2017-03-01 14:37:08 Số lượt xem 939

Bệnh do vi rút Zika là bệnh truyền nhiễm cấp tính chủ yếu do muỗi Aedes truyền, ngoài ra có thể truyền qua đường máu, đường tình dục, từ mẹ sang con. Người bệnh có biểu hiện như sốt, phát ban trên da, viêm kết mạc, đau khớp, đau cơ, mệt mỏi và đau đầu. Tổ chức Y tế thế giới đã khẳng định tình hình dịch bệnh do vi rút Zika hiện nay là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế do có mối liên quan giữa nhiễm vi rút Zika và các trường hợp mắc chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh.

Để chủ động phòng chống bệnh do vi rút Zika, trên cơ sở Kế hoạch triển khai của Sở Y tế, UBND thành phố Bắc Ninh đã có Công văn số 351/UBND-YT, ngày 24/2/2017 về việc đáp ứng phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika gây ra. Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị chuyên thực hiện tốt một số nội dung cơ bản sau:

1. Đối với phòng Y tế thành phố: Cần phối hợp chắt chẽ với Trung tâm Y tế thành phố và các cơ quan liên quan thực hiện tốt kế hoạch phòng, chống dịch; Tổ chức tập huấn, hướng dẫn các cơ sở hành nghệ y dược tư nhân, y tế doanh nghiệp về công tác giám sát, phát hiện sớm những ca nghi mắc đầu tiên; Đồng thời, có trách nhiệm báo tình hình dịch, bệnh trên địa bàn về Sở Y tế và UBND thành phố theo quy định.

2. Đối với Trung tâm Y tế thành phố: Chủ động phối hợp, tăng cường các hoạt động phòng, chống dịch; Là đầu mối trong tổ chức và triển khai các hoạt động phòng, chống dịch, bệnh do vi rút Zika

Phối hợp với các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức giám sát, lấy mẫu xét nghiệm nhằm sớm phát hiện các trường hợp nhiêm vi rút Zika, đặc biệt với nhóm phụ nữ mang thai, trẻ sinh ra có trứng đầu nhỏ và các trường hợp mắc hội trứng viêm đa rễ thần kinh; Tham mưu phát động chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy, chiến dịch vệ sinh môi trường phòng, chống dịch, bệnh trên địa bàn

Rà soát trang thiết bị, vật tư, hóa chất, đề xuất nhu cầu bổ sung để sẵn sàng đáp ứng công tác phòng, chống dịch và tiếp nhận người bệnh; triển khai công tác thu dung, cách ly, điều trị đảm bảo không lâu nhiễm chéo và hạn chế thấp nhất tử vong.

Chỉ đạo, hướng dẫn các trạm Y tế xã, phường tăng cường giám sát phát hiện sớm những ca nghi nhiễm tại cộng đồng, báo cáo Trung tâm Y tế dự phỏng tỉnh điều tra, xác định.

Tổ chức cấp nhật, hướng dẫn chuyên môn về chẩn đoàn và xử lý các trường hợp bệnh do vi rút Zika cho cán bộ, nhân viên đơn vị, đặc biệt cán bộ làm công tác cấp cứu, thu dung, điều trị bệnh do vi rút Zika.

3. Đối với Đài Phát thanh thành phố: Phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố xây dựng tin bài tuyên truyền phù hợp với tình hình diễn biến dịch trên địa bàn;Tăng cường tuyên truyền vận động người dân thường xuyên áp dụng các biện pháp diệt lăng quăng/bọ gậy, diệt muỗi và phòng, chống muỗi đốt.

4. Đối với Phòng Kinh tế thành phố: Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện tốt các biện pháp khử trùng tiêu độc, vệ sinh môi trường và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Vận động người dân xây dựng chuồng trại hợp vệ sinh.

5. Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn: Tích cực tham gia thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, diệt lăng quăng/ bộ gậy, vệ sinh môi trường;

6. Đối với UBND các xã, phường: Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn; giám sát chặt chẽ việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch; kiên quyết không để dịch bùng phát và lan rộng; Tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của đơn vị./.

Ban Tuyên giáo Thành ủy