2017-06-01 10:20:38 Số lượt xem 1801

Hoàng Quốc Việt-Người chiến sĩ Cộng sản có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Ghi nhận công lao đóng góp to lớn của ông, nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước có những con đường mang tên đồng chí. Cùng với con đường, tại thành phố Bắc Ninh còn có ngôi trường, công viên và tượng đài mang tên Hoàng Quốc Việt.

CLB dưỡng sinh 20-10, khu Suối Hoa (phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh) luyện tập tại công viên Hoàng Quốc Việt.

Công viên Hoàng Quốc Việt - Điểm sinh hoạt chính trị - văn hóa của người dân

Năm 2005, thiết thực kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí, công trình công viên mang tên người chiến sỹ cách mạng ưu tú của quê hương – Hoàng Quốc Việt (đặt tại phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh) được đầu tư xây dựng và khánh thành đưa vào sử dụng ở giai đoạn 1 với diện tích 2,1ha, gồm các hạng mục chính: bãi đỗ xe, quảng trường, vườn hoa, nhà lưu niệm, tượng đài Hoàng Quốc Việt và chòi nghỉ... Từ đó đến nay, công viên trở thành địa chỉ quen thuộc với người dân thành phố trong các hoạt động vui chơi, sinh hoạt ngoài trời.

Bà Nguyễn Thị Liên, khu Suối Hoa (phường Vũ Ninh) phấn khởi cho biết: “Người dân chúng tôi rất cảm ơn chính quyền thành phố đã đầu tư xây dựng công viên vừa để tưởng nhớ đến người cán bộ cách mạng trung kiên - Hoàng Quốc Việt, vừa là điểm sinh hoạt giải trí của nhân dân. Ngay sau lễ khánh thành, tại công viên này, CLB dưỡng sinh 20-10 khu Suối Hoa (phường Vũ Ninh) được thành lập và duy trì hoạt động đều đặn. Hàng ngày, bắt đầu từ 5h30, 30 thành viên CLB có mặt đông đủ để tập luyện các bài thể dục dưỡng sinh nâng cao sức khỏe”.

Công viên không chỉ điểm vui chơi, sinh hoạt lý tưởng cho người dân thành phố mà còn là nơi tham quan của rất nhiều du khách từ ở khắp các địa phương trong và ngoài tỉnh như: Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Quảng Ninh, Phú Thọ… Nhiều đoàn thể: Đoàn Thanh niên, Hội CCB, các Câu lạc bộ xe đạp người cao tuổi tổ chức những buổi dã ngoại cho đoàn viên, hội viên về thăm nơi lưu danh đồng chí Hoàng Quốc Việt. Đặc biệt, nhiều trường học trong tỉnh đã đưa học sinh về đây trong các buổi học tập ngoại khóa về lịch sử. Đây cũng là một trong những hoạt động ý nghĩa nhằm khơi dậy lòng tự hào của thế hệ trẻ và ý thức noi gương người anh hùng của quê hương mình.

Ngôi trường mang tên Hoàng Quốc Việt

Ngày 27-8-1998, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Bắc đã ký quyết định số 608/UB thành lập Trường THPT Hoàng Quốc Việt  trên cơ sở phân hiệu II trường THPT Hàn Thuyên. Trong suốt những năm qua, tự hào được mang tên người chiến sĩ cộng sản kiệt xuất, thầy và trò nhà trường đã không ngừng phấn đấu nỗ lực thi đua dạy tốt, học tốt, tạo được niềm tin đối với Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân. Với những cố gắng nỗ lực vượt bậc của các thầy giáo, cô giáo và học sinh, nhà trường đã phát triển cả về quy mô và chất lượng giáo dục toàn diện. Đến nay, trường đã được xây dựng khang trang với nhiều dãy phòng  học cao tầng, khuôn viên xanh, sạch, đẹp với những trang thiết bị dạy và học được hiện đại hóa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của quá trình giáo dục và đào tạo.

Học sinh trường THPT Hoàng Quốc Việt trong buổi sinh hoạt ngoại khóa.

Năm học 2014-2015, nhà trường có quy mô 22 lớp với 833 học sinh, 60 giáo viên, cán bộ, nhân viên. Theo đồng chí Nguyễn Thị Cảnh Dương, Phó hiệu trưởng nhà trường: Trước yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, Trường THPT Hoàng Quốc Việt đã đẩy mạnh phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”. Năm nào nhà trường cũng có giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Tỷ lệ học sinh thi đỗ và các trường Đại học, Cao đẳng đạt 40% đến 50%. Nhiều năm liền, Chi bộ Đảng nhà trường được đánh giá là tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh; Trường đạt danh hiệu tiên tiến cấp tỉnh.

