2017-09-12 16:22:35 Số lượt xem 263
          Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, bệnh lây do muỗi vằn hút máu, truyền siêu vi trùng từ người bệnh sang người lành. Bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, từ tháng 4 đến tháng 11. Bệnh thường xảy ra ở mọi lứa tuổi.
          Bệnh sốt xuất huyết đã nhiều lần xuất hiện thành dịch tại thành phố Bắc Ninh, ảnh hưởng đến sức khỏe và đe dọa tính mạng nhân dân. Tính đến ngày 07/9/2017, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 687 ca mắc, trong đó 376 trường hợp dương tính với sốt xuất huyết và có 36 ổ dịch. Tại thành phố có 83 ca mắc, 32 ca dương tính (4 ca nội tại: Khắc Niệm, Suối Hoa, Kinh Bắc, Phong Khê) với sốt xuất huyết và 2 ổ dịch đó dừng hoạt động.
          Người mắc bệnh sốt xuất huyết thường có biểu hiện:
          - Thể nhẹ: Sốt cao đột ngột trên 38 độ C, kéo dài từ 2-7 ngày, khó hạ sốt, đau đầu dữ dội vùng trán, đau sau nhãn cầu, có thể có dấu hiệu phát ban, không kèm theo ho, sổ mũi.
          - Thể nặng: bao gồm các dấu hiệu trên và kèm theo: xuất huyết tự nhiên như chấm xuất huyết dưới da, chảy máu mũi, chảy máu chân răng, xuất huyết tiêu  hóa… đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, vật vã, hốt hoảng.
          Khi nghi ngờ bị sốt xuất huyết cần đưa ngay người ốm đi khám bệnh. Tuyệt đối không tự uống thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ, không cạo gió, không kiêng ăn, không nhịn uống… Cần đưa người bệnh đến các cơ sở y tế ngay nếu thấy có một trong những dấu hiệu sau: li bì hoặc bứt rứt, nôn nhiều, đau bụng nhiều, xuất huyết, tay chân lạnh…
          Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do vậy để phòng sốt xuất huyết người dân cần thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế:
          - Chủ động diệt muỗi và bọ gậy bằng các biện pháp dân gian như dùng hương trừ muỗi, hun đốt bằng lá có dầu (lá sả, trầu không…) và quan trọng là diệt được các ổ bọ gậy như: thả cá cảnh vào các bể chứa nước sạch, cọ rửa chum vại thường xuyên, tăng cường phát quang bụi rậm, vệ sinh thu gom phế thải, loại bỏ những dụng cụ có thể chứa nước thải ngoài trời như ống bơ, lốp xe… đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để tránh không cho muỗi vào đẻ trứng.
          - Tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch bệnh.
          - Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.
Ban Tuyên giáo Thành ủy
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online49
Tất cả118175