2023-03-08 14:07:07 Số lượt xem 341
Nhằm bảo tồn phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Dân ca Quan họ Bắc Ninh, tối 6/3 (tức ngày 15/2 năm Quý Mão), tại Nhà Văn hoá khu Đào Xá, phường Phong Khê, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố Bắc Ninh phối hợp với UBND phường Phong Khê tổ chức Canh hát Quan họ đêm Rằm lần thứ XVI năm 2023; giao lưu giữa CLB Quan họ Khu Đào Xá, phường Phong Khê và CLB Quan họ Khu Chu Mẫu, phường Vân Dương. Đến dự Canh hát có đồng chí Trương Ngọc Trang - Ủy viên BTV Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố. Cùng dự có lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị của Thành ủy, HĐND - UBND thành phố; lãnh đạo 2 phường Phong Khê, Vân Dương cùng đông đảo các liền anh - liền chị của CLB Quan họ và nhân dân địa phương.
 Các liền anh, liền chị chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu
Mở đầu Canh hát Quan họ đêm Rằm là bài hát “Lời chào Quan họ” theo điệu liện sai, với những lời ca mượt mà, giản dị, mộc mạc cho thấy sự vui tươi, phấn khởi và mến khách của người Kinh Bắc.
Tại Canh hát lần thứ 16, các liền anh - liền chị ở 2 CLB Quan họ Khu Đào Xá và CLB Quan họ Khu Chu Mẫu đã mang đến cho khán giả nhiều tiết mục Dân ca Quan họ đặc sắc, ấn tượng như: Bắc Ninh thành phố đẹp giầu; Quan họ Chu Mẫu quê tôi; Lòng vẫn đợi chờ, Dệt gấm, Nguyệt gác mái đình -  dân ca Quan họ lời cổ…
Một số tiết mục tại Canh hát Quan họ
Qua những làn điệu Quan họ mượt mà, đằm thắm đã giúp đông đảo người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu biết sâu sắc hơn về nguồn gốc, những phong tục văn hóa, lề lối, quy tắc của một canh hát Quan họ truyền thống cũng như trang phục, cách chơi Quan họ của người Bắc Ninh - Kinh Bắc. Từ đó, góp phần nuôi dưỡng tình yêu, gìn giữ và trao truyền qua các thế hệ về giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc của Di sản Dân ca Quan họ Bắc Ninh mãi trường tồn và lan tỏa.
Các liền anh, liền chị vinh dự được nhân Giấy chứng nhận của Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố vì đã có nhiều đóng góp
Cũng tại chương trình, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố đã trao Giấy chứng nhận cho 08 liền anh, liền chị ở 2 CLB Quan họ Khu Đào Xá và CLB Quan họ Khu Chu Mẫu vì đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc bảo tồn và phát huy Di sản Văn hóa phi vật thể Dân ca Quan họ Bắc Ninh./.

Mạnh Tùng
Trung tâm VHTT và Truyền thông thành phố