2023-01-10 08:43:41 Số lượt xem 361
Ngày 05/1, Hội Nông dân thành phố tổ chức tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Dự, phát biểu chỉ đạo có lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh; đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Trương Ngọc Trang, Ủy viên BTV Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Hoàng Long phát biểu tại Hội nghị
  Năm 2022, các cấp Hội nông dân thành phố đã bám sát chỉ đạo của Hội nông tỉnh, nhiệm vụ chính trị của thành phố, điều kiện đặc thù của địa phương, tập trung triển khai các nhiệm vụ công tác và phong trào thi đua  đạt nhiều kết quả tích cực. Các cấp Hội đã tổ chức 111 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hơn 12.000 lượt cán bộ, hội viên. Tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Hội cho 250 cán bộ cơ sở; tập huấn, hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật, xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử, thực hiện dịch vụ công trực tuyến... cho  750 lượt hội viên, nông dân. Triển khai tới 100% cơ sở Hội ký cam kết “Nông dân Bắc Ninh nói không với thực phẩm bẩn”.  Trồng mới 7.000 cây xanh (đóng góp  22,4% tổng số cây thành phố trồng trong năm).  Phối hợp triển khai xây dựng được 02 sản phẩm OCOP.  Điều hành và quản lý tốt Quỹ hỗ trợ nông dân với  tổng dư nợ trên 13,3 tỷ đồng.  Trao tặng hàng trăm suất quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 130 triệu đồng. Phối hợp cung ứng 20,8 tấn phân bón NPK theo đề án trả chậm cho hội viên nông dân. Thành lập mới 01 Hợp tác xã; 01 chi hội nông dân nghề nghiệp và 12 Tổ hội nông dân nghề nghiệp. Chất lượng phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi được nâng lên, toàn thành phố có có 8.632 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, vượt chỉ tiêu được giao. Nội dung, phương thức hoạt động của Hội tiếp tục có sự đổi mới; Hội Nông dân thành phố là một trong 3 đơn vị cấp huyện được Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh tặng Bằng khen.
Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh trao Bằng khen cho tập thể Hội Nông dân thành phố và các cá nhân có thành tích xuất sắc
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố ghi nhận, biểu dương những thành tích, kết quả Hội nông dân các cấp thành phố đạt được trong năm 2022.
Để công tác Hội và phong trào nông dân có những bước phát triển nhanh và  toàn diện hơn trong những năm tới, đồng chí đề nghị các cấp Hội Nông dân thành phố tập trung nghiên cứu, đề ra kế hoạch, lộ trình và các biện pháp hữu hiệu để khắc phục những mặt hạn chế; đồng thời lựa chọn, xác định, tổ chức thực hiện các nội dung có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với yêu cầu thực tiễn của  địa phương.
Trong đó, tập trung cao cho công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội Hội Nông dân các cấp thành phố, nhiệm kỳ 2023-2028. Chủ động phối hợp với  các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp. Quan tâm hướng dẫn hội viên xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phù hợp, hiệu quả. Tiếp tục nghiên cứu, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học - công nghệ, nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng; khôi phục, phát triển các sản phẩm truyền thống có lợi thế gắn với xây dựng sản phẩm OCOP; hỗ trợ phát triển thị trường tiêu thụ, tìm kiếm đầu ra bền vững cho sản phẩm.
 Đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ môi trường, nhất là môi trường làng nghề; tích cực tham gia hưởng ứng phong trào “Mỗi người dân - Mỗi ngày một việc, góp phần làm sạch môi trường giai đoạn 2022-2027”.
Tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của cơ sở Hội. Mở rộng các loại hình tập hợp nông dân, như: Hợp tác xã, tổ hội nghề nghiệp, câu lạc bộ. Vận động hội viên, nông dân tự giác thực hiện chủ trương thu hồi đất để triển khai các dự án trọng điểm; tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động của địa phương, của Hội; thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, làm giàu chính đáng; đổi mới tư duy sản xuất kinh doanh nông nghiệp phù hợp với tình hình mới.
 Lãnh đạo thành phố trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân
Nhân dịp này, Hội nông dân tỉnh tặng Bằng khen cho 01 tập thể, 02 cá nhân; Hội nông dân thành phố tặng Giấy khen cho 12 tập thể, 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022./.

Tuấn Minh
Trung tâm văn hóa, thể thao và truyền thông