2024-02-08 18:25:18 Số lượt xem 764
Bên cạnh ý nghĩa “mua may bán rủi”, chợ Âm Dương làng Ó (khu Xuân Ổ, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh) còn mang ý nghĩa tâm linh, tạo cơ hội cho người chết và người sống gặp nhau, góp phần cầu siêu cho những sỹ tử đã hy sinh trong chiến trận.
Mỗi năm chợ chỉ họp một lần vào đêm mồng 4 rạng ngày mồng 5 Tết (tháng Giêng âm lịch.)
Theo tài liệu còn lưu giữ, năm Nhâm Dần (năm 43) sau Công nguyên, nhà Hán lệnh cho Mã Viện đem quân sang đánh Hai Bà Trưng. Quân giặc đánh đến trấn Vũ Ninh, huyện Tiên Du (tỉnh Bắc Ninh) đã gặp quân của Hai Bà Trưng và xảy ra trận kịch chiến, nhiều quân lính đã hy sinh. Sau trận chiến, thân nhân của những người lính đó đã về tìm kiếm người thân vào dịp sau Tết Nguyên đán. Họ đến bãi chiến trường để thắp hương và đốt vàng mã cho người thân. Dần dần, người dân quan niệm, cửa âm phủ một năm chỉ mở một lần vào đêm mùng 4, rạng ngày mùng 5 tháng Giêng âm lịch cho người dưới âm lên gặp người thân của mình trên trần gian, từ đó sinh ra chợ Âm dương. Chợ Âm dương dần trở thành hình thức sinh hoạt văn hóa mang đậm màu sắc tín ngưỡng dân gian của người dân Kinh Bắc.
ảnh: bacninhtv
Không ai còn nhớ phiên chợ Âm Dương đầu tiên bắt đầu từ khi nào, chỉ biết rằng các cụ ngày xưa truyền tai nhau cho đến tận bây giờ. Mỗi năm chợ Âm Dương họp một lần vào đêm mồng 4 rạng ngày mồng 5 Tết Nguyên đán. Mặt hàng được mua bán nhiều nhất trong chợ là gà đen và các đồ vật tế lễ. Chợ không thắp đèn, người mua, kẻ bán không mặc cả, không đếm tiền, không cười nói ồn ào sợ làm ảnh hưởng đến những linh hồn đã khuất. Ngay ở cổng chợ, người ta đặt một chậu nước để thử tiền âm dương...
Từ năm 2022, phiên chợ Âm Dương đã được thành phố Bắc Ninh phục dựng nhằm bảo tồn, giữ gìn một sinh hoạt văn hóa đặc sắc, độc đáo, riêng có ở vùng Kinh Bắc - Bắc Ninh, đáp ứng nguyện vọng của cộng đồng người dân địa phương.
Từ khi chợ Âm Dương được phục dựng lại đến nay, rất đông người dân ở khắp nơi háo hức kéo nhau về thưởng thức lại giá trị văn hóa của người xưa. Người dân quan niệm, đến chợ Âm dương không chỉ là mua may, bán rủi mà còn là dịp để người cõi trần gặp người cõi âm. Chợ tan khi còn đêm. Sau khi tan chợ, những người đi chợ lại mời nhau uống nước ăn trầu và hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh.
 Phiên chợ Âm dương làng Ó (khu Xuân Ổ, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh)  trở thành một điểm đến văn hóa du lịch tâm linh đặc sắc, đậm màu huyền bí và nhân văn của miền quê Bắc Ninh – Kinh Bắc.
 
Ban biên tập
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online62
Tất cả2743663