2017-04-21 16:38:52 Số lượt xem 1164

Trải qua quá trình cách mạng, lịch sử đã chứng minh vai trò to lớn của lực lượng thanh niên, "Thanh niên là một bộ phận quan trọng của dân tộc", "Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà" (Chủ tịch Hồ Chí Minh).

Nhận thức rõ điều này, cùng với các cấp bộ Đoàn Toàn quốc, trong nhiệm kỳ vừa qua (2012 - 2017), Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố Bắc Ninh tiếp tục giương cao ngọn cờ đoàn kết tập hợp thanh niên, coi việc thực hiện tốt công tác đoàn kết hợp thanh niên là thực hiện sứ mệnh trường học xã hội chủ nghĩa của tổ chức Đoàn, qua đó giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện cho thanh niên, giúp thanh niên trở thành những công dân hồng xây dựng quê hương Bắc Ninh anh hùng, hiện đại và đất nước Việt Nam giàu đẹp, văn minh.

Để đoàn kết tập hợp mọi tầng lớp thanh niên vào tổ chức, ngoài công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho ĐVTN, Ban thường vụ Thành đoàn đã cụ thể hóa hai phong trào cách mạng lớn của Đoàn:“Xung kích phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc” “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” bằng nhiều phong trào, chương trình, phần việc, hoạt động mới trên nguyên tắc "Rõ việc, an toàn, ý nghĩa và thiết thực". Các phong trào tình nguyện “Bảo vệ môi trường”, “Bảo vệ dòng sông quê hương”, "Thắp sáng đường quê", ""Xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị", "Vì Thành phố Bắc Ninh sạch", "Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn", “Khi Tổ quốc cần”, “Sáng tạo trẻ”, "Thanh niên làm kinh tế giỏi", giữ gìn trật tự an toàn và xây dựng văn hoá giao thông, hiến máu cứu người, hỗ trợ thanh niên công nhân, gia đình, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn... thu hút hơn 10.000 lượt ĐVTN các khối xã phường, trường học, doanh nghiệp, hành chính sự nghiệp tham gia hưởng ứng, với hàng ngàn ngày công "Ngày thứ 7 tình nguyện", "Ngày chủ nhật xanh", đảm nhận 1.150 hạng mục công trình, phần việc thanh niên, trị giá 14 tỷ đồng.

Thông qua các phong trào, tỷ lệ đoàn kết tập hợp thanh niên từ 51,7% năm 2012 lên 55,68% năm 2017 (Tăng 3.98%), toàn Thành phố có 137 Chi hội, 72 câu lạc bộ, đội, nhóm, thành lập mới và phát triển hoạt động của các đơn vị thành viên tập thể nòng cốt của Hội là Hội doanh nhân trẻ Thành phố, CLB Thầy thuốc trẻ Thành phố, CLB Tình nguyện BNO Bắc Ninh, CLB khởi nghiệp Bắc Ninh.

Có thể khẳng định, sự cuốn hút của các phong trào đã khơi nguồn sức trẻ, say mê lao động, cống hiến, tình nguyện trong thanh niên, khắc hoạ hình ảnh thế hệ thanh niên thời kỳ mới luôn nêu cao lòng yêu nước và trách nhiệm công dân, dám dấn thân, tình nguyện vì cộng đồng, đảm nhận những việc mới, việc khó đồng thời tiếp tục mở ra nhiều cơ hội tập hợp mọi tầng lớp thanh niên vào tổ chức. Thông qua các phong trào của Đoàn đã gắn kết các tầng lớp thanh niên là người con của quê hương Bắc Ninh, là các bạn trẻ đang sinh sống, học tập, công tác tại Thành phố Bắc Ninh, tạo nên bức tranh đại đoàn kết các tầng lớp thanh niên sinh động, mở rộng và ngày càng phát triển.

Tuy nhiên, sự tác động từ mặt trái của cơ chế thị trường, trước yêu cầu ngày càng cao của quá trình hội nhập, một bộ phận thanh niên sống thiếu lý tưởng, thiếu trách nhiệm, thực dụng, có biểu hiện suy thoái về phẩm chất, đạo đức, lối sống. Vấn đề này đòi hỏi công tác đoàn kết tập hợp thanh niên vào tổ chức cần phải được đổi mới và tăng cường. Để tiếp tục thực hiện thành công công tác đoàn kết tập hợp thanh niên, các cấp bộ Đoàn cần coi trọng và đẩy mạnh một số nội dung sau:

Thứ nhất: Trong mọi hoạt động của Đoàn thì công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên phải luôn được coi trọng hàng đầu và đặt ra là mục tiêu để phấn đấu thực hiện. Từ bài học này, đặt  ra cho Đoàn là phải thường xuyên và không ngừng tăng cường giáo dục, bồi dưỡng thanh niên về lý tưởng cách mạng, ý thức công dân và các kỹ năng sống trong quá trình hội nhập. Đặc biệt, phải đổi mới công tác giáo dục và công tác tư tưởng theo hướng phù hợp với các đối tượng, phát huy dân chủ, sáng tạo của thanh niên, qua đó hấp dẫn thanh niên vào tổ chức.

Thứ hai: Tăng cường, đoàn kết tập hợp thanh niên thông qua các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước của tuổi trẻ với nhiều mô hình, phương thức phong phú, hấp dẫn phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ, cơ chế quản lý mới.

Đoàn kết, tập hợp thanh niên cần được mở rộng thông qua việc đáp ứng các nhu cầu, lợi ích chính đáng của thanh niên. Trong tình hình hiện nay cần ưu tiên và phối hợp tốt với các ngành tăng cường các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, phong trào sáng tạo, thắp sáng ước mơ, nghiên cứu khoa học, các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, khởi nghiệp, vay vốn, giải quyết việc làm, tăng thu nhập và cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho thanh niên.

Thứ ba: Phát huy vai trò hạt nhân, nòng cốt chính trị của Đoàn trong các tổ chức thanh niên. Nâng cao vị thế của tổ chức Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp, đẩy mạnh phát triển thành lập các Hội thành viên tập thể của Hội LHTN; Tăng cường công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên tôn giáo, dân tộc; Đẩy mạnh công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên và xây dựng Hội trong các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Thứ tư: Tăng cường tập hợp, đoàn kết thanh niên thông qua việc củng cố sự vững mạnh và sức hấp dẫn của tổ chức Đoàn. Trong đó, chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ làm công tác thanh niên, trước hết cán bộ Đoàn phải là người có tinh thần nhiệt huyết, là những người bạn tin cậy, vừa chia sẻ, vừa hấp dẫn thanh niên trong mọi suy nghĩ và hành động.

Đoàn kết tập hợp thanh niên là bài học có ý nghĩa quyết định đối với mọi thành công trong quá trình tập hợp lực lượng thanh niên xung quanh Đảng cũng như trong công tác thanh vận của Đoàn, thực hiện thắng lợi sứ mệnh là trường học xã hội chủ nghĩa của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Dưới ngọn cờ đoàn kết tập hợp thanh niên, tiếp bước thế hệ cha anh, các cấp Đoàn và tuổi trẻ toàn Thành phố Bắc Ninh nguyện tiếp tục ra sức thi đua lập nhiều thành tích, không ngừng phấn đấu trong học tập, lao động, quyết tâm xây dựng thành phố Bắc Ninh anh hùng ngày càng giàu đẹp, văn minh, an toàn và hiện đại./