2024-09-19 21:51:50 Số lượt xem 15
Sáng 19/9, HĐND thành phố Bắc Ninh khóa XXII, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 18 (kỳ họp chuyên đề) để thảo luận, xem xét các nội dung thuộc thẩm quyền. Các đồng chí: Nguyễn Hoàng Long, Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Thanh Mai, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố chủ tọa kỳ họp.
Các đại biểu tham dự kỳ họp
Tham dự kỳ họp có đồng chí Nguyễn Mạnh Hiếu, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Ủy viên BTV Thành ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ thành phố; các ông, bà đại biểu HĐND thành phố khóa XXII; lãnh đạo một số phòng, ban, đơn vị thành phố liên quan và Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, UBND các phường.
Toàn cảnh kỳ họp
Tại kỳ họp, HĐND thành phố Bắc Ninh đã xem xét các báo cáo, tờ trình của UBND thành phố về: Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030. Tờ trình thông qua chủ trương đầu tư dự án xây dựng trường liên cấp Tiểu học và THCS Trần Quốc Toản (giai đoạn 3); Đầu tư xây dựng công viên Văn Miếu. Tờ trình phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án đầu tư công. Tờ trình về việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Tờ trình xin ý kiến về việc hỗ trợ kinh phí cải tạo, sửa chữa trụ sở Công an thành phố Bắc Ninh. Báo cáo dự kiến Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026-2030 thành phố Bắc Ninh. Tờ trình phân bổ, bổ sung kinh phí năm 2024.
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hiếu phát biểu tại kỳ họp
Với tinh thần dân chủ, khách quan, các đại biểu tập trung nghiên cứu, thảo luận và đóng góp ý kiến xác đáng vào các nội dung quan trọng trình tại kỳ họp; đồng thời biểu quyết thông qua 08 Nghị quyết trình tại kỳ họp. Đây là những nội dung quan trọng, là căn cứ, cơ sở pháp lý để các cấp, các ngành triển khai, tổ chức thực hiện hiệu quả các nguồn lực, định hướng phát triển đô thị, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, nâng cao đời sống của nhân dân.
Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu bế mạc kỳ họp
Bế mạc kỳ họp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Hoàng Long đề nghị UBND thành phố, các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục bám sát chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của thành phố và tình hình thực tế để triển khai thực hiện linh hoạt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ đề công tác năm, hoàn thành 3 quyết tâm chính trị và các chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 đề ra.
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch. Đối với những nội dung điều chỉnh đầu tư công được thông qua tại kỳ họp, đồng chí đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và các địa phương rà soát, đánh giá, sắp xếp thứ tự ưu tiên, kịp thời bố trí, phân bổ vốn, thanh, quyết toán và giải ngân vốn theo đúng quy định của pháp luật, tránh dàn trải, nợ đọng hoặc bị điều chuyển vốn do không có khối lượng để thanh toán. Đồng thời, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ công tác chuẩn bị đầu tư, GPMB, thi công các dự án, công trình gắn với thường xuyên đôn đốc, kiểm điểm tiến độ thực hiện, đảm bảo chất lượng, sớm hoàn thành, đưa công trình vào sử dụng, phát huy hiệu quả đầu tư, góp phần phát triển đô thị, phục vụ thiết thực đời sống dân sinh.
Tập trung thực hiện tốt Kết luận số 739, 740 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xử lý các trường hợp giao đất ở không đúng thẩm quyền; sử dụng đất lấn, chiếm; tự ý chuyển mục đích sử dụng đất và việc thực hiện các dự án đất dân cư dịch vụ. Đối với việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2023, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị UBND thành phố hoàn chỉnh, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định; việc sử dụng đất phải đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất. Các ngành, các địa phương tăng cường làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ GPMB các dự án trên địa bàn, tạo điều kiện cho công trình sớm khởi công, hoàn thành, đưa vào sử dụng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường các làng nghề Phong Khê, Khắc Niệm. Phấn đấu hoàn thành mục tiêu xử lý các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn phường Phong Khê theo lộ trình trong Đề án "Tổng thể xử lý ô nhiễm môi trường phường Phong Khê giai đoạn 2022-2030".
 Tăng cường đảm bảo quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đẩy mạnh cải cách hành chính; tập trung thực hiện các giải pháp nhằm nâng điểm và thứ hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, chỉ số cải cách hành chính.
Làm tốt công tác quản lý nhà nước và nâng cao chất lượng, hiệu quả trên các lĩnh vực văn hóa - xã hội. Thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2024-2025; quản lý chặt chẽ các khoản thu, đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học. Tăng cường công tác y tế, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, y tế dự phòng. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đối tượng chính sách, người có công, hộ nghèo. Đặc biệt, tập trung khắc phục hậu quả, thiệt hại do cơn bão số 3 gây ra trên địa bàn thành phố, đảm bảo ổn định sản xuất và cuộc sống của nhân dân./.

Nghiệp - Doanh
Trung tâm VHTT&TT thành phố Bắc Ninh