2020-02-03 15:33:43 Số lượt xem 974
Ngày 31/01/2020, trên cơ sở tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Cô-rô-na gây ra, Thường trực Thành ủy ban hành Kết luận số 143-KL/TU về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, Thường trực Thành ủy yêu cầu:
- Các cấp ủy đảng, chính quyền, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể nhân dân từ thành phố đến cơ sở xác định công tác phòng, chống dịch do chủng mới Cô-rô-na là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách cần phải tập trung. Huy động toàn hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang, toàn dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
- Tăng cường công tác truyền thông đến từng cán bộ, đảng viên và nhân dân để mọi người đều nhận rõ tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của dịch do chủng mới Cô-rô-na gây ra, thông tin kịp thời, chính xác để nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm cho người dân tự dự phòng là chính.
- Không tổ chức đoàn đi tham quan, du lịch đến khi công bố hết dịch. Hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người; tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc, giảm quy mô các lễ hội đã tổ chức khai hội, xác định ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch.
- Tổ chức quán triệt, triển khai nội dung Kết luận này trong kỳ sinh hoạt Đảng nhật tháng 2/2020. Quán triệt cán bộ, đảng viên thực hiện nghiêm quy định về việc phát ngôn, cung cấp thông tin liên quan đến dịch bệnh.
Thường trực Thành ủy giao UBND thành phố chỉ đạo:
- Thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố; Tổ xử lý tình huống; xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch; thiết lập và công bố số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận và xử lý các thông tin liên quan đến dịch bệnh.
- Bảo đảm kinh phí, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch theo phương châm tại chỗ: Dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ.
- Thực hiện tổng vệ sinh tại các khu vực công cộng, các cơ quan, công sở, khu dân cư trên địa bàn toàn thành phố vào ngày 03/02/2020.
Công ty Cổ phần môi trường và công trình đô thị Bắc Ninh chịu trách nhiệm bố trí phương tiện vận chuyển rác thải tại các địa phương, đơn vị thực hiện công tác tổng vệ sinh môi trường, không để tình trạng tồn đọng rác thải trên địa bàn.
- Công an thành phố quản lý chặt chẽ người nước ngoài đến và lưu trú trên địa bàn thành phố; kịp thời thông tin, phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế thành phố và các cơ quan chức năng báo cáo, đề xuất các biện pháp kiểm tra, giám sát, phòng, chống dịch đối với các trường hợp người nước ngoài mới đến, đang lưu trú trên địa bàn hoặc trở lại làm việc từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch bệnh, nhất là người Trung Quốc.
Tăng cường kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng tung tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh. Chủ động phương án bảo đảm an ninh, trật tự trong tình huống có dịch bệnh bùng phát.
- Phòng Y tế thành phố phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố và các cơ quan chức năng chủ động tham mưu xây dựng các phương án phòng, chống theo từng cấp độ lây lan dịch. Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và các biện pháp dự phòng, cách ly, điều trị; trang thiết bị, thuốc men y tế, trang bị phòng hộ cho nhân dân, tham mưu đề xuất việc cấp phát miễn phí khẩu trang y tế; cung cấp đủ hóa chất diệt khuẩn cho trạm y tế các phường, hoàn thành việc phun thuốc tại các trường học, các chợ, địa điểm công cộng có nguy cơ lây nhiễm cao xong trước ngày 03/02/2020.
 - Phòng Giáo dục - Đào tạo phối hợp Phòng Y tế, Trung tâm Y tế thành phố chỉ đạo các trường học thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch, trong đó tăng cường mối liên hệ và tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh, học sinh các biện pháp phòng, chống lây nhiễm bệnh; trang bị xà phòng diệt khuẩn, chất sát khuẩn, dụng cụ kiểm tra thân nhiệt; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh trường lớp… Các trường học không tổ chức hoạt động ngoại khóa, dã ngoại ngoài trời cho đến khi công bố hết dịch.
- Phòng Văn hóa - Thông tin chủ động phối hợp với các địa phương tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.
- Đài Phát thanh thành phố phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế thành phố tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, kịp thời cung cấp thông tin cập nhật về tình hình dịch bệnh, nhất là khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế để người dân không quá hoang mang, lo lắng nhưng tuyệt đối không chủ quan.
- Các phường phối hợp với Phòng Y tế thành phố, các đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền, vận động, khuyến cáo các cơ sở lưu trú trên địa bàn trang bị nhiệt kế, dụng cụ kiểm tra thân nhiệt, xà phòng, chất sát khuẩn…; theo dõi tình hình sức khỏe của khách lưu trú, kịp thời thông tin đến cơ quan chức năng những trường hợp có triệu chứng liên quan đến đường hô hấp cấp (sốt, ho, khó thở). Vận động các hộ dân hạn chế bán thức ăn đường phố.
- Đội Quản lý thị trường số 1 tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh, yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về giá, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái pháp luật các loại khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch. Thực hiện nghiêm việc rút giấy phép ĐKKD đối với các cửa hàng bán khẩu trang tăng giá bất hợp lý, tịch thu hàng và phát miễn phí cho người dân. Phối hợp với các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã theo quy định; yêu cầu các cơ sở ăn uống cam kết không kinh doanh động vật hoang dã trong thời gian có dịch.
Thường trực Thành ủy giao Ban Tuyên giáo,Ban Dân vận Thành ủy, MTTQ và các đoàn thể, Phòng Y tế, Phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Phát thanh thành phố tăng cường tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch do chủng mới Cô-rô-na gây ra, cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời.
 
Ban Biên tập
 
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online33
Tất cả2743792