2024-06-21 16:21:04 Số lượt xem 238
Sáng 20/6, tại quảng trường Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, UBND thành phố Bắc Ninh tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy”, và “Ngày toàn dân phòng, chống ma tuý” (26-6) với chủ đề “Chung tay xây dựng các phường sạch ma túy”.
Dự lễ mít tinh có đồng chí Tạ Đăng Đoan, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Bắc Ninh; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Công an tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh. Đại biểu thành phố Bắc Ninh có đồng chí Nguyễn Mạnh Hiếu, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; đồng chí Chu Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, thành viên Ban chỉ đạo 138 thành phố.
Trong những năm qua, thành phố Bắc Ninh luôn thực hiện nghiêm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 138 tỉnh trong công tác phòng, chống ma túy. Hiện trên địa bàn thành phố không có tụ điểm mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy phức tạp, gây bức xúc... 6 tháng đầu năm 2024, lực lượng Công an địa phương phát hiện, bắt giữ, khởi tố 84 vụ, 122 đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy. Tuy nhiên, tình hình tội phạm ma túy vẫn tiềm ẩn phức tạp, vi phạm pháp luật về ma túy tiếp tục diễn biến khó lường; trên thị trường xuất hiện nhiều loại ma túy mới dễ sử dụng, người sử dụng không ý thức hết được hậu quả và tác hại; tội phạm về ma túy hoạt động ngày càng tinh vi, manh động, liều lĩnh...
Với chủ đề “Chung tay xây dựng các phường sạch ma túy”, thành phố Bắc Ninh chỉ đạo các đơn vị, địa phương huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn dân tham gia công tác phòng, chống ma túy; tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn thể nhân dân trong công tác phòng, chống ma túy; đẩy mạnh các hình thức cai nghiện, tổ chức tốt công tác quản lý người nghiện sau cai nhằm giảm tỷ lệ người tái nghiện ma túy; có chính sách tạo điều kiện để người sau cai nghiện sớm hòa nhập cộng đồng; lực lượng Công an tiếp tục triển khai quyết liệt đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội, tăng cường đấu tranh truy quét tội phạm ma túy, kiên quyết xử lý nhằm đảm bảo ANTT tại địa bàn.
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hiếu phát biểu tại buổi Lễ
Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch UBND thành phố Bắc Ninh Nguyễn Mạnh Hiếu đề nghị các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị và UBND các phường trên địa bàn thành phố tích cực tham gia công tác phòng, chống ma túy, công tác cai nghiện ma túy và quản lý người nghiện ma túy nhằm hướng tới xây dựng “phường sạch ma túy”. Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn thể nhân dân trong công tác phòng, chống ma túy, nhất là trong đối tượng học sinh, sinh viên. Thực hiện tốt các chính sách tạo việc làm tạo điều kiện để người sau cai nghiện có việc làm ổn định giúp họ sớm hòa nhập cộng đồng.
Toàn cảnh buổi Lễ
Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố kêu gọi các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương và toàn thể nhân dân tích cực bài trừ tệ nạn ma túy, chung tay xây dựng các phường sạch ma túy, đưa thành phố Bắc Ninh trở thành thành phố sạch ma túy, thành phố văn minh, tiến bộ.
 Các lực lượng tham gia diễu hành tuyên truyền về phòng, chống ma túy trên đường Kinh Dương Vương.
Ngay sau lễ phát động, hơn 500 người gồm các lực lượng Công an, Quân đội, cán bộ, hội viên, đoàn viên, học sinh các đơn vị, địa phương tham gia diễu hành, tuyên truyền phòng, chống ma túy trên một số tuyến phố chính của thành phố./.

Minh Khang - Trần Doanh
Trung tâm VHTT và Truyền thông thành phố