2021-07-21 20:47:44 Số lượt xem 1532
ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ BẮC NINH
Số: 1797/UBND-VP
V/v triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
 
 
Thành phố Bắc Ninh, ngày 20 tháng 7 năm 2021
 
Kính gửi:
 
 
 
 
- Thủ trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể thành phố;
- Chủ tịch UBND các phường;
- Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ngoài khu, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố.
 
Thực hiện Văn bản số 2142/UBND-XDCB ngày 19/7/2021 của UBND tỉnh về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trong cả nước đặc biệt là các tỉnh phía Nam, số các ca nhiễm tiếp tục tăng cao, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam triển khai thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, thành phố Hà Nội cũng đã thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, dừng các hoạt động dịch vụ không thiết yếu và hạn chế người dân ra ngoài khi không thực sự cần thiết. Trên địa bàn thành phố Bắc Ninh mặc dù tình hình dịch cơ bản được kiểm soát và khống chế nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng do còn có một bộ phận người dân lơ là, chủ quan, chưa chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch, nguy cơ lây lan dịch từ các trường hợp đi/về từ địa bàn có ổ dịch trong cả nước…
Nhằm chủ động kiểm soát, phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố trong thời gian tới;
Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo:
I. Áp dụng các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn thành phố:
1. Hạn chế tối đa việc di chuyển từ thành phố Bắc Ninh đến Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác và ngược lại.
2. Tạm dừng hoạt động của các cơ sở làm đẹp (phẫu thuật thẩm mĩ, spa…), cửa hàng cắt tóc, gội đầu đến khi có thông báo mới.
3. Các nhà hàng; các quán ăn, cửa hàng dịch vụ ăn, uống, cà phê, quán bán hàng ăn sáng: Không phục vụ ăn, uống tại chỗ; chỉ bán hàng mang về (bắt đầu thực hiện từ 00 giờ ngày 22/7/2021 cho đến khi có thông báo mới). Chủ các cơ sở kinh doanh yêu cầu người mua hàng khai báo y tế bằng mã QRCode, trong trường hợp không khai báo được bằng điện tử thì phải có sổ ghi chép nhanh thông tin người đến mua hàng (tên, địa chỉ, số điện thoại, thời gian đến).
4. Đối với các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh, chợ đầu mối và các cơ sở kinh doanh khác (không bao gồm đối tượng thuộc Mục 2):
4.1. Khuyến khích mô hình giao hàng trực tuyến. Đối với người giao hàng (shipper) bắt buộc thực hiện khai báo y tế điện tử. Trong quá trình giao hàng hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp với người mua hàng.
4.2. Sắp xếp các quầy hàng phù hợp với quy mô, diện tích, đảm bảo thực hiện 5K, hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần khi giao dịch. Chủ các cơ sở kinh doanh phải yêu cầu người mua hàng khai báo y tế như Mục 2.
5. Giải quyết triệt để việc không cho hoạt động: Các chợ cóc, bán hàng rong, lều lán bán hàng (đặc biệt là các khu vực gần KCN, các tuyến đường gần các nhà trọ công nhân, cổng các nhà máy, xí nghiệp, cụm công nghiệp). Giao Công an thành phố, đội quản lý trật tự đô thị thành phố và UBND các phường thực hiện.
UBND các phường hỗ trợ, hướng dẫn người bán hàng rong vào các khu chợ dân sinh, chợ đầu mối để quản lý. Đối với các chợ tạm thuộc địa bàn các địa phương lên phương án kẻ ô vị trí ngồi so le, đảm bảo giãn cách (chỉ cho phép người bán hàng là người thuộc thôn, khu phố của địa phương).
6. Đối với các phương tiện vận tải hàng hóa từ các tỉnh, thành phố khác đến thành phố Bắc Ninh và ngược lại: Chỉ giao hàng tại nơi đã đăng ký, có cam kết chỉ dừng đỗ và hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp khi giao hàng, tiếp nhiên liệu; lái xe và người trên xe phải có xét nghiệm âm tính bằng phương pháp test nhanh hoặc RT-PCR trong vòng 72 tiếng. Chủ cơ sở sản xuất kinh doanh có trách nhiệm yêu cầu và kiểm tra phiếu xét nghiệm của người ngồi trên xe (nếu không thực hiện mà để xảy ra dịch bệnh, chủ cơ sở kinh doanh phải hoàn toàn chịu trách nhiệm).
7. Những trường hợp có biểu hiện ho, sốt, không được tự ý di chuyển (đi mua thuốc, đi xét nghiệm) mà phải thông tin ngay tới trạm y tế, cơ sở y tế gần nhất để đến lấy mẫu xét nghiệm.
Các phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn thành phố, nhất là Đài phát thanh thành phố, đài truyền thanh các phường liên tục cập nhật thông tin số điện thoại đường dây nóng để người dân được biết (tuyên truyền hệ thống loa phát thanh, zalo, các fanpage,…). Trung tâm Y tế thành phố, Trạm Y tế các phường phải có người trực 24/24 trên các đường dây nóng đã công bố, tuyệt đối không được để tình trạng người dân gọi điện đến mà không có người trả lời.
8. Hạn chế tối đa tập trung đông người tại các khu vực công cộng trong thời gian này. Yêu cầu người dân thực hiện 5K tại các khu vực công cộng. Tuyên truyền, yêu cầu người dân không tập thể dục, tập trung trên 5 người ngoài đường và tại các khu vực công cộng (bắt đầu thực hiện từ 00 giờ ngày 20/7/2021 cho đến khi có thông báo mới). Công an thành phố, Đội quản lý trật tự đô thị, UBND các phường chỉ đạo các lực lượng thường xuyên nhắc nhở mọi người thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch.
9. Những lễ cưới, tiệc cưới chưa tổ chức: Các gia đình điều chỉnh hoãn, lùi thời gian tổ chức tiệc cưới vào thời điểm phù hợp khi đã được cấp có thẩm quyền công bố hết dịch; đám tang tổ chức không quá 50 người và phải được chính quyền địa phương giám sát nghiêm ngặt, không tổ chức ăn uống.
10. Yêu cầu tất cả kỹ sư, nhân viên văn phòng, công nhân, người lao động (gọi tắt là người lao động) trên các công trường xây dựng, các khu vực bến bãi tập kết vật liệu xây dựng, cảng thủy nội địa, các khu vực bốc dỡ hàng hóa tại các bến bãi, các khu dịch vụ kho vận,…hàng tuần phải xét nghiệm tối thiểu 1 lần/tuần (xét nghiệm PCR tất cả 100% số người đi làm - mẫu gộp).
Trừ những đối tượng thuộc thẩm quyền kiểm tra của Tổ kiểm tra theo Quyết định số 634/QĐ-UBND ngày 28/5/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh, những đối tượng còn lại giao UBND các phường đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện (yêu cầu dừng hoạt động đối với các cơ sở không thực hiện xét nghiệm cho người lao động theo yêu cầu nêu trên).
11. Các phòng, ban, ngành, đoàn thể thành phố, UBND các phường, các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị đóng trên địa bàn:

