2024-06-14 14:20:28 Số lượt xem 247
Sáng 12/6, Hội CCB thành phố Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” lần thứ VII, giai đoạn 2019 - 2024. Đến dự có các đồng chí: Tạ Đăng Đoan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; lãnh đạo Hội CCB tỉnh; các Ban xây dựng Đảng Thành ủy.
Các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, HĐND tặng hoa chúc mừng Hội CCB thành phố
Hội CCB thành phố Bắc Ninh hiện có 22 Hội cơ sở với 9.245 hội viên. 5 năm qua, phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” đã được cán bộ, hội viên CCB thành phố tích cực hưởng ứng với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Các cấp Hội làm tốt việc tập hợp, đoàn kết CCB, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, kết nạp được hơn 1.200 hội viên mới, tập huấn cho gần 1.800 lượt cán bộ hội cơ sở; tích cực giúp nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, đưa tỷ lệ hộ khá, giàu lên 70%, giảm  tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 0,05%. Bên cạnh đó các cơ sở sản, xuất kinh doanh do CCB làm chủ đã giúp hơn 5.500 lao động có việc làm, thu nhập ổn định.
Hội viên CCB đã tích cực phát huy "Truyền thống bộ đội cụ hồ", gương mẫu chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương; nhiều đồng chí  tích cực tham gia giải quyết những vấn đề phức tạp, vấn đề khó, cấp thiết ở địa phương, như: GPMB, bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự, bảo đảm an toàn giao thông, xây dựng đời sống văn hóa, đô thị văn minh, phòng chống dịch bệnh Covid-19…
Lãnh đạo Hội CCB tỉnh tặng Bằng khen cho Hội CCB thành phố
Qua thực tiễn, đã xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay, mang lại hiệu quả khá rõ nét, như: Mô hình Tổ Cựu chiến binh tự quản an ninh trật tự và an toàn giao thông tại Ninh Xá, Tiền An, Thị Cầu; mô hình Cựu Chiến binh tự quản bảo vệ môi trường tại Nam Sơn, Vân Dương, Vũ Ninh, Phong Khê …Có thể khẳng định, những kết quả phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2019-2024 đã đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của thành phố.
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Hoàng Long  tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Hoàng Long ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích, kết quả mà các cấp Hội CCB thành phố đạt được trong thời gian qua.
Nhấn mạnh giai đoạn 05 năm tới đặc biệt quan trọng; cần sự vào cuộc chủ động, quyết tâm, quyết liệt của cả hệ thống chính trị; sự chung sức đồng lòng, tham gia tích cực của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân; đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị các cấp Hội CCB thành phố tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức hội vững mạnh từ cơ sở. Nâng cao hơn nữa hiệu quả các phong trào, cuộc vận động, mô hình do hội CCB cấp trên phát động. Nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả để phát huy hơn nữa vai trò của CCB trong công tác GPMB; tham gia bảo vệ môi trường; giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng thành phố Bắc Ninh an toàn giao thông; xây dựng đời sống văn hóa, đô thị văn minh; tham gia phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, giúp đỡ hội viên, người yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn; phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
Hội viên CCB thành phố tiếp tục phát huy truyền thống "Bộ đội cụ Hồ" trong tình hình mới; luôn gương mẫu đi đầu trong việc chấp hành, cũng như tuyên truyền, vận động gia đình, người thân và nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương; nâng cao vị thế, uy tín, tầm ảnh hưởng của CCB trong cộng đồng dân cư.
Bên cạnh đó, tiếp tục phát huy vai trò của các cấp hội Cựu chiến binh  trong thực hiện Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, tập trung đẩy mạnh nâng cao chất lượng thực hiện Quy định về việc tham gia đóng góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Tăng cường công tác phối hợp với các cấp, các ngành, nhất là với tổ chức Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh để tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên; truyền thụ những kinh nghiệm, vốn sống, lý tưởng, hoài bão cho thế hệ trẻ. Mỗi cán bộ, hội viên cựu chiến binh phải thể hiện hình ảnh “mẫu mực, tấm gương sáng” cho lớp trẻ, con cháu trong gia đình và cộng đồng học tập, noi theo.
Hội nghị bầu 20 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết đi dự Hội nghị Tổng kết phong trào “CCB gương mẫu” tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2019-2024.
Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân được Hội CCB tỉnh, UBND thành phố và Hội CCB thành phố Bắc Ninh khen thưởng. ./.

Minh Khang
 Trung tâm VHTT và Truyền thông thành phố