2024-03-08 08:00:57 Số lượt xem 130
Chiều 7/3, Ban chỉ đạo 352 và Ban chỉ đạo 353 thành phố tổ chức Hội nghị đôn đốc, bàn và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện Kết luận số 739-KL/TU và Kết luận số 740-KL/TU ngày 12/6/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy trên địa bàn thành phố. Đồng chí Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo chủ trì. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Hiếu - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Đức Hiện - Ủy viên BTV Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị thành phố; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo; lãnh đạo các phòng, ban, đơn bị chuyên môn của thành phố; các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, cán bộ địa chính 19 phường trên địa bàn.
Toàn cảnh hội nghị
Sau 06 tháng triển khai thực hiện Kết luận số 739 của BTV Tỉnh ủy; Kế hoạch số 219 của UBND tỉnh về việc xử lý các trường hợp giao đất ở không đúng thẩm quyền; sử dụng đất lấn, chiếm; tự ý chuyển mục đích sử dụng đất và Kết luận số 740 của BTV Tỉnh ủy về việc thực hiện các dự án DCDV trên địa bàn thành phố. UBND thành phố đã hoàn thành các nội dung theo kết hoạch của UBND tỉnh. Theo đó, UBND thành phố đã hoàn thành việc rà soát, phân loại, xử lý từng trường hợp cụ thể đối với các trường hợp được giao không đúng thẩm quyền; lấn, chiếm; tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với 12 trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền; sử dụng đất lấn, chiếm; tự ý chuyển mục đích sử dụng đất (sau khi người sử dụng đất thực hiện đủ nghĩa vụ tài chính)...
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung nêu ý kiến, thực trạng, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án giao đất DCDV và giải quyết các trường hợp giao đất ở không đúng thẩm quyền; sử dụng đất lấn, chiếm; tự ý chuyển mục đích sử dụng đất  trên địa bàn.
Đồng chí Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phát biểu tại hội nghị
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo nhấn mạnh: đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng, tuy còn nhiều khó khăn, vướng mắc cần giải quyết nhưng liên quan trực tiếp đến trách nhiệm, quyền lợi của người dân, nên các cơ quan chuyên môn cần tập trung cao độ, xác định rõ trách nhiệm của từng địa phương, đơn vị tập trung triển khai thực hiện đạt kết quả cao.
Đối với một số nội dung cụ thể, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu: UBND các phường nâng cao tinh thần trách nhiệm, bám sát các Quyết định, văn bản hướng dẫn của UBND thành phố để hoàn thiện hồ sơ, xác định rõ nhóm đối tượng và nguồn gốc đất. Chủ động nghiên cứu phương án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Giao các tổ công tác giúp việc cho BCĐ triển khai thực hiện các dự án DCDV trên địa bàn xây dựng kế hoạch kiểm tra tại các địa phương từ ngày 15/3. Chi nhánh Văn phòng Quản lý đất đai thành phố tăng cường phối hợp với các địa phương trong việc tổng hợp, xây dựng phương án dự kiến đo vẽ bản đồ địa chính để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, báo cáo UBND thành phố trong tháng 3/2024. Phòng TN&MT thành phố bám sát các văn bản chỉ đạo của tỉnh, kịp thời tham mưu cho BCĐ triển khai thực hiện Kết luận số 739, 740 của BTV Tỉnh ủy đảm bảo đúng quy định; kịp thời tham mưu văn bản hướng dẫn, đôn đốc các địa phương tổ chức thực hiện./.

M.Tùng, T.Doanh
Trung tâm VHTT&TT thành phố