2023-02-27 08:31:49 Số lượt xem 938
Trên Quần đảo Trường Sa (thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa), thời gian qua, việc học và làm theo Bác theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị trở thành việc làm thường xuyên, thiết thực của mỗi cán bộ, chiến sĩ.
Chiến sĩ trên đảo Trường Sa gắn việc học và làm theo Bác với đời sống thường ngày. Trong ảnh: Chăm sóc rau xanh trên đảo.
 
Giữa trùng khơi sóng gió, công trình Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trở thành “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng, văn hóa của quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên đảo. Trong Nhà tưởng niệm, bức ảnh Bác Hồ đội chiếc mũ Hải quân được treo trang trọng bên dòng chữ: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng, ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”... đã để lại ấn tượng sâu sắc  đối với mỗi người khi đặt chân đến nơi đây. Suốt những năm qua, lời căn dặn đó của Người đã khơi dậy niềm tự hào và trở thành kim chỉ nam để mỗi cán bộ, chiến sĩ nơi đây nỗ lực mỗi ngày, vững tay súng, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
Thiếu tá Lê Hồng Quang, Chính trị viên đảo Đá Đông khẳng định: “Cán bộ, chiến sĩ trên đảo tích cực, chủ động học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, hằng ngày từ tác phong, lề lối, đến nhiệm vụ huấn luyện, trực sẵn sàng chiến đấu. Mỗi đảng viên, cán bộ, chiến sĩ xác định rõ nhiệm vụ, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện và Chi bộ Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh”.
Tại các đảo, điểm đảo trên Quần đảo Trường Sa, nhiều mô hình, cách làm hay trong việc học và làm theo Bác được xây dựng, nhân rộng, điển hình như: Mô hình “Thanh niên tự quản, tự rèn”, “Vọng gác thanh niên”, “Ca trực kiểu mẫu”-thực hiện tốt chế độ giao nhận ca, ngày đêm bám chặt các vọng gác, đài canh, không có lệnh không rời vị trí, kịp thời phát hiện các mục tiêu trên không, trên biển, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống...
Học Bác từ những điều nhỏ nhất, giản dị nhất, mỗi cán bộ, chiến sĩ ở Quần đảo Trường Sa luôn nghiêm túc rèn luyện, dần hoàn thiện bản thân. Từ tinh thần đoàn kết, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn đến thói quen sinh hoạt hằng ngày như tiết kiệm điện, tiết kiệm nước ngọt… đều được các cán bộ, chiến sĩ thực hiện nền nếp, duy trì mỗi ngày. Hạ sĩ Hồ Huỳnh Ngọc Uy, chiến sĩ đảo Trường Sa phấn khởi: “Học và làm theo Bác, mỗi chiến sĩ đã xây dựng cho mình chương trình, kế hoạch sát với nhiệm vụ được giao. Cụ thể như tập trung xây dựng, tôn tạo cảnh quan, môi trường sạch, xanh, đẹp; tăng gia cải thiện đời sống; tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; sử dụng hiệu quả trang thiết bị, máy móc, khí tài quân sự”.
Thượng tá Nguyễn Công Chính, Chính trị viên đảo Trường Sa nhấn mạnh: “Khắc ghi lời Bác dạy, cán bộ, chiến sĩ nơi đây như được tiếp thêm sức mạnh trụ vững giữa biển khơi bao la, góp phần làm điểm tựa vững chắc để phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới của đất nước. Đồng thời qua thực tế luyện rèn, có nhiều đồng chí đã được kết nạp Đảng tại đảo, phát triển thành sĩ quan phục vụ trong quân đội lâu dài, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.
Có thể khẳng định, thời gian qua, việc học và làm theo Bác trên Quần đảo Trường Sa ngày càng lan tỏa, chuyển biến tích cực rõ nét trong toàn Đảng bộ, cũng như ở mỗi đảng viên, cán bộ, chiến sĩ. Qua đó, không chỉ tạo động lực, mà còn tô thắm hình ảnh người cán bộ, chiến sĩ nơi biển đảo thiêng liêng luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đúng như tinh thần câu khẩu hiệu: “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội cụ Hồ-Người chiến sĩ Hải quân”.
 
Xuân Me
Nguồn: baobacninh.com.vn
 
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online18
Tất cả2702873