2020-03-23 08:29:00 Số lượt xem 3012
Nhận thức rõ tầm quan trọng của biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong năm 2019, công tác tuyên truyền biển đảo cho đoàn viên, thanh niên được tổ chức Đoàn các cấp chủ động triển khai tích cực, khá toàn diện. Nhờ đó, nhận thức và sự quan tâm của toàn xã hội hướng về biển, đảo được nâng lên rõ rệt; xuất hiện ngày càng nhiều thanh niên xung kích trong phát triển kinh tế biển, đảo; góp phần quan trọng vào nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, giữ vững an ninh chính trị, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân ở các vùng biển, đảo.
Bám sát chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, công tác tuyên truyền biển, đảo cho đoàn viên, thanh niên tập trung tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về các vấn đề có liên quan tới biển, đảo, trong đó đi sâu vào các nội dung, nhiệm vụ, chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về “chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”, Nghị quyết số 27/2007/NQ-CP của Chính phủ về “Chương trình hành động thực hiện Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, các nghị quyết Hội nghị Trung ương có liên quan đến vấn đề biển đảo. Tuyên truyền những cơ sở, chứng cứ lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa…góp phần nâng cao nhận thức về chủ quyền, vai trò của biển, đảo, khẳng định chủ quyền trên biển của Việt Nam.
Tiếp nối thành công của 10 chuyến hành trình “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương”, năm 2019, Trung ương Đoàn phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức đưa cán bộ, đoàn viên thanh niên, doanh nhân trẻ, thầy thuốc trẻ tiêu biểu đến thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa. Thông qua hành trình, Trung ương Đoàn đã vận động nguồn lực xã hội hóa lắp đặt, bàn giao 150 máy làm mát không khí tại 10 điểm đảo và 01 Nhà giàn DK1; ủng hộ “Tủ sách tri thức xanh”, máy phát điện, quạt điện, tủ bảo quản thức ăn, các nhu yếu phẩm…tặng cây xanh, cây ăn quả tại các điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Từ chuyến đi này, nhiều nội dung tuyên truyền về biển, đảo và các công trình thanh niên có ý nghĩa xã hội to lớn đã được thực hiện như: Đồng hành cùng ngư dân trẻ ra khơi, Thắp sáng nhà giàn DK1, Trường Sa xanh, Chung sức bảo vệ chủ quyền biển Đông, “Vườn rau xanh trên đảo”, “Tủ sách tri thức xanh”.
 Hội nghị tuyên truyền biển, đảo cho sinh viên Trường Cao đẳng Cơ điện và xây dựng Bắc Ninh (ảnh - Ban Tuyên giáo Thành ủy Bắc Ninh)
 
Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu” là một mô hình hay, cách làm hiệu quả. Sau 5 năm đi vào hoạt động, câu lạc bộ đã phát triển hội viên đa dạng và nòng cốt tại 17 tỉnh thành. Đến nay, câu lạc bộ đã có 938 hội viên cá nhân, 86 hội viên tập thể và hơn 2.300 hội viên kết nối trên facebook ở khắp cả nước và Châu Âu, Châu Úc. Các hoạt động được câu lạc bộ lựa chọn tổ chức không chỉ cần thiết đối với các chiến sĩ đảo xa mà còn để lại ấn tượng sâu sắc đến hậu phương, vợ con, gia đình các chiến sĩ. 35 căn nhà tình nghĩa, nhà đồng đội được trao tặng cho các chiến sĩ hải quân; hơn 9.000 suất học bổng được trao cho các em học sinh là con chiến sĩ hải quân và gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn. Cuộc thi “Viết, vẽ về Biển đảo Tổ quốc em” được phát động góp phần tuyên truyền, giáo dục cho các em học sinh về chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.
 Một hoạt động thực tiễn khác hiện được xúc tiến triển khai, đó là xây dựng môi trường sống xanh cho Trường Sa với chương trình Trường Sa xanh – hoạt động kêu gọi, vận động tuổi trẻ cả nước, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các tổ chức xã hội nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật, quyên góp nguồn lực chế tạo các thiết bị, kỹ thuật lọc nước biển thành nước ngọt, xử lý rác thải hỗ trợ cán bộ chiến sĩ và nhân dân Trường Sa.
Chương trình “Hãy làm sạch biển” tiếp tục nhận được sự hưởng ứng của 28 tỉnh thành, 4 hải đoàn, 28 hải đội, 168 đồn biên phòng tuyến biển trong cả nước; cùng với tổ chức định kỳ Ngày hội Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương, chương trình “Xuân biên giới – Tết hải đảo” tại khu vực biên giới, hải đảo.
Có thể khẳng định, công tác tuyên truyền về biển, đảo của Đoàn thanh niên từ Trung ương đến cơ sở thời gian qua đã đạt hiệu quả tích cực, qua đó góp phần tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của đoàn viên, thanh niên về chủ quyền biển, đảo; vun đắp tình cảm, nâng cao trách nhiệm của thanh niên trong việc chia sẻ, giúp đỡ và tham gia các hoạt động hướng về biển, đảo; nâng cao trách nhiệm, nghĩa vụ của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Để phát huy hơn nữa vai trò xung kích của tuổi trẻ trong công tác tuyên truyền biển, đảo, thời gian tới, các cấp đoàn cơ sở cần chủ động triển khai một số nhiệm vụ sau:
Một là: đẩy mạnh hoạt động của hệ thống các cơ quan thông tin, truyền thông của Trung ương Đoàn và các cấp bộ Đoàn, đăng tải các thông tin bài viết mang tính thời sự, kịp thời về các nội dung liên quan đến biển, đảo Tổ quốc, cung cấp tư liệu có giá trị để khẳng định chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam; huy động nguồn lực chăm lo, động viên cán bộ, chiến sĩ hải quân làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương.
Hai là: Phối hợp, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phân giới trên Vịnh Bắc Bộ; tuyên truyền nhiệm vụ bảo vệ đường biên giới trên biển, chống các loại tội phạm buôn lậu, buôn bán ma túy, hàng giả, buôn bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới, vượt biên trái phép.
Ba là: Tổ chức hành trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương”, chương trình “Xuân biên giới – Tết hải đảo”, các hoạt động “Uống nước nhớ nguồn”, tham gia cuộc vận động “Tuổi trẻ chung sức xây dựng nông thôn mới”, chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh”, chương trình “Tình nguyện mùa đông”, chương trình “Xuân tình nguyện” tại khu vực biên giới, hải đảo.
 
 
Trích bài viết của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online18
Tất cả2572940