2024-03-08 19:17:48 Số lượt xem 111
Ngày 07/3, UBND thành phố Bắc Ninh tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật trên địa bàn phường Phong Khê đến năm 2030. Đồng chí Chu Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể thành phố; cấp ủy, chính quyền phường Phong Khê; đại diện Tổ tự quản các cụm doanh nghiệp và các hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất giấy trên địa bàn phường Phong Khê.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Chu Thanh Hải phát biểu tại Hội nghị
Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về xử lý ô nhiễm môi trường tại phường Phong Khê, thời gian qua, thành phố Bắc Ninh đã tích cực, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, xử lý và đình chỉ hoạt động một số cơ sở sản xuất giấy vi phạm; đồng thời yêu cầu các cơ sở đầu tư xây dựng công trình, hệ thống xử lý chất thải đúng quy chuẩn.
Cụ thể:Trong lĩnh vực môi trường, từ năm 2021 - 2023, các lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý 72 trường hợp; xử phạt số tiền hơn 6,3 tỉ đồng; đình chỉ hoạt động có thời hạn đối với 12 cơ sở, doanh nghiệp.
Năm 2022, Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố đã kiểm tra, phát hiện 27 cơ sở vi phạm về an toàn điện; lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 735 triệu đồng. UBND thành phố đã có văn bản đề nghị Điện lực thành phố ngừng cung cấp điện đối với 27 cơ sở và yêu cầu khắc phục các hành vi vi phạm.
Cũng trong năm 2022, Tổ kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH (Công an thành phố) đã tiến hành kiểm tra về an toàn PCCC đối với 112/320 cơ sở sản xuất giấy tại phường Phong Khê; trong đó, tạm đình chỉ 109 cơ sở, xử phạt tổng số tiền 10,7 tỉ đồng.
Với sự chỉ đạo, vào cuộc quyết liệt từ thành phố đến cơ sở, trong 02 năm qua, tình hình ô nhiễm môi trường tại phường Phong Khê đã được cải thiện đáng kể so với trước đây. Tuy nhiên hiện nay, vẫn còn tình trạng một số cơ sở có hành vi xả trộm nước thải không qua xử lý ra ngoài môi trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nước sông Ngũ Huyện Khê và sông Cầu. Một số cơ sở sản xuất hơi thương phẩm chưa đảm bảo chất lượng khí thải theo quy định. Chất thải công nghiệp phát sinh từ quá trình sản xuất không được thu gom, xử lý triệt để. Tình trạng mất an toàn về điện còn diễn ra.
Toàn cảnh Hội nghị
Để giải quyết dứt điểm các tồn tại trên, UBND thành phố triển khai Kế hoạch kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật trên địa bàn phường Phong Khê đến năm 2030. Đối tượng kiểm tra là các tổ chức, cá nhân sản xuất giấy, hơi thương phẩm và các tổ chức, cá nhân vi phạm Luật Điện lực. Thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 15/4/2024. Đoàn kiểm tra liên ngành kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.
Tại Hội nghị, đại diện các Tổ tự quản và doanh nghiệp, cơ sở sản xuất giấy bày tỏ sự đồng thuận, nhất trí cao với Kế hoạch kiểm tra. Đồng thời đề nghị thành phố triển khai thực hiện các bước theo lộ trình phù hợp; quan tâm xem xét, tạo điều kiện cho các cơ sở có thêm thời gian để khắc phục, xử lý những tồn tại, hạn chế; hướng dẫn các doanh nghiệp đảm bảo quy định về an toàn điện; tiếp tục nghiên cứu, triển khai nhiều giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường phù hợp với tình hình thực tế của Phong Khê; quan tâm đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật cho địa phương; đối với các cơ sở tuân thủ tốt quy định của pháp luật, đề nghị thành phố tạo điều kiện cho phép tiếp tục sản xuất kinh doanh trong hành lang pháp lý.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Chu Thanh Hải ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác xử lý ô nhiễm môi trường tại phường Phong Khê thời gian qua; đồng thời cũng chỉ rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế cần nhanh chóng khắc phục. Đồng chí trả lời, giải đáp cụ thể những ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nêu tại Hội nghị.
Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chu Thanh Hải đề nghị các tổ chức, cá nhân sản xuất giấy tại phường Phong Khê nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong quá trình sản xuất, kinh doanh; tích cực phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố và chấp hành các quyết định xử phạt nếu vi phạm.
Phường Phong Khê phối hợp với các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về pháp luật bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy, an toàn điện... cho các cơ sở, hộ kinh doanh. Thường xuyên kiểm tra, phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.
Đối với Đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức thực hiện các giải pháp đồng bộ, quyết liệt để kiểm tra, xử lý, đảm bảo công bằng, công khai, nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật. Phối hợp với phường Phong Khê đôn đốc thực hiện các Kết luận thanh tra của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, góp phần giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn phường Phong Khê theo lộ trình, thời gian kế hoạch đề ra./.

Minh Khang
Trung tâm VHTT và Truyền thông thành phố