2023-02-28 09:51:01 Số lượt xem 439
Ngày 26/2, Đảng ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ phường Đáp Cầu long trọng tổ chức Lễ trao nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh Nhà thờ họ Ngô, khu 1, phường Đáp Cầu.
Dự buổi Lễ có đồng chí Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Nguyễn Mạnh Hiếu, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy; Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố; nhà Sử học Dương Trung Quốc cùng đông đảo thành viên dòng tộc họ Ngô.
Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh Nhà thờ họ Ngô
Nhà thờ họ Ngô nằm tại lưng đồi Pháo Thủ, thuộc khu 1, phường Đáp Cầu. Theo tư liệu của dòng họ Ngô, nhà thờ họ được cụ Ngô Quý Công (đời thứ 4), tự là Thế Nghĩa xây dựng lần đầu tiên. Trải qua nhiều năm chiến tranh tàn phá và phải di dời, năm Bính Thân, niên hiệu Thành Thái (1896), nhà thờ được xây dựng lại gồm 3 gian bằng gỗ lim, mái lợp ngói hài truyền thống. Đầu xuân năm Mậu Thìn, niên hiệu Bảo Đại 3 (1928), nhà thờ lại tiếp tục được nâng cao nền, làm thêm toà Tiền đường, xây hai nhà Dải Vũ hai bên, lát gạch sân nền và xây tường bao xung quanh.
Nhà thờ hiện gồm các công trình: Cổng, 2 dãy nhà Dải vũ hai bên, Tiền đường, Hậu đường. Tòa Tiền đường và Hậu đường tạo thành mặt bằng kiến trúc kiểu chữ Nhị, quay hướng  Đông Nam. Tòa tiền đường mang phong cách kiến trúc Pháp đầu thế XX. Hậu đường nằm liền kề phía sau và song song toà Tiền đường. Đây là công trình kiến trúc thời Nguyễn còn bảo lưu nguyên vẹn. Bộ khung được làm bằng gỗ, gồm 4 bộ vì tạo thành 3 gian 2 dĩ. Mỗi bộ vì gồm 4 cột, kết cấu giống nhau kiểu “thượng chồng rường, hạ kẻ ngồi bảy hiên”.
Trong nhà thờ còn bảo lưu được nhiều tư liệu, cổ vật, hiện vật quý như: Bia đá, ngai thờ, sắc phong, hoành phi, câu đối, đồ thờ tự... có niên đại tạo tác thời Nguyễn. Các nguồn tư liệu, cổ vật này có giá trị lớn về mặt lịch sử, khoa học, thẩm mỹ, nghệ thuật.
Trải qua lịch sử mấy trăm năm gây dựng cơ nghiệp, dòng họ Ngô đã sản sinh ra nhiều nhân tài có đóng góp lớn cho quê hương đất nước. Những năm qua, nhà thờ họ Ngô được các con cháu trong dòng họ gìn giữ, trở thành nơi tụ họp, gặp gỡ, khen thưởng con cháu thành đạt, giáo dục truyền thống yêu nước và hiếu học của con cháu dòng họ Ngô.
Với những giá trị của Di tích, Nhà thờ họ Ngô được Chủ tịch UBND tỉnh cấp Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa, Quyết định số 1047/QĐ-UBND ngày 24/10/2022.
 Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hiếu cho biết: Trên địa bàn thành phố Bắc Ninh hiện có tổng số 203 Di tích lịch sử, trong đó có 56 Di tích xếp hạng cấp tỉnh, 43 Di tích cấp Quốc gia, 03 hiện vật và nhóm hiện vật được coi là bảo vật Quốc gia. Đây là những công trình lịch sử quý báu đóng góp cho thành phố Bắc Ninh phát triển toàn diện cả về kinh tế và giàu bản sắc văn hóa.
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố đề nghị lãnh đạo phường Đáp Cầu và dòng họ Ngô, khu phố 1 quan tâm quản lý Di tích theo quy định của Luật Di sản văn hóa; xác định ngay các mốc giới để đưa ra  quy định bảo vệ Di sản, cũng như xây dựng quy chế hoạt động theo đúng quy định của Nhà nước; lưu ý khi tiếp nhận những đồ thờ tự, linh vật phải tuân theo các quy định từ Trung ương, tỉnh và địa phương. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, giúp nhà thờ họ Ngô phát huy tác dụng trong cộng đồng, xã hội, đóng góp chung vào sự phát triển của phường Đáp Cầu và thành phố Bắc Ninh./.

Tuấn Minh
Trung tâm văn hóa, thể thao và truyền thông