2023-01-06 10:22:37 Số lượt xem 327
Sáng 05/1, Hội LHPN thành phố Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm triển khai thực hiện Nghị định 56 ngày 16/7/2012 của Chính phủ, tổng kết công tác  Hội và hoạt động TYM năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Tới dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Mạnh Hiếu, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; lãnh đạo Hội LHPN tỉnh và lãnh đạo phòng, ban chuyên môn của thành phố.
Năm 2022 Hội LHPN thành phố Bắc Ninh đã chỉ đạo các cấp Hội tập trung tuyên truyền, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp, đồng thời chỉ đạo các cơ sở Hội xây dựng chương trình hoạt động thực hiện Nghị quyết phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị và hoàn thành 7 chỉ tiêu, 3 nhiệm vụ, 02 khâu đột phá. Các phong trào thi đua như: Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc; Phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới; Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được quan tâm thực hiện. Các phong trào, mô hình, cuộc vận động: "Đông ấm áp, xuân yêu thương"; "Vườn hoa công sở";   Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch"; "Khu phố an toàn"; "Mỗi người dân - Mỗi ngày một việc góp phần làm sạch môi trường"... tiếp tục phát huy hiệu quả. Công tác chăm sóc sức khoẻ cho phụ nữ và trẻ em, giúp chị em được vay vốn phát triển kinh tế gia đình; quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình chính sách, gia đình hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn cũng luôn được Hội quan tâm, chú trọng. Đặc biệt, Hội phụ nữ thành phố cũng đã nhận đỡ đầu 05 cháu mồ côi đến năm 18 tuổi với số tiền hỗ trợ 500 nghìn đồng/1 tháng...Với những kết quả đã đạt được, năm 2022 Hội LHPN thành phố được công nhận là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
10 năm thực hiện Nghị định 56 ngày 16/7/2012 của Chính phủ, cấp ủy, chính quyền thành phố luôn tạo điều kiện cho Hội Phụ nữ các cấp tham gia quản lý Nhà nước ở địa phương và các phong trào hoạt động của Hội được đẩy mạnh; tạo điều kiện cho các cấp Hội tham gia các Hội đồng, Ban Chỉ đạo, Ban quản lý, thực hiện quyền kiểm tra, giám sát với các cơ quan hành chính nhà nước trong việc thực hiện chính sách, luật pháp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho phụ nữ, trẻ em; quan tâm, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí hoạt động, xây dựng quỹ Hội, chế độ phụ cấp cho cán bộ Hội cơ sở, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, xây dựng chính quyền, đoàn thể ngày càng vững mạnh.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy phát biểu chỉ đạo
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy biểu dương, đánh giá cao những kết quả nổi bật của Hội LHPN thành phố trong thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm và phong trào phụ nữ, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh của thành phố.
Về nhiệm vụ năm 2023, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị: Các cấp Hội tiếp tục thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động, nhiệm vụ trọng tâm của Hội trong năm 2023; phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, nhân đạo từ thiện; rà soát và giúp đỡ các gia đình chính sách, phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả chủ đề năm của thành phố "Tăng cường xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh, tập trung phát triển thương mại, dịch vụ đa tiện ích, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, đô thị và văn hóa". Bên cạnh đó, chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025; Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. Phát huy hơn nữa hiệu quả của công tác bảo vệ môi trường. Tăng cường công tác phối hợp; phát huy quyền làm chủ và vai trò giám sát của Hội với các chủ trương, chính sách quan trọng liên quan đến phụ nữ, trẻ em và công tác Hội; đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nữ cán bộ trẻ, cán bộ Hội, góp phần đảm bảo quyền bình đẳng giới và đạt các chỉ tiêu, yêu cầu các Chỉ thị của Trung ương, Đề án của tỉnh về cơ cấu cán bộ nữ, cán bộ trẻ.
Các tập thể, cá nhân được khen thưởng
Nhân dịp này, 16 tập thể, 23 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị định 56 của Chính phủ, phong trào thi đua và nhiệm vụ công tác Hội năm 2022 được Trung ương Hội, Tỉnh Hội, UBND thành phố và Hội LHPN thành phố khen thưởng./.

Trần Doanh
Trung tâm VHTT&TT thành phố Bắc Ninh