2023-03-15 13:51:07 Số lượt xem 414
Sáng 14/3, UBND thành phố Bắc Ninh tổ chức họp đôn đốc tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì Hội nghị. Cùng dự có đồng chí Chu Thanh Hải, Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị thành phố và địa phương liên quan.
Báo cáo về tiến độ triển khai dự án, lãnh đạo Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố cho biết đã cơ bản triển khai các bước trong quy trình bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án xây dựng đường Vành đai 4 (đoạn qua địa phận thành phố) như: Thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; Lập, phê duyệt dự toán chi phí tổ chức thực hiện; Tổ chức bàn giao ranh giới quy hoạch ngoài thực địa đối với đoạn nút giao Yên Giả, phường Nam Sơn và nút giao Tây Nam địa bàn phường Võ Cường; Rà soát, đối chiếu diện tích trên tờ khai thuế của các hộ gia đình; Thực hiện trích đo đối với đất nông nghiệp và gửi lên Sở Tài nguyên và Môi trường; Thực hiện niêm yết công khai Bản đồ địa chính trích đo đối với đất nông nghiệp và bảng thống kê diện tích đất, chủ sử dụng đất..; Họp dân, tổ chức điều tra hiện trạng, xác nhận nội dung điều tra; Lập, niêm yết lấy ý kiến, hoàn chỉnh, thẩm định và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư;… Đối với công tác bố trí tái định cư, thành phố dự kiến bồi thường bằng đất ở là 330 lô; trong đó, phường Nam Sơn 90 lô; Hạp Lĩnh 40 lô; Khắc Niệm 200 lô. Đến thời điểm này, đa số các hộ dân có đất thu hồi tại dự án đều đồng thuận ủng hộ, mong muốn dự án sớm được triển khai thực thiện.
Tại hội nghị, các cơ quan chuyên môn và địa phương liên quan đã tập trung thảo luận, phân tích, làm rõ những khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Đồng thời, đưa ra các giải pháp, đề xuất, kiến nghị nhằm tháo gỡ những nút thắt, kịp thời giải quyết những vấn đề tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện dự án.
Đồng chí Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố kết luận tại Hội nghị
Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố biểu dương sự cố gắng, nỗ lực, tinh thần chủ động của các phòng, ban, đơn vị thành phố và UBND các phường Nam Sơn, Hạp Lĩnh, Khắc Niệm, Võ Cường trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án. Đồng chí khẳng định, khối lượng giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là rất lớn; trong đó, nhiều phần việc khó khăn vẫn còn ở phía trước, do vậy, các cơ quan chuyên môn cần tăng cường công tác phối hợp, chủ động, khẩn trương triển khai thực hiện các công việc theo lộ trình kế hoạch. Đối với Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, thủ tục liên quan trình Sở Tài nguyên & Môi trường phê duyệt. Ban quản lý dự án xây dựng tham mưu UBND thành phố trong công tác hỗ trợ tái định cư, giúp các hộ dân trong diện di dời nhà ở nhanh chóng ổn định cuộc sống. Các phòng Quản lý đô thị, Tài nguyên & Môi trường thành phố tích cực vào cuộc, tập trung thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ theo thẩm quyền. Chủ tịch UBND thành phố đề nghị 04 phường nơi có dự án đi qua đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, cá nhân có đất thu hồi tại dự án tiếp tục đồng thuận, ủng hộ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà Nước, tạo điều kiện thuận lợi để dự án sớm được triển khai và đưa vào sử dụng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Trần Doanh - Hương Linh
Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Truyền thông