2024-08-04 21:42:30 Số lượt xem 130
Nhằm bảo tồn phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Dân ca Quan họ Bắc Ninh và chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng thành phố Bắc Ninh (8/8/1954 - 8/8/2024). Tối 03/8, tại Nhà Văn hoá khu Kim Đôi, phường Kim Chân, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố phối hợp với UBND phường Kim Chân tổ chức giao lưu Canh hát Quan họ truyền thống thành phố Bắc Ninh lần thứ XVII năm 2024; giao lưu giữa CLB Quan họ Khu Kim Đôi, phường Kim Chân và CLB Quan họ Khu 3, phường Đáp Cầu. Đến dự Canh hát có đồng chí Nguyễn Đức Hiện, Ủy viên BTV Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị thành phố; lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị thành phố; lãnh đạo 2 phường Kim Chân, Đáp Cầu cùng đông đảo các liền anh - liền chị của CLB Quan họ và nhân dân địa phương.
Một số hình ảnh tại Canh hát Quan họ đêm Rằm lần thứ XVII
Tại Canh hát lần thứ 17, các liền anh - liền chị ở 2 CLB Quan họ khu Kim Đôi và CLB Quan họ khu 3 Đáp Cầu đã mang đến cho khán giả nhiều tiết mục Dân ca Quan họ đặc sắc, ấn tượng như: Ba quan; Ngồi tựa song đào; Em là con gái Bắc Ninh; Mừng làng tiến sỹ Kim Đôi (Lý cây đa) – Cây đa quán dốc; Bạn tình ơi; Gửi về quan họ…
Qua những làn điệu Quan họ mượt mà, đằm thắm đã giúp đông đảo người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu biết sâu sắc hơn về nguồn gốc, những phong tục văn hóa, lề lối, quy tắc của một canh hát Quan họ truyền thống cũng như trang phục, cách chơi Quan họ của người Bắc Ninh - Kinh Bắc. Từ đó, góp phần nuôi dưỡng tình yêu, gìn giữ và trao truyền qua các thế hệ về giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc của Di sản Dân ca Quan họ Bắc Ninh mãi trường tồn và lan tỏa.
Nhân dịp này, 14 liền anh - liền chị đã vinh dự được nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong Hội thi Dân ca quan họ Bắc Ninh mở rộng Xuân Giáp Thìn 2024./.

Mạnh Tùng
Trung tâm VHTT&TT thành phố