2023-01-13 08:28:36 Số lượt xem 559
Ngày 11/1, Thành đoàn Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn - Hội năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023 và chương trình Tết hạnh phúc” tặng quà thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão. Dự, phát biểu chỉ đạo có lãnh đạo Tỉnh đoàn Bắc Ninh; đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Chu Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND thành phố.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Hoàng Long phát biểu động viên tuổi trẻ thành phố
Năm 2022, công tác Đoàn, Hội, Đội và phong trào thanh thiếu nhi thành phố đạt nhiều kết quả quan trọng, mang dấu ấn nổi bật. Hoàn thành 14/14 chỉ tiêu chủ yếu, tiếp tục giữ vững là đơn vị dẫn đầu khối huyện.Tổ chức thành công Đại hội Đoàn cấp cơ sở và Đại hội Đoàn thanh niên thành phố lần thứ 21, nhiệm kỳ 2022-2027. Tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, tạo sự lan tỏa tích cực, có điểm nhấn như:  Triển khai thí điểm mô hình “Chi đoàn chung cư” tại Chung cư Cát tường ECO với 60 đoàn viên. Trồng mới 6.310 cây xanh; tổ chức ra quân làm sạch ruộng đồng, Ngày thứ 7 tình nguyện”,  “Ngày Chủ nhật xanh”; duy trì hiệu quả mô hình “Chợ dân sinh giảm rác thải nhựa” và “Chung cư hạn chế rác thải nhựa” bằng các hoạt động đổi rác lấy quà, cây xanh. Xây dựng 6 công trình thanh niên cấp thành phố và 55 công trình thanh niên cấp cơ sở với tổng trị giá trên 640 triệu đồng. Trao tặng hơn 1.500 xuất quà trị giá  560 triệu đồng dành tặng thanh niên, thiếu nhi và các đối tượng chính sách, yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn. Thành lập 113 tổ công nghệ cộng đồng tại các khu phố với gần 600 thành viên.  Kết nạp mới gần 2.500 đoàn viên. Hoạt động công tác Đoàn, Hội, Đội tiếp tục có sự đổi mới, sáng tạo, ngày càng thiết thực, hiệu quả, bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương và nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của thanh thiếu nhi thành phố.
 Lãnh đạo Tỉnh đoàn và thành phố Bắc Ninh trao kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ cho các cá nhân”
Phát biểu chỉ đạo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Hoàng Long ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực, cố gắng và những kết quả mà các cấp bộ Đoàn, Hội và cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi thành phố đạt được trong năm 2022, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Để tiếp tục phát huy truyền thống, bản lĩnh của tuổi trẻ, đồng chí đề nghị các cấp bộ Đoàn, Hội thành phố tập trung cao thực hiện chủ đề công tác “Năm chuyển đổi số và xung kích xây dựng đô thị văn minh” thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực, có trọng tâm, trọng điểm.  Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội, Đội có đủ phẩm chất, năng lực, sáng tạo, tâm huyết, trách nhiệm.
Tập trung nghiên cứu, có những giải pháp cụ thể để tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của thế hệ trẻ đối với việc giữ gìn, phát huy, xây dựng, phát triển văn hóa, con người Bắc Ninh. Trong đó, cán bộ Đoàn, Hội, Đội, nhất là cán bộ chủ chốt phải gương mẫu, đi đầu trong mọi việc, từ lối sống đến lao động, công tác.Tăng cường các hoạt động truyên truyền, giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho thanh thiếu nhi.
Chú trọng phát huy vai trò của các tổ chức Đoàn, Hội và thanh thiếu nhi trong công tác bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa; xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp, văn minh; thúc đẩy chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; phòng chống bạo lực học đường; xây dựng thành phố học ngoại ngữ ... Quan tâm, giúp đỡ các gia đình khó khăn, hoạn nạn, người cao tuổi cô đơn, người tàn tật, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa.
Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, chuyên nghiệp, đa dạng hóa hình thức tập hợp, hướng về cơ sở. Tiếp tục nhân rộng mô hình “Chi đoàn chung cư”, quan tâm phát triển tổ chức Đoàn trong doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước; nghiên cứu thí điểm thành lập mô hình “Chi đoàn khu nhà trọ”.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Hoàng Long đề nghị trong thời gian từ nay đến Tết Nguyên Đán Quý Mão, các cấp bộ Đoàn, Hội trong thành phố tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động quan tâm, chăm lo cho các đối tượng chính sách, người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, góp phần đảm bảo mọi nhà, mọi người đều được đón Tết vui tươi, đầm ấm .
Các tập thể, cá nhân được BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Trung ương Hội LHTN Việt Nam khen thưởng
Tại chương trình, Thành đoàn Bắc Ninh trao tặng quà trong chương trình “Tết hạnh phúc” năm 2023; học bổng “Nâng bước chân em tới trường”; trao tặng mô hình “Ngôi nhà kế hoạch nhỏ” cho Liên đội trường Tiểu học Vệ An.
Các đồng chí lãnh đạo thành phố tặng quà trong chương trình “Tết hạnh phúc”
Nhân dịp này, BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” cho 04 cá nhân; tặng Cờ đơn vị xuất sắc cho 01 tập thể,  Bằng khen cho 02 tập thể, 04 cá nhân. Trung ương Hội LHTN Việt Nam tặng Bằng khen cho 01 tập thể, 01 cá nhân. BTV Tỉnh đoàn, Hội LHTN Tỉnh và Thành đoàn Bắc Ninh cũng khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn - Hội năm 2022./.

Tuấn Minh
 Trung tâm văn hóa, thể thao và truyền thông