2024-03-05 15:48:56 Số lượt xem 102
Nhằm tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật về phòng, chống vi phạm giao thông cho học sinh, đoàn viên thanh niên, sáng ngày 04/03/2024, Viện kiểm sát nhân dân thành phố phối hợp với Thành đoàn Bắc Ninh, Tòa án nhân dân TP Bắc Ninh, Công ty TNHH Luật Sao Sáng và Trường THPT Hàn Thuyên tổ chức Phiên tòa giả định xét xử vụ án hình sự phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Dự phiên toà giả định có lãnh đạo các đơn vị: Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh, Viện kiểm sát nhân dân thành phố, Tòa án nhân dân thành phố, Thành đoàn Bắc Ninh cùng lãnh đạo, cán bộ, giáo viên và gần 2000  học sinh trường THPT Hàn Thuyên.
Tình huống giả định có nội dung như sau:
Khoảng 07 giờ 15 phút ngày 21 tháng 8 năm 2023, Phùng Tiến Đạt, sinh ngày 01/3/2006, HKTT: phường Suối Hoa, Tp Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh không có giấy phép lái xe mô tô điều khiển xe mô tô BKS: 99G1-512.52 đi đến ngã ba giao giữa đường Trần Hưng Đạo và đường Nguyễn Cao. Đạt không chấp hành tín hiệu của đèn giao thông, không chú ý quan sát điều khiển xe chuyển hướng rẽ trái nên đã xảy ra va chạm với xe đạp điện do anh Nguyễn Huy Hùng, sinh ngày 01/10/2005, HKTT: Phường Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh điều khiển đi cùng chiều. Hậu quả, anh Hùng bị thương với tỷ lệ tổn thương cơ thể 68%, hai phương tiện bị hư hỏng.
Toàn cảnh phiên tòa giả định
Trên cơ sở tính chất, mức độ vi phạm và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, đề xuất của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phùng Tiến Đạt mức án 30 tháng tù. Đây là mức hình phạt thể hiện sự nghiêm khắc của pháp luật, có tính giáo dục riêng và phòng ngừa chung đối với các hành vi vi phạm pháp luật chung của các em học sinh, đoàn viên tham dự phiên tòa.
Các tình tiết trong vụ án giả định đã khiến các em học sinh và giáo viên nhà trường cảm thấy hấp dẫn, nội dung vụ án sát với thực tế. Bên cạnh việc tổ chức phiên tòa giả định, Ban Tổ chức đã lồng ghép kiến thức về pháp luật vào việc giao lưu dưới dạng trả lời câu hỏi về kiến thức liên quan đến tình huống vụ án và các quy định pháp luật về an toàn giao thông đường bộ tại học đường.
Học sinh xung phong trả lời câu hỏi
Phần giao lưu, giải đáp câu hỏi của đồng chí Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các em học sinh khiến cho những kiến thức về an toàn giao thông trở nên dễ hiểu, sinh động hơn góp phần tăng tính hiệu quả của buổi tuyên truyền.
Phiên tòa giả định về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” đã giáo dục, tuyên truyền cho các em học sinh về những kiến thức cần thiết đảm bảo an toàn giao thông, đồng thời tuyên truyền tới các bậc phụ huynh, nhà trường cần nâng cao việc quản lý, giám sát, giáo dục các em học sinh về việc nghiêm túc chấp hành quy định an toàn giao thông đường bộ.

Đoàn Hoàng Yến
 Viện KSND TP Bắc Ninh