2024-09-28 09:58:03 Số lượt xem 22
Sáng 27/9, UBND thành phố Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2023 -2024 và triển khai nhiệm vụ năm học 2024 – 2025Đến dự có lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo; đồng chí Nguyễn Mạnh Hiếu, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Ủy viên BTV Thành ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ thành phố; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thành phố; Chủ tịch UBND các phường; đại diện các nhà trường và giáo viên, học sinh có thành tích xuất sắc được khen thưởng.
Toàn cảnh hội nghị
Năm học 2023-2024, toàn thành phố có 77 trường  từ bậc Mầm non đến THCS  với trên 61.500 học sinh các cấp. Toàn ngành  có hơn 2.800 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Tỷ lệ cán bộ quản lý và giáo viên đạt chuẩn, trên chuẩn chiếm 97,5%. Đội ngũ giáo viên của thành phố tham gia kỳ thi giáo viên dạy giỏi các cấp luôn đạt kết quả cao, xếp thứ nhất tỉnh.
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hiếu phát biểu chỉ đạo
Chất lượng giáo dục đại trà được nâng cao đồng bộ ở các cấp học.  Học sinh lớp 5 thi vào lớp 6 trường trọng điểm THCS Nguyễn Đăng Đạo xếp thứ nhất. Kết quả thi THPT có bước chuyển vượt bậc, học sinh lớp 9 thi vào lớp 10 trường công lập đứng thứ nhất tỉnh. Trường trọng điểm Nguyễn Đăng Đạo dẫn đầu khối các trường trọng điểm trong tỉnh về chất lượng, tỉ lệ thi vào lớp 10 công lập và thi vào trường trường THPT chuyên; trong đó, 4/9 học sinh lớp 9 thi đỗ thủ khoa trường chuyên.
 Lãnh đạo Sở GD&ĐT trao khen thưởng cho các cá nhân, tập thể đạt thành tích
Về chất lượng mũi nhọn, ngành giáo dục thành phố luôn duy trì thứ hạng cao. Học sinh tham gia các cuộc thi: Nói giỏi Tiếng Anh, Hùng biện Tiếng Anh, thi Khoa học kỹ thuật, Tin học trẻ, Trạng Nguyên Tiếng Việt... cấp tỉnh và Quốc gia đạt kết quả tốt. Đặc biệt cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia, ngành giáo dục thành phố là 1 trong 2 đơn vị duy nhất của tỉnh được tham dự và là đơn vị duy nhất của tỉnh đạt giải 4 cấp Quốc gia.
Về cơ sở vật chất, thành phố đang triển khai đầu tư xây mới, sửa chữa nhiều trường học với kinh phí hàng trăm tỷ đồng. Hiện nay, tỉ lệ trường đạt chuẩn Quốc gia chiếm 92,2%; trong đó 06 trường đạt chuẩn Quốc gia mức 1, 64 trường đạt chuẩn Quốc gia mức 2.
     Chủ tịch UBND thành phố trao khen thưởng cho các cá nhân, tập thể đạt thành tích
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hiếu ghi nhận, biểu dương những kết quả ngành giáo dục thành phố đạt được trong năm học 2023 - 2024.
Về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm học 2024 - 2025, đồng chí đề nghị các cấp, các ngành tập trung triển khai đồng bộ giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo; đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy học”, xây dựng hình ảnh, nét đặc trưng, sự nhận diện của ngành giáo dục đào tạo thành phố Bắc Ninh.
Đối với ngành giáo dục - đào tạo thành phố thực hiện tốt việc dạy và học; kiểm soát chặt chẽ việc dạy thêm, học thêm; tăng cường hoạt động giáo dục kỹ năng sống, trải nghiệm thực tế trong các nhà trường. Tham mưu với các cấp tập trung nguồn lực đầu tư, trang bị cho các nhà trường theo hướng hiện đại, đồng bộ, đáp ứng yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và nâng cao chất lượng giáo dục.
Phối hợp với phòng Nội vụ thành phố tham mưu về giao chỉ tiêu biên chế, hợp đồng giáo viên, luân chuyển cán bộ quản lý. Đảm bảo và nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, chất lượng mũi nhọn ổn định, chất lượng giáo viên và học sinh tham gia các phong trào và  cuộc thi, đặc biệt là thi học sinh giỏi, thi học sinh lớp 5 lên 6 (trường THCS Nguyễn Đăng Đạo); lớp 9 lên 10.
Chủ tịch UBND thành phố đề nghị ngành giáo dục tiếp tục tập trung nguồn lực giáo viên, nghiên cứu đổi mới phương pháp bồi dưỡng, đề xuất cơ chế đãi ngộ phù hợp với thực tế, nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn một cách ổn định. Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong quản lý và dạy học. Đặc biệt, là việc quản lý thu - chi không dùng tiền mặt; các khoản thu đầu năm theo đúng quy định.
Nhân dịp này, Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen cho Phòng Giáo dục - Đào tạo thành phố và 05 tập thể, 11 cá nhân; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 05 phường và 08 nhà trường có phong trào giáo dục toàn diện. 28 đơn vị được tặng thưởng  danh hiệu tập thể lao động xuất sắc. Nhiều giáo viên, học sinh có thành tích tiêu biểu trong năm học 2023 – 2024 UBND thành phố được biểu dương, khen thưởng./.

Tuấn Minh - Trần Doanh
Trung tâm VHTT và Truyền thông thành phố