góp phần cùng với cộng đồng chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.
 “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động trở thành cuộc vận động trên phạm vi cả nước từ năm 2010. Trong đó 5 không là “không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng, không có trẻ bỏ học” và 3 sạch là “sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp”. Ngay sau khi được triển khai tại thành phố Bắc Ninh, cuộc vận động đã thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham gia trong đó có 25.497 cán bộ, hội viên phụ nữ  ở 116/116 chi hội ký cam kết thực hiện cuộc vận động đạt tỷ lệ 100%. Ngoài ra, Hội LHPN Thành phố tiếp tục duy trì nâng cao hiệu quả hoạt động của 20 mô hình, câu lạc bộ như: Câu lạc bộ tình thương và trách nhiệm, CLB phụ nữ với pháp luật, phòng chống bạo lực gia đình, CLB xây dựng gia đình hạnh phúc… thu hút gần 10 nghìn thành viên tham gia. Hội phối hợp với các ban ngành chức năng tổ chức 25 buổi tập huấn, hội thảo, nói chuyện chuyên đề về phòng chống ma túy, buôn bán phụ nữ trẻ em, HIV/AIDS, bạo lực gia đình ở 19 cơ sở hội thu hút gần 2000 người tham gia. Hội tích cực tham mưu với UBND cùng cấp thành lập 55 “Địa chỉ tin cậy” tại cộng đồng nhằm giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời cho nạn nhân, nhất là phụ nữ và trẻ em có nơi tạm trú an toàn điển hình như: Địa chỉ tin cậy của Hội LHPN xã Hòa Long, Ninh Xá, Thị Cầu, Tiền An, Khắc Niệm… Bên cạnh đó, nhờ thực hiện tốt cuộc vận động phần lớn cán bộ, hội viên phụ nữ nghiêm túc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào ở cơ sở; gia đình hội viên có cuộc sống ổn định, tích cực tham gia lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc; góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo; hạn chế tình trạng bạo lực gia đình; giảm tỷ lệ sinh con thứ 3; giảm tỷ lệ học sinh bỏ học, tỷ lệ trẻ em vi phạm pháp luật, trẻ em suy dinh dưỡng…
Phụ nữ phường Suối Hoa thí điểm mô hình khu phố 3 sạch
Để thực hiện ngày càng có hiệu quả cuộc vận động, Hội LHPN Thành phố đã chỉ đạo các cơ sở hội vận dụng sáng tạo nhiều hình thức tuyên truyền phù hợp với từng địa phương như: Tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt Hội, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền thông qua sinh hoạt tổ dân phố ... tổ chức cho hội viên phụ nữ đăng ký thực hiện cuộc vận động lồng ghép với chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động “Vì Thành phố Bắc Ninh sạch”, “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, “Phụ nữ cả nước thực hiện VSATTP vì sức khỏe gia đình và cộng đồng”… Tổ chức các Hội thi như: Tuyên truyền viên gỏi phòng chống suy dinh dưỡng, Phụ nữ Thành phố chung tay xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh tổ chức đợt thi đua đặc biệt hướng về Phụ nữ và trẻ em nghèo, huy động các đơn vị, cá nhân ủng hộ hàng trăm triệu đồng, xây dựng nhiều mái ấm tình thương cho hội viên gặp khó khăn về nhà ở … Đặc biệt, thực hiện đề án Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt, Hội tổ chức 21 buổi tập huấn kiến thức, kỹ năng về chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em, phòng tránh tai nạn thương tích cho trên 2.500 cặp bố mẹ có con dưới 16 tuổi, đồng thời hội tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ, hội viên tham quan các mô hình “5 không, 3 sạch” để có thêm những kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khoẻ sinh sản, phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS, bảo vệ môi trường, giáo dục con em trong gia đình không vi phạm pháp luật và mắc các tệ nạn xã hội gắn với giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, tạo môi trường lành mạnh cho trẻ phát triển và hình thành nhân cách.
Xác định rõ kinh tế gia đình phát triển thì cuộc sống mới ấm no, gia đình mới hạnh phúc; hàng năm các cấp hội tiến hành rà soát danh sách hộ nghèo do phụ nữ làm chủ, tìm hiểu nguyên nhân để có phương án hỗ trợ phù hợp, chủ động xây dựng các mô hình giúp đỡ hỗ trợ vốn phát triển kinh tế thông qua vốn vay ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội, ngân hàng Đông Á, quỹ tín dụng nhân dân, Quỹ TYM thành phố với trên 6 nghìn lượt chị em được vay vốn, vận động trên 2 nghìn phụ nữ khá giúp gần 1 nghìn lượt phụ nữ khó khăn với tổng số vốn trên 100 tỷ đồng, … từ nguồn vốn vay nhiều chị em đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ KHKT, đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, hàng năm tỷ lệ hộ nghèo do phụ nữ làm chủ vươn lên thoát nghèo đều đạt trên 15%.
Có thể khẳng định, từ khi triển khai thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình hạnh phúc 5 không, 3 sạch” trên địa bàn Thành phố Bắc Ninh đã giúp chị em hội viên phụ nữ trên địa bàn thành phố nhận thức, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của bản thân đối với gia đình, xã hội. Hội LHPN Thành phố tiếp tục nỗ lực, duy trì hoạt động các mô hình của cuộc vận động “5 không 3 sạch” sẽ ngày càng lớn mạnh, góp phần giữ vững ổn định chính trị, từng bước đẩy lùi các tệ nạn xã hội và thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển bền vững./.
Thanh Tuyền
Đài Phát thanh TP Bắc Ninh