11.1. Thường xuyên cập nhật “Danh sách khu vực phong tỏa và địa bàn ghi nhận ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng” tại Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế theo địa chỉ: https://moh.gov.vn/để từ đó có phương án tạm dừng tiếp nhận người lao động, hạn chế tiếp xúc đối với những người đến từ “vùng đỏ” các tỉnh, thành phố.

11.2. Thông báo với đối tác của mình tại các tỉnh, thành phố (nhất là những người đến từ “vùng đỏ” thuộc địa bàn Hà Nội và các tỉnh, thành có dịch): Trong trường hợp thật sự không cần thiết thì không về tỉnh Bắc Ninh để gặp gỡ, trao đổi hay làm việc; thay vào đó là làm việc trực tuyến, trường hợp bất khả kháng thì phải có xét nghiệm âm tính bằng phương pháp test nhanh hoặc RT-PCR trong vòng 72 tiếng; các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm yêu cầu, kiểm tra giấy xét nghiệm của các đối tác của mình (những người đến từ 19 tỉnh thành, phố từ khu vực phía Nam thì thực hiện theo Văn bản số 1762/UBND-VP ngày 18/7/2021 của UBND thành phố).
11.3. Tạo điều kiện tối đa cho các phương tiện giao thông vận tải được lưu thông (nhất là xe chở công nhân, người lao động, chuyên gia, xe chở hàng hóa trên cơ sở đảm bảo an toàn phòng chống dịch), hỗ trợ các doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh nhưng phải đảm bảo an toàn với tinh thần những nơi nào đủ điều kiện an toàn mới tổ chức sản xuất, kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi sản xuất.
12. Phòng Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan: Tiếp tục rà soát, phân loại các trường học để dự phòng phương án tiếp nhận người lao động đến lưu trú tập trung khi dịch bệnh bùng phát, hoặc các tỉnh, thành phố hạn chế đi lại (chuẩn bị sẵn phương án tiếp nhận công nhân trong vòng 24 tiếng khi UBND tỉnh, thành phố yêu cầu).
II. Đối với các doanh nghiệp trong các KCN trên địa bàn thành phố:
Thực hiện đúng quy định liên quan đến doanh nghiệp tại mục II, văn bản số 2142/UBND-XDCB ngày 19/7/2021 của UBND tỉnh về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
III. Đối với các cơ sơ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ngoài khu công nghiệp trên địa bàn thành phố (trừ các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp có văn bản chỉ đạo riêng):
Phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch, có các phương án đáp ứng khi có ca mắc tại cơ sở, thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 hàng ngày, cập nhật đánh giá an toàn COVID-19; chịu trách nhiệm trước chính quyền cơ sở và thành phố về công tác phòng, chống dịch của đơn vị.
IV. Triển khai thực hiện
Trong bối cảnh cả nước chống dịch hiện nay, nhất là Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội; đề nghị Nhân dân thành phố Bắc Ninh, những người đang sinh sống và làm việc trên địa bàn thành phố Bắc Ninh tiếp tục ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch của thành phố, mỗi người dân hãy là một chiến sỹ phòng, chống dịch; tiếp tục chung sức, đồng lòng, hy sinh lợi ích và những vấn đề cá nhân để tiếp tục kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch cho bản thân và cộng đồng.
Yêu cầu các phòng, ban, ngành, đoàn thể thành phố, các địa phương, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện, đồng thời hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh,… Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, phát sinh kịp thời phản ánh về UBND các thành phố để tổng hợp, xem xét, giải quyết./.
 
Nơi nhận:
- Như kính gửi (t/h);
- UBND tỉnh (b/c);
- Thường trực Thành ủy - HĐND thành phố (b/c);
- Chủ tịch, các Phó chủ tịch UBND thành phố;
- Các tổ chức, cá nhân có liên quan (t/h);
- Lưu VP.
 
 
CHỦ TỊCH
 
 
Đã ký
 
 
Nguyễn Song Hà
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online19
Tất cả1845602