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, thầy và trò Trường THPT Hoàng Quốc Việt – ngôi trường mang tên Người chiến sĩ Cộng sản kiên trung tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo, thi đua dạy tốt, học tốt,  góp phần đào tạo ra những lớp thanh niên vừa đủ đức, đủ tài chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Năm 2015 này, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của đồng chí Hoàng Quốc Việt, UBND tỉnh và thành phố Bắc Ninh đã quyết định thực hiện Dự án cải tạo Nhà bia tưởng niệm và Công viên Hoàng Quốc Việt. Trong đó, có các công trình chính như: Tượng đài; nhà trưng bày, truyền thống; hệ thống điện chiếu sáng; đài phun nước; nhà bia; sân vườn; cổng vào… đã hoàn thành, tạo ra không gian thoáng rộng, trang nghiêm. Nơi đây đã, đang và sẽ mãi mãi là điểm sinh hoạt chính trị-văn hóa của người dân thành phố; điểm tham quan, tìm hiểu nghiên cứu lịch sử cho các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ ôn lại truyền thống cách mạng hào hùng của dân tộc qua tấm gương đồng chí Hoàng Quốc Việt, người chiến sĩ cách mạng ưu tú của dân tộc, quê hương Kinh Bắc- Bắc Ninh.

Cùng với đó, Đảng bộ, chính quyền tỉnh nhà luôn quan tâm công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tuyên truyền cho nhân dân hiểu và tự hào về người con ưu tú của quê hương. Với những cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân, đồng chí Hoàng Quốc Việt cùng với những chiến sỹ Cộng sản kiên trung, ưu tú khác như: Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ đã để lại dấu ấn sâu sắc, niềm tự hào to lớn trên quê hương Bắc Ninh - Kinh Bắc văn hiến, cách mạng.

Học tập và noi gương đồng chí Hoàng Quốc Việt

Đồng chí Hoàng Quốc Việt để lại nhiều kinh nghiệm quý báu trong công tác Mặt trận

(Ông Vũ Trọng Kim, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam)

Với gần 70 năm hoạt động cách mạng trên nhiều cương vị khác nhau, đồng chí Hoàng Quốc Việt đã có cống hiến to lớn vào việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết các giai cấp, tầng lớp xã hội, các dân tộc, tôn giáo trong Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam và là một trong những người lãnh đạo thực hiện xuất sắc đường lối công tác mặt trận của Đảng, tư tưởng đại đoàn kết của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sự lãnh, chỉ đạo sáng suốt của đồng chí đối với công tác mặt trận đã để lại những kinh nghiệm quý báu cần tiếp tục phát huy trong giai đoạn hiện nay. Đó là kinh nghiệm về củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, bố trí cán bộ có năng lực làm công tác mặt trận, phát động phong trào thi đua yêu nước, phát huy quyền làm chủ của nhân dân… MTTQ Việt Nam cần tập trung đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; tăng cường đồng thuận xã hội, phát huy dân chủ, thực hiện giám sát và phản biện xã hội, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, góp phần phát triển bền vững kinh tế- xã hội; đẩy nhanh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây  dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giữ vững hòa bình, bảo vệ vững chắc Tổ quốc, vì dân giàu nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh và hạnh phúc của nhân dân.

Hết mình vì đất nước, vì nhân dân

(Ông Nguyễn Túc, Thư ký riêng của đồng chí Hoàng Quốc Việt)

Thật may mắn, hạnh phúc khi tôi được phân công nhiệm vụ làm Thư ký riêng cho đồng chí Hoàng Quốc Việt. Qua đó, giúp tôi tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu trong công tác và trong cuộc sống thường ngày.

Giúp việc cho đồng chí trong một thời gian khá dài, tôi thấy đồng chí Hoàng Quốc Việt luôn hết mình vì trách nhiệm với dân với nước. Đồng chí có tác phong công tác rất nghiêm túc nhưng dễ gần, chân thành và cởi mở với đồng chí, đồng nghiệp; luôn sâu sát với nhân dân, nhất là đời sống công nhân và nhân dân lao động. Trong công việc cũng như cuộc sống đồng chí rất nghiêm khắc nhưng cũng rất độ lượng, khoan dung “phải trái phân minh, nghĩa tình trọn vẹn”… Đồng chí Hoàng Quốc Việt là tấm gương sáng mẫu mực cho thế hệ hôm nay và mai sau học tập, noi theo.

