2017-12-07 14:34:58 Số lượt xem 139
Nhắc tới Trường Sa là nhắc tới một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc. Có biết bao thế hệ đã không tiếc máu xương, tuổi xuân canh giữ vùng biển đảo thiêng liêng ấy để hôm nay và mai sau, Trường Sa thương mến vẫn luôn hiên ngang nơi đầu sóng...
Diễu duyệt đội ngũ trong lễ chào cờ của cán bộ, chiến sỹ đảo Song Tử Tây.
Kỳ 1: Đến với Trường Sa
Mới đây, chúng tôi có dịp cùng đoàn công tác HĐND tỉnh tới thăm huyện đảo Trường Sa. Nhận nhiệm vụ, lòng thấy mừng song cũng không khỏi lo lắng. Là phóng viên được tác nghiệp tại nhiều vùng miền, trong nhiều hoàn cảnh, song đây là chuyến đi đặc biệt nhất bởi nơi chúng tôi đến là Trường Sa, mảnh đất thiêng liêng nơi đầu sóng, nơi có biết bao con người đang ngày đêm vững tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Chuyến đi của Đoàn công tác số 6 đến Trường Sa có hơn 270 người là cán bộ, chiến sỹ hải quân, các cán bộ đang công tác tại một số cơ quan của Trung ương và các địa phương, trong đó Đoàn của HĐND tỉnh Bắc Ninh gồm 21 người do đồng chí Nguyễn Hương Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu. Đây là lần đầu tiên được đến với Trường Sa nên các thành viên trong đoàn đều háo hức.
Giao lưu văn nghệ trên đảo Đá Nam.
Từ quân cảng Lữ đoàn 125 Vùng 2 Hải quân (phường Cát Lái, thành phố Hồ Chí Minh), tầu Kiểm ngư mang số hiệu KN-490 rẽ sóng hướng về Trường Sa. Trời yên, biển lặng, nắng trải rộng, vạn con sóng xô nhau vỗ mạn tầu. Thấy anh em phóng viên báo tỉnh choáng ngợp trước mênh mang của biển trời, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hương Giang chia sẻ: Khi Bác Hồ đến thăm lực lượng Hải quân Việt Nam, Người đã nói: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”. Thực hiện lời căn dặn của Người, biết bao thế hệ người Việt đã không tiếc máu xương, tuổi xuân, chắc tay súng canh giữ bảo vệ từng tấc đất, vùng biển. Biển đảo là máu thịt của Tổ quốc nên cả nước nói chung và Bắc Ninh nói riêng luôn chung tay, góp sức bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo quê hương… Đồng chí cũng tâm sự, đây cũng là chuyến đi đặc biệt và có nhiều ý nghĩa nên các thành viên trong Đoàn đều mong muốn thật nhanh đến với Trường Sa để được trực tiếp thăm hỏi, động viên, gửi gắm tình cảm của người Bắc Ninh đến với cán bộ, chiến sỹ, nhân dân nơi tuyến đầu Tổ quốc.
Sau hai ngày, hai đêm lênh đênh trên biển, chúng tôi đã đến đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa nằm ở vĩ độ 11025’55”N, kinh độ 114019’44”E. Khi nhận thông báo tầu đến đảo Song Tử Tây, quên hết mệt mỏi sau hành trình dài vật lộn với sóng biển, tất cả mọi người đều lên hết boong tầu, hướng tầm mắt về phía đảo. Nhìn từ xa, đảo như một khu rừng thu nhỏ mọc lên giữa đại dương bao la. Những chiếc xuồng máy lần lượt đưa từng tốp vào đảo. Đón chúng tôi là những nụ cười đôn hậu, những cái bắt tay thật chặt và cả những giọt nước mắt mừng vui đoàn tụ của thành viên trong đoàn với những người lính nơi đây. Những câu chuyện về cuộc sống trên đảo, về quê hương cứ đan xen trong niềm xúc động…
Dẫn đoàn từ âu tầu về quảng trường đảo, chỉ huy đảo cho biết: Đảo Song Tử Tây hôm nay đã có nhiều đổi mới so với ngày xưa. Cơ sở vật chất phục vụ công tác, sinh hoạt của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên đảo được xây dựng khang trang, sạch đẹp. Đảo có trụ sở UBND xã, Nhà văn hóa, bệnh xá, trường Tiểu học… Cuộc sống nơi đây giờ đã bớt vất vả, nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu của cán bộ, chiến sỹ cũng luôn được hoàn thành xuất sắc.
Đồng chí Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch HĐND tỉnh động viên cán bộ, chiến sỹ đảo Sinh Tồn.
Thăm cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đảo Song Tử Tây, đoàn Bắc Ninh đã dành tặng những phần quà ý nghĩa. Thay mặt lãnh đạo tỉnh và Đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch HĐND tỉnh ân cần gửi lời hỏi thăm của tỉnh Bắc Ninh đến cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên đảo. Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bắc Ninh đã không ngừng nỗ lực, đoàn kết một lòng đạt nhiều thành tựu toàn diện trên tất cả các lĩnh vực chính trị-kinh tế, văn hóa-xã hội, an ninh-quốc phòng. Bắc Ninh đã và sẽ tiếp tục có những việc làm thiết thực hướng tới Trường Sa thân yêu; sẽ là điểm tựa, là hậu phương vững chắc cho cán bộ, chiến sỹ chắc tay súng bảo vệ biên cương Tổ quốc…
Đến thăm đảo chìm Đá Nam mới hiểu hết những khó khăn, vất vả của cán bộ, chiến sỹ công tác nơi đây. Đảo như ngôi nhà nổi trên mặt nước. Trên đảo chỉ có đá nên không có màu xanh của những cây phong ba, bàng vuông... Từng diện tích nhỏ cũng được tận dụng để đặt những khay nhựa, thùng xốp trồng rau. Trên đảo Đá Nam và nhiều đảo chìm như Cô Lin, Đá Đông B, C… đoàn công tác có dịp biểu diễn văn nghệ phục vụ chiến sỹ. Những giai điệu hào hùng về Đảng, Bác Hồ, Tổ quốc, biển đảo, người chiến sỹ do các nghệ sỹ đoàn Nghệ thuật Bắc Kạn, các thành viên trong đoàn cùng các chiến sỹ biểu diễn đã nhận được sự cổ vũ nhiệt tình. Chương trình văn nghệ càng thêm hấp dẫn khi có những tiết mục Quan họ Bắc Ninh do chị Thanh Hiếu, Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Quế Võ, thành viên trong đoàn Bắc Ninh biểu diễn. Mỗi lời ca cất lên, chúng tôi nhận thấy sự xúc động xen lẫn tự hào trên gương mặt mỗi thành viên trong đoàn và những người lính quê hương Bắc Ninh đang làm nhiệm vụ trên đảo. Giữa sóng gió trùng dương, được gặp những người đồng hương, được nghe câu Quan họ, ai cũng xúc động bồi hồi.
…Trên đảo Song Tử Tây, đoàn công tác đã cùng cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên đảo thực hiện nghi lễ chào cờ. 10 lời thề danh dự quân nhân vang lên, cờ đỏ sao vàng kiêu hãnh tung bay trong nắng sớm, cảm xúc bâng khuâng của những người con đất Việt dâng trào!
nguồn: baobacninh.com.vn
 
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online17
Tất cả185738