2023-12-20 11:34:19 Số lượt xem 987
Sáng 15/12, Kỳ họp thứ 13 HĐND thành phố Bắc Ninh khóa XXII tiếp tục ngày làm việc thứ hai với nhiều nội dung quan trọng.
Các đại biểu dự Kỳ họp
Dự, chỉ đạo Kỳ họp có đồng chí Tạ Đăng Đoan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; đồng chí Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Uỷ ban MTTQ thành phố, Ủy viên BTV Thành ủy; các ông, bà đại biểu HĐND thành phố khóa XXII; thủ trưởng các phòng, ban, đơn vị thành phố và lãnh đạo 19 phường.
Các đồng chí: Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Thanh Mai, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố chủ tọa Kỳ họp.
Đồng chí Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Hoàng Long điều hành Kỳ họp
Tại phiên làm việc buổi chiều ngày 14/12, các đại biểu dự Kỳ họp tham luận tại Hội trường và tiến hành thảo luận tại Tổ với tổng số 22 lượt ý kiến.
Các ý kiến phát biểu tham luận, thảo luận đều cơ bản thống nhất với nội dung các báo cáo trình tại kỳ họp, nhất là báo cáo kết quả phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh; thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế, tồn tại và nguyên nhân; cũng như đưa ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp thực hiện trong năm 2024.
Tại kỳ họp này, Thường trực HĐND thành phố đã lựa chọn chất vấn đối với 02 cơ quan: Phòng Kinh tế và Phòng Lao động, Thương Binh & Xã hội thành phố.
Phiên chất vấn đã có 8 lượt đại biểu chất vấn và tranh luận với tổng số 17 câu hỏi ở cả 2 lĩnh vực.
Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Song Hà phát biểu tại Kỳ họp
Phát biểu tại Kỳ họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Song Hà giải trình, làm rõ một số nội dung về công tác điều hành của UBND thành phố trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; phương hướng, mục tiêu, giải pháp năm 2024.
Đồng chí yêu cầu Thủ trưởng các phòng, ban, đơn vị và 19 phường xây dựng kế hoạch cụ thể, tập trung mọi nguồn lực và quyết liệt trong việc tổ chức thực hiện nhằm đạt được kết quả cao nhất cho từng nhiệm vụ, lĩnh vực công tác. Trong đó, đặc biệt lưu ý các nhiệm vụ, mục tiêu, chỉ tiêu trong năm 2023 tiến độ thực hiện còn chậm, hoặc chưa hoàn thành cần có giải pháp hữu hiệu ngay từ đầu năm; nhất là về thu ngân sách, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm, tiến độ triển khai thực hiện các dự án trong quyết tâm chính trị....
Tiếp tục đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vào đầu tư hạ tầng theo hướng văn minh, hiện đại, như: Chợ thành phố kết hợp bãi đỗ xe tĩnh, các Trung tâm Thương mại cấp vùng. Duy trì tốt hoạt động của tuyến phố đêm Tiền An, tiếp tục nghiên cứu phát triển các tuyến phố đêm trên địa bàn. Quan tâm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ và phát triển nông nghiệp phù hợp với đô thị. Tăng cường kỷ luật tài chính, ngân sách nhà nước, quản lý tốt các nguồn thu, khai thác hiệu quả các dư địa thu ngân sách. Nâng cao tỷ lệ giải ngân và hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công.
Thực hiện đảm bảo đúng tiến độ lập, trình thẩm định, phê duyệt các quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết. Tập trung hoàn thành thủ tục chuẩn bị đầu tư, phê duyệt dự án đối với 03 dự án thuộc ranh giới Đồ án quy hoạch Khu công viên Văn Miếu. Hoàn thành GPMB dự án đường Vành đai 4. Khởi công các dự án đầu tư xây dựng: Đường vào trung tâm phường Kim Chân; công trình phụ trợ dự án công viên Văn Miếu; nâng cấp, mở rộng cầu chui Y Na; mở rộng cầu chui QL.1A, khu 5, phường Đại Phúc. Thực hiện có hiệu quả Kết luận số 739, 740  của BTV Tỉnh ủy.
Tiếp tục tăng cường công tác quản lý đất đai, bảo vệ môi trường. Chú trọng phát triển toàn diện và đồng bộ các lĩnh vực văn hóa, xã hội. Siết chặt kỷ cương, kỷ luật hành chính. Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, không để xảy ra tình trạng sợ trách nhiệm, đùn đẩy, né tránh trong thực thi công vụ.Thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương; giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Phát biểu bế mạc Kỳ họp, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Hoàng Long đề nghị UBND thành phố và các ngành, các địa phương nghiêm túc tiếp thu toàn bộ ý kiến chỉ đạo của cấp trên và những ý kiến, kiến nghị của đại biểu, của cử tri, kết luận của Chủ tọa kỳ họp để bổ sung vào nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong thời gian tới.
HĐND thành phố tiếp thu các kiến nghị, phản ánh của cử tri gửi đến Kỳ họp, đề nghị Thường trực HĐND, các Ban HĐND và các đại biểu HĐND thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND thành phố và các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan xem xét, giải quyết theo quy định. Đồng thời, tăng cường công tác giám sát, tiếp xúc cử tri, lắng nghe và phản ánh kịp thời những ý kiến, kiến nghị của cử tri với HĐND thành phố và các cơ quan chức năng, gắn với tăng cường đôn đốc việc giải quyết những kiến nghị chính đáng của cử tri và nhân dân.
HĐND thành phố tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Thành ủy, chỉ đạo, điều hành linh hoạt của UBND và sự phối hợp chặt chẽ của Uỷ ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội thành phố, cùng với sự đồng thuận, tham gia tích cực của các ngành, các địa phương và toàn thể cử tri, nhân dân sẽ tạo thành sức mạnh tổng hợp, đoàn kết vượt qua khó khăn, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2024, góp phần xây dựng thành phố Bắc Ninh ngày càng phát triển văn minh, hiện đại, giàu bản sắc văn hóa.
Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân, Kỳ họp thứ 13 của HĐND thành phố khóa XXII, nhiệm kỳ 2021-2026 đã hoàn thành toàn bộ các nội dung, chương trình đề ra.
Sau khi thảo luận, xem xét, HĐND thành phố biểu quyết thông qua các Nghị quyết quan trọng về: Phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; Dự toán ngân sách năm 2023, dự toán và phân bổ ngân sách năm 2024; Thu hồi và phân bổ kinh phí năm 2023; Kế hoạch đầu tư côngnăm 2024; Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 và Chương trình các kỳ họp của HĐND thành phố năm 2024./.

Minh Khang - Trần Doanh
Trung tâm VHTT và Truyền thông thành phố