2023-01-10 08:18:18 Số lượt xem 438
Ngày 06/1, Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh tổ chức tổng kết công tác xét xử năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Đến dự, phát biểu chỉ đạo có đồng chí Vũ Công Đồng, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh; đồng chí Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố.
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Song Hà phát biểu tại hội nghị
Năm 2022, Tòa án nhân dân thành phố đã hoàn thành xuất sắc công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án, công tác thi hành án hình sự, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Trong năm, Tòa án nhân dân thành phố thụ lý tổng số 1.063 vụ việc các loại, đã giải quyết 993 vụ việc, đạt tỉ lệ 93,4%, vượt chỉ tiêu thi đua. Chất lượng giải quyết, xét xử tiếp tục được đảm bảo và có nhiều tiến bộ, bảo vệ được lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.
Công tác giải quyết, xét xử các vụ án hình sự đảm bảo nghiêm minh, đúng trình tự, thủ tục tố tụng, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm, tỷ lệ giải quyết đạt 99,6%; 100% số bị án đều có quyết định thi hành án theo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, Tòa án nhân dân thành phố thực hiện thụ lý và giải quyết có hiệu quả các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh, thương mại, hành chính và lao động.
Công tác Hội thẩm nhân dân được tăng cường; tuân thủ nguyên tắc độc lập khi xét xử, chỉ tuân theo pháp luật, quyết định theo đa số. Tòa án nhân dân thành phố  phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát nhân dân, Công an thành phố xác định các vụ án điểm và tổ chức xét xử lưu động nhằm tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân và phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Công tác xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan và các đoàn thể đạt nhiều kết quả. Năm 2022, tập thể Tòa án nhân dân thành phố được Tòa án nhân dân tối cao tặng Bằng khen và công nhận danh hiệu tập thể lao động xuất sắc; nhiều tập thể, cá nhân được tặng thưởng Bằng khen, Giấy khen.
Phát biểu tại Hội nghị, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh và đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Song Hà ghi nhận, biểu dương, chúc mừng những nỗ lực, cố gắng và thành tích của tập thể, cán bộ, công chức Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh đạt được trong năm 2022.
Để tiếp tục giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân, xây dựng thành phố Bắc Ninh phát triển bền vững, văn minh, hiện đại và giàu bản sắc văn hóa, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố đề nghị tập thể cán bộ, lãnh đạo Tòa án nhân dân thành phố tập trung đánh giá, phân tích  nguyên nhân những hạn chế, thiếu sót, tìm ra  giải pháp phù hợp để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2023 và những năm tiếp theo.
Thực hiện tốt các chủ trương của Đảng về cải cách tư pháp trong tình hình mới. Nâng cao chất lượng công tác xét xử các vụ án, đảm bảo xét xử nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.
Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, giáo dục, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên có phẩm chất, đạo đức cách mạng, bản lĩnh, kinh nghiệm, giỏi chuyên môn. Cùng với đó, nâng cao vai trò hoạt động của hội thẩm nhân dân; cải cách thủ tục xét xử, hành chính để tạo điều kiện cho người dân. Đẩy mạnh công tác phối hợp giữa Toà án với các cơ quan, ban, ngành có liên quan trong việc nắm bắt tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn. Đồng thời, thông qua công tác xét xử, tập trung xử lý dứt điểm các vụ án được dư luận xã hội quan tâm, những vụ án phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương, những vụ án tiềm ẩn nguy cơ xảy ra điểm nóng, khiếu kiện phức tạp, đông người.
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Song Hà đề nghị tập thể Tòa án nhân dân thành phố phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, tăng cường công tác xây dựng Đảng và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ chức đoàn thể. Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, toàn diện, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của thành phố.
Chủ tịch UBND thành phố tặng Giấy khen cho 02 cá nhân
Nhân dịp này, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng Bằng khen cho tập thể Tòa án nhân dân thành phố và 02 cá nhân. Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở cho 03 cá nhân;  tặng Giấy khen cho 09 cá nhân. Chủ tịch UBND thành phố tặng Giấy khen cho 02 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2022./.

Tuấn Minh – Trần Doanh
Trung tâm văn hóa, thể thao và truyền thông