2021-05-20 11:25:25 Số lượt xem 1272
Trước diễn biến rất phức tạp, khó lường của đại dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Bắc Ninh cũng như trong toàn tỉnh Bắc Ninh và tại các tỉnh lân cận; cùng với các điểm chốt của tỉnh và của các phường, thành phố Bắc Ninh đã thành lập 04 điểm chốt liên ngành nhằm tăng cường kiểm soát tình hình dịch bệnh tại các cửa ngõ trục giao thông chính đường vào thành phố.
Theo đó, Từ 00h ngày 16/5, thành lập điểm chốt chặn kiểm soát người và phương tiện tại đường 295B chân cầu Đáp Cầu (vị trí thuộc địa phận thành phố Bắc Ninh) nhằm kiểm soát tất cả người và phương tiện, đặc biệt kiểm soát chặt chẽ không cho vào địa bàn thành phố những trường hợp là công nhân làm việc tại các Công ty trong KCN Vân Trung và KCN Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.
Đến ngày 19/5, thành phố đã lập thêm 03 điểm chốt kiểm soát tại: Nút giao Tây Nam; đường Lý Anh Tông (phường Võ Cường); đường 286 (phường Vạn An) nhằm kiểm soát người và phương tiện qua lại trên địa bàn, kiểm soát, khống chế không để dịch bệnh lây lan rộng.
Hoạt động kiểm soát người và phương tiện đi lại tại điểm chốt chặn Nút giao Tây Nam
Mỗi điểm chốt được thành lập bao gồm lực lượng Công an, Y tế, Quân đội, được chia quân số thành 03 ca, đảm bảo kiểm soát 24/24 giờ. Tại các điểm chốt, lực lượng chức năng thực hiện kiểm soát 100% người đi từ vùng có dịch vào thành phố Bắc Ninh, thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch sử đi lại.
Đối với các trường hợp đi từ vùng dịch theo thông báo của ngành y tế, chốt kiểm soát không cho vào địa bàn thành phố, nếu vào cần phải vào sẽ thực hiện cách ly theo quy định. Hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe khách, xe taxi cũng sẽ được kiểm soát chặt chẽ. Đối với những trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa, đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Bắc Ninh được ra vào địa bàn nhưng cần bảo đảm các quy định cần thiết. Xe đưa đón công nhân, người lao động của các doanh nghiệp phải có biển tên doanh nghiệp ghi rõ xe đưa đón người lao động của doanh nghiệp, số người trên mỗi xe bảo đảm giãn cách trong xe theo quy định của ngành Giao thông vận tải. Đối với xe chở hàng hoá, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, nhu yếu phẩm thiết yếu, lái xe phải đeo khẩu trang, xuất trình hợp đồng, chứng từ, hóa đơn của hàng hóa, thực hiện khai báo y tế, số điện thoại và lịch trình của xe khi đi qua chốt. Đối với lao động đi phương tiện cá nhân, phải xuất trình thẻ nhân viên của doanh nghiệp hoặc giấy tờ cá nhân có ảnh và hợp đồng lao động.
Trước đó, ngày 17/5/2021, Ban Chỉ đạo của Tỉnh về phòng, chống dịch Covid -19 ra quyết định số 168/QĐ-BCĐ về thiết lập vùng cách ly y tế toàn bộ thành phố Bắc Ninh gồm 19 phường và 114 khu dân cư. Ngày 17/5/2021, UBND thành phố Bắc Ninh ban hành văn bản số 1220/UBND-VP, quyết định áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Nhật Minh
Website Thành ủy