2024-08-13 21:35:09 Số lượt xem 114

Thành phố Bắc Ninh nằm ở vị trí trung tâm của vùng đất Vũ Ninh-Kinh Bắc xưa, là một trong những chiếc nôi của người Việt cổ, giữ vị trí trọng yếu phên dậu phía Bắc của kinh thành Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội. Là vùng đất địa linh nhân kiệt, có truyền thống văn hiến khoa bảng, nơi khởi nguồn của những làn điệu dân ca Quan họ được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Sau cách mạng tháng Tám, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang thành phố đoàn kết, xây dựng làng xóm, khu phố chiến đấu; tổ chức lực lượng vừa sản xuất vừa đấu tranh phá tề, diệt ác, trừ gian, quân và dân một lòng đứng lên giành chính quyền. Đúng 10 giờ, ngày 8-8-1954, thành phố Bắc Ninh được hoàn toàn giải phóng, đoàn cán bộ kháng chiến của tỉnh cùng các đơn vị bộ đội chủ lực về tiếp quản giữa một rừng cờ hoa, biểu ngữ chào đón của nhân dân. Cả thành phố hân hoan trong niềm vui chiến thắng. Ngày 8-8-1954 trở thành một mốc son chói lọi trong lịch sử xây dựng và phát triển của thành phố Bắc Ninh.

Phát huy truyền thống yêu nước và khí thế cách mạng, sau ngày giải phóng, quân và dân thành phố bắt tay ngay vào xây dựng và phát triển kinh tế, chăm lo đời sống cho nhân dân, tích cực huy động sức người, sức của chi viện cho tiền tuyến, góp phần cùng cả nước giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Giai đoạn 1976-1996 và trong sự nghiệp đổi mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố tập trung khắc phục khó khăn, đoàn kết một lòng, đồng tâm hiệp lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng.

Từ ngày 1-1-1997, tỉnh Bắc Ninh được tái lập, thành phố Bắc Ninh trở lại vai trò là đô thị trung tâm của tỉnh, từ một “thị xã đèn dầu” còn nhiều khó khăn, được sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đoàn kết, chung sức, đồng lòng, không ngừng đổi mới, chuyển mình vươn lên mạnh mẽ, đạt được những thành tựu quan trọng. Năm 2005, thị xã Bắc Ninh được công nhận là đô thị loại III. Năm 2006, Chính phủ ban hành Nghị định thành lập thành phố Bắc Ninh. Năm 2007, mở rộng địa giới hành chính - diện tích tăng gần 3 lần, dân số tăng hơn 2 lần. Năm 2014, được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là đô thị loại II. Năm 2017, được công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh.

Sau 70 năm ngày giải phóng, thành phố Bắc Ninh được xây dựng ngày càng hiện đại. Ảnh: Quý Trần

Trong những năm gần đây, kinh tế thành phố liên tục tăng trưởng với tốc độ cao. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng đô thị hiện đại; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 140 triệu đồng/năm. Các lĩnh vực văn hóa-xã hội được quan tâm, giá trị văn hóa, truyền thống tốt đẹp được giữ gìn và phát huy; giáo dục luôn giữ vững đơn vị lá cờ đầu của tỉnh, an sinh xã hội được đặc biệt quan tâm, nhiều tiện ích công cộng được hình thành, phục vụ thiết thực đời sống nhân dân. Quốc phòng-an ninh bảo đảm, hình ảnh “thành phố an toàn” dần được khẳng định, tạo niềm tin, sức hút các nhà đầu tư, chuyên gia trong và ngoài nước đến làm việc và sinh sống. Đảng bộ thành phố nhiều năm liên tục được Ban Thường vụ Tỉnh ủy công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố luôn ghi nhớ và biết ơn các Anh hùng, Liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, quê hương; nhớ ơn các Mẹ Việt Nam Anh hùng hiến dâng cho quê hương, đất nước những người con thân yêu; tri ân sâu sắc các đồng chí thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, thanh niên xung phong, dân công, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng... góp phần xứng đáng cho sự nghiệp kháng chiến, giải phóng thành phố Bắc Ninh.

Điều thiết thực nhất là Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố phát huy giá trị tinh thần “Ngày giải phóng thành phố 8 tháng 8” trong chặng đường tiếp theo, với khát vọng là đô thị văn minh, hiện đại, giàu bản sắc văn hóa, là quận trung tâm khi tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, cuộc sống người dân có chất lượng và mức sống cao. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nêu cao lòng yêu nước, luôn năng động, đổi mới, sáng tạo trong công cuộc xây dựng và phát triển thành phố. Mỗi cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân không ngừng nỗ lực lập nhiều thành tích mới trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Xác định lấy việc nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của người dân là nhiệm vụ trung tâm.

Gắn lý luận với thực tiễn, bám sát thực tiễn, phân tích, phát hiện, nhận thức đúng đắn tình hình thực tiễn của thành phố, xác định tiềm năng, thế mạnh, nhận diện những khó khăn, thách thức để có những giải pháp sáng tạo trong xây dựng và phát triển, đưa thành phố phát triển xứng đáng vị thế đô thị trung tâm của tỉnh.

Luôn lắng nghe, kịp thời chia sẻ và gợi mở các phương án giải quyết, tạo sự thống nhất giữa “ý Đảng, lòng dân”. Mỗi cán bộ, đảng viên cần liên hệ mật thiết với nhân dân, hướng dẫn, tổ chức nhân dân thành lực lượng, phong trào hành động cách mạng, từ đó phát triển kinh tế, văn hóa, không ngừng nâng cao đời sống nhân dân. Chú trọng vai trò “nêu gương”, nêu cao tinh thần trách nhiệm, nói đi đôi với làm, làm đi đôi với nói, đã nói là làm, phát huy hơn nữa vai trò tích cực, gương mẫu đi đầu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện nghiêm Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9-5-2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới. Vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên phải là một trong những nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố.

Nguyễn Hoàng Long
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Bắc Ninh