2018-03-21 16:05:19 Số lượt xem 1043
Nước là một phần thiết yếu của cuộc sống. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng liên quan đến nguồn nước trên phạm vi toàn cầu mà nguyên nhân chính là do suy giảm hệ sinh thái, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu.
Thời tiết, khí hậu và nước đều rất quan trọng đối với an sinh xã hội, sức khoẻ cộng đồng và an ninh lương thực. Nhưng chúng cũng có thể trở thành nên nguy hiểm và có sức tàn phá khủng khiếp. Và ngày nay, biến đổi khí hậu đang làm gia tăng cường độ và tần suất của những loại hình thiên tai này.
 Các hiện tượng thời tiết cực đoan vẫn tiếp tục diễn ra từ cuối năm 2017 đến những ngày đầu của năm 2018, cướp đi sinh mạng và hủy hoại sinh kế của người dân trên khắp thế giới. Mùa bão năm 2017 là mùa bão có thiệt hại kinh tế nặng nề đối với nhiều quốc gia. Lũ lụt đã làm hàng triệu người dân châu Á mất nhà cửa, trong khi hạn hán làm cho tình trạng đói nghèo và áp lực di cư tại cực Nam Châu Phi càng trở nên trầm trọng. Năm 2017 cũng là một trong ba năm nóng nhất trong lịch sử. Biến đổi khí hậu do phát thải khí nhà kính khiến hành tinh của chúng ta sẽ nóng hơn, thời tiết cực đoan và lũ lụt sẽ xảy ra nhiều hơn trong tương lai. Vì vậy chúng ta cần phải chuẩn bị thật tốt và hiệu quả công tác ứng phó với thời tiết cực đoan, khí hậu và nguồn nước thông qua các hệ thống cảnh báo sớm đa thiên tai.
Chủ đề Ngày Nước thế giới năm 2018 được Chương trình Môi trường Liên Hợp quốc lựa chọn là “Nước với Thiên nhiên”, chủ đề Ngày Khí tượng thế giới là “Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu” mong muốn tìm kiếm các giải pháp dựa vào tự nhiên để giải quyết, ứng phó kịp thời với những thách thức về nguồn nước và biến đổi khí hậu mà chúng ta đang phải đối mặt.
 Thành phố Bắc Ninh là trung tâm của tỉnh, ngày 25/12/2017 thành phố đã được Thủ tướng chính phủ ký quyết định công nhận là đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh Bắc Ninh. Thành phố Bắc Ninh nói riêng và tỉnh Bắc Ninh nói chung có vị trí thuận lợi, khí hậu, thời tiết ôn hòa. Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng về hạ tầng đô thị, thương mại dịch vụ, đặc biệt các làng nghề truyền thống, sự gia tăng dân số…  thành phố Bắc Ninh đang phải đối mặt với nhiều vấn đề môi trường đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước và không khí.
Chúng ta cần xác định: Bảo vệ môi trường không chỉ là quyền lợi, nghĩa vụ mà còn là văn hóa, đạo đức, là tiêu chuẩn đảm bảo cho một xã hội văn minh, phát triển. Vì vậy cần vận động toàn dân tham gia bảo vệ môi trường. Qua các phương tiện thông tin đại chúng, hướng dẫn, tuyên truyền để nhân dân có ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường nơi công cộng, trường lớp, chỗ ở, nơi làm việc…; thay đổi hành vi theo hướng tích cực, phòng chống suy thoái, ô nhiễm và sự cố môi trường, nâng cao kiến thức để sẵn sàng với sự thay đổi của thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu; giữ gìn, xây dựng môi trường thành phố Bắc Ninh xanh – sạch – đẹp.
Ban Tuyên giáo Thành ủy