2023-03-10 14:08:54 Số lượt xem 278
Chiều 08/3, tại Nhà văn hóa khu Tiên Xá, phường Hạp Lĩnh, UBND thành phố Bắc Ninh tổ chức Hội nghị công bố các văn bản pháp lý và triển khai kế hoạch thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, GPMB dự án ĐTXD đường Vành đai 4 - Vùng thủ đô Hà Nội (đoạn qua địa phận thành phố Bắc Ninh). Đồng chí Nguyễn Mạnh Hiếu, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị chuyên môn của thành phố và những hộ dân phường Hạp Lĩnh có đất thu hồi tại dự án.
Tại các hội nghị, đại diện Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố đã thông qua Nghị quyết 106 của Chính phủ về triển khai Nghị quyết 56 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng đường Vành đai 4- Vùng Thủ đô; Quyết định thành lập Hội đồng Bồi thường hỗ trợ và tái định cư, Kế hoạch của UBND thành phố Bắc Ninh về việc ban hành kế hoạch thu hồi đất, điều tra khảo sát, kiểm đếm đất, tài sản trên đất Dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đoạn qua địa bàn phường Hạp Lĩnh và các chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng theo quy định hiện hành của nhà nước.
Theo số liệu thống kê trên địa bàn phường Hạp Lĩnh có khoảng 14,4ha đất thu hồi, trong đó có: 0,3ha đất ở, 14,4ha đất nông nghiệp của 363 hộ dân, số mộ nằm trong phạm vi cần di chuyển là 254 ngôi.
Đại diện các hộ gia đình có đất thu hồi phát biểu ý kiến
Sau khi nghe thông báo, đa số các hộ dân phường Hạp Lĩnh đều đồng tình, ủng hộ chủ trương thu hồi đất của Nhà nước, đồng thời kiến nghị một số vấn đề liên quan đến đơn giá bồi thường và thu hồi nốt số diện tích xen kẹp khó canh tác...
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố phát biểu
Tiếp thu và trả lời ý kiến của các hộ dân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hiếu nhấn mạnh: Việc thực hiện dự án đường vành đai 4 - vùng Thủ đô Hà Nội ý nghĩa quan trọng, nhằm phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, tăng cường khả năng kết nối, tạo động lực, tác động lan tỏa liên vùng và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh, thành phố trong vùng Thủ đô, vùng đồng bằng sông Hồng và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Do đó, đồng chí mong đề nghị các hộ dân có đất thu hồi tại dự án nâng cao tinh thần trách nhiệm, đồng thuận nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, sớm bàn giao mặt bằng để dự án được triển khai theo đúng lộ trình. Đối với các chế độ, chính sách giải phóng mặt bằng thành phố luôn thực hiện đúng theo quy định của Nhà nước, đảm bảo quyền lợi cao nhất cho nhân dân.
Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố giao các phòng, ban, đơn vị chuyên môn của thành phố phối hợp với chính quyền địa phương tiếp tục triển khai các trình tự, thủ tục theo quy định. Bên cạnh đó, kịp thời nắm bắt, giải đáp, trả lời các ý kiến, kiến nghị người dân phản ánh, thắc mắc theo thẩm quyền./.
Trần Doanh
Trung tâm VHTT&TT thành phố Bắc Ninh