Thường xuyên tuyên truyền tấm gương, đạo đức đồng chí Hoàng Quốc Việt đến đảng viên và quần chúng nhân dân

(Ông Phạm Đăng Định, Bí thư Chi bộ khu phố 2, phường Đáp Cầu, thành phố Bắc Ninh)

Chi bộ khu phố 2 hiện có 42 đảng viên, trong đó đại đa số đảng viên là cán bộ nghỉ hưu, 4 đảng viên là người dòng họ Hạ, dòng họ sinh ra đồng chí Hoàng Quốc Việt, người cán bộ xuất sắc của Đảng ta. Theo đánh giá hàng năm, hơn 90% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ với tinh thần gương mẫu, ý thức, trách nhiệm cao. Chi  bộ nhiều năm liền đạt Trong sạch vững mạnh, được đánh giá là điểm sáng của địa phương trong tất cả các phong trào thi đua.

Chi bộ chủ động tuyên truyền đến các đảng viên về tấm gương đồng chí Hoàng Quốc Việt trong các buổi sinh hoạt định kỳ. Mỗi cán bộ, đảng viên cũng nêu cao ý thức, tuyên truyền rộng rãi đến nhân dân, trước hết là những người thân, những người xung quanh mình về người Đảng viên Cộng sản trung kiên, người con ưu tú của quê hương Đáp Cầu. Từ đó, Chi bộ vận động mọi người noi gương đồng chí Hoàng Quốc Việt, thực hiện nghiêm túc những chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp văn minh.

Giáo dục truyền thống dòng họ cho con cháu

(Ông Hạ Bá Toán, Trưởng Ban đại diện dòng họ Hạ ở Đáp Cầu)

Tiếp nối truyền thống và thực hiện lời dặn của các bậc tiền nhân, con cháu Hạ tộc Đáp Cầu luôn phấn đấu giữ vững nền nếp gia phong, đoàn kết, góp phần tích cực vào việc xây dựng và phát triển dòng họ, quê hương. Thật vinh dự, cụ Hạ Bá Cang, tức Hoàng Quốc Việt không chỉ là niềm tự hào to lớn của dòng họ, mà cả quê hương, đất nước.

Đến nay, dòng họ Hạ có 2 Giáo sư, Tiến sỹ, gần 30 Thạc sỹ và hơn 150 Cử nhân. Đặc biệt, rất nhiều người thành đạt, đã và đang giữ những vị trí quan trọng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhiều chi họ đã thành lập được các Ban đại diện dòng họ, tích cực xây dựng mới, tôn tạo nhà thờ, mộ tổ, thành lập quỹ họ, quỹ khuyến học, xây dựng các quy chế, quy ước dòng họ… và làm được nhiều việc thiện để xây dựng, phát triển dòng họ. Hàng năm, Ban đại diện dòng họ có quỹ khuyến học và tổ chức khen thưởng, động viên con cháu đỗ đạt và có thành tích xuất sắc trong học tập, ôn lại những lời răn dạy của cha ông, vừa để cho các cháu biết về lịch sử tổ tiên, cội nguồn, vừa để thấy trách nhiệm của mình phải giữ vững và nêu cao truyền thống, làm rạng danh dòng họ.

Tự hào được học tập dưới mái trường mang tên Hoàng Quốc Việt

(Em Nguyễn Thị Minh Thúy, học sinh lớp 12A7, trường THPT Hoàng Quốc Việt)

Được sinh ra, lớn lên trên quê hương đồng chí Hoàng Quốc Việt và học tập ở ngôi trường mang tên nhà cách mạng lão thành, em vô cùng vinh dự và tự hào. Ngôi trường không chỉ là ngôi nhà thứ hai mà còn là nơi chắp cánh ước mơ, hoài bão để chúng em tự tin bước vào tương lai.

Trong những dịp như khai giảng năm học mới, sinh hoạt lớp, chào cờ, nhà trường thường xuyên tuyên truyền, giới thiệu về lịch sử tên trường và thân thế, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Hoàng Quốc Việt. Tấm gương của ông là niềm tự hào, là động lực để chúng em cố gắng vươn lên, thi đua học tốt. Em luôn tự nhắc mình phải cố gắng học tập để giữ vững danh hiệu học sinh giỏi toàn diện, góp phần nhỏ bé vào truyền thống của nhà trường, mai này có những đóng góp thiết thực cho quê hương, đất nước.

Nhóm P.V (Thực hiện) - Nguồn: baobacninh.com.vn

 
Video
Thống kê truy cập
Đang online31
Tất cả2648800