2017-01-24 16:19:34 Số lượt xem 1279

Thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 30/03/2007 của Ban Bí thư Trung Đảng khóa X về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ” và Đề án “Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, nâng cao chất lượng đảng viên ở đảng bộ tỉnh Bắc Ninh” của Tỉnh ủy Bắc Ninh. Đảng ủy xã Kim Chân đã tích cực chỉ đạo các chi bộ trực thuộc triển khai, đồng thời xác định việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là nhiệm vụ trọng tâm.
Đảng bộ xã Kim Chân hiện có 228 đảng viên, hiện đang sinh hoạt ở 9 chi bộ trực thuộc, trong đó có 05 chi bộ nông thôn, 03 chi bộ nhà trường và 01 chi bộ cơ quan xã. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Ban Thường vụ Đảng ủy, việc tổ chức sinh hoạt của các chi bộ được thực hiện theo đúng trình tự, ban chi ủy chi bộ họp thống nhất nội dung chương trình của buổi sinh hoạt, triển khai đến các tổ trưởng tổ đảng, trước khi đến ngày đảng kỳ, ban chi ủy chi bộ mời các đồng chí trong Ban thường vụ Đảng ủy, Đảng ủy viên phụ trách chi bộ tới dự sinh hoạt.
Trong các buổi sinh hoạt, ngoài việc đánh giá kết quả hoạt động của chi bộ trong việc việc lãnh, chỉ đạo công tác chính trị, phát triển kinh tế-xã hội, công tác đoàn thể, đảm bảo an ninh, trật tự thôn, xóm, triển khai phương hướng nhiệm vụ tháng tiếp theo, tổ chức thảo luận,… cấp ủy chi bộ còn tuyên truyền, quán triệt các nội dung thông tin trong cuốn thông tin sinh hoạt chi bộ và cuốn bản tin Thành phố, từ đó giúp cán bộ, đảng viên chủ động nắm bắt được các thông tin, chính sách, học tập các mô hình hay từ các đơn vị, tổ chức cơ sở đảng trong và ngoài tỉnh.
          Thời gian gần đây, tuy chất lượng sinh hoạt chi bộ tại các chi bộ thôn, cơ quan, trường học do Đảng ủy xã quản lý đã và đang từng bước được nâng lên, nhưng vẫn còn nhiều hạn chế cần phải khắc phục nhất là hạn chế trong việc nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, một số cá nhân đảng viên có biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống, chưa chủ động đề xuất các biện pháp để giải quyết ngay tại chi bộ một cách kịp thời.
Từ thực tiễn tổ chức sinh hoạt chi bộ trong nhưng năm qua, nhất là từ sau khi thực hiện các chỉ thị, Đề án của Trung ương, Tỉnh, Thành phố về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, Đảng ủy xã Kim Chân rút ra một số kinh nghiệm như sau:
          Một là: Các buổi sinh hoạt chi bộ cần bám sát vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương.
          Hai là: Cấp ủy Chi bộ thường xuyên tham mưu, đề xuất những nội dung mà nghị quyết chi bộ đã ra với cấp trên trực tiếp.
          Ba là:  Cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa chi bộ với các tổ chức đoàn thể chính trị ở thôn. Thường xuyên chăm lo bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho thế hệ kế cận của chi bộ.
          Bốn là: Làm tốt công tác thi đua khen thưởng, đánh giá chất lượng đảng viên, bình bầu những cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm nhiệm vụ để động viên, biểu dương và đề nghị cấp trên khen thưởng. Cũng như tổ chức hội nghị tổng kết cuối năm mời các đảng viên theo quy định 76 tham dự. Đây cũng là một trong những tiêu trí để nhận xét hàng năm.