2021-09-01 10:56:36 Số lượt xem 756
Sáng 31/8, Ban Thường vụ Thành ủy Bắc Ninh tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 25 ngày 12/7/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển thành phố Bắc Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đồng chí Tạ Đăng Đoan, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Bắc Ninh trực tiếp quán triệt, truyền đạt những nội dung cơ bản của Nghị quyết. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng Thành ủy, Thủ trưởng các phòng, ban, đơn vị, đoàn thể thành phố và Thường trực Đảng ủy 19 phường.
Đồng chí Bí thư Thành ủy Tạ Đăng Đoan đã quán triệt, truyền đạt tới các đại biểu những nội dung cơ bản, cốt lõi của Nghị quyết số 25. Trên cơ sở kế thừa và phát huy những kết quả đạt được sau 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phương hướng, nhiệm vụ xây dựng và phát triển thành phố Bắc Ninh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Nghị quyết số 25 nêu rõ quan điểm, xác định các chỉ tiêu cụ thể cho giai đoạn 2021-2025, giai đoạn 2026-2030. Mục tiêu đến năm 2030: Xây dựng thành phố Bắc Ninh trở thành đô thị văn minh, hiện đại, an toàn và giàu bản sắc văn hóa; là quận trung tâm khi tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; là một trong những trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, thương mại - dịch vụ, tài chính, khoa học - công nghệ, logistics, y tế, GD&ĐT; trung tâm mua sắm, vui chơi giải trí, văn hóa hấp dẫn trong Vùng Thủ đô; có hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả; người dân có mức sống cao. Đến năm 2045: Thành phố Bắc Ninh là đô thị văn hóa, sinh thái, thông minh, hiện đại.
Nghị quyết số 25 đã đề ra 8 nhóm giải pháp với 23 nhiệm vụ trọng tâm: Tập trung triển khai công tác quy hoạch và quản lý, thực hiện quy hoạch, nhất là quy hoạch đô thị theo hướng phát triển mạnh kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại và thông minh. Khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế; các động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế nhanh, bền vững, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng đô thị; trong đó, khu vực thương mại - dịch vụ là mũi nhọn. Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; gắn với bảo vệ môi trường, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội. Quản lý chặt chẽ, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên, đất đai; khắc phục ô nhiễm, bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Đẩy mạnh phát triển các lĩnh vực văn hóa-xã hội và nâng cao đời sống của nhân dân. Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học-công nghệ, thông tin truyền thông, tăng cường đầu tư nâng cao chất lượng, hiệu quả chính quyền điện tử, thành phố thông minh. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, điều hành của các cấp chính quyền theo mô hình chính quyền đô thị, kiến tạo, phục vụ người dân, doanh nghiệp và sự phát triển của thành phố. Tăng cường củng cố quốc phòng-an ninh và đối ngoại; bảo đảm ổn định, an toàn xã hội, tạo điều kiện thúc đẩy KT-XH phát triển. Xây dựng tổ chức Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân.
Để hiện thực hóa các mục tiêu Nghị quyết đã đề ra, Bí thư Thành ủy yêu cầu các ngành, các địa phương thể hiện tinh thần quyết tâm chính trị cao nhất, chủ động, sáng tạo trong việc tổ chức thực hiện. Theo chức năng, nhiệm vụ, tập trung nghiên cứu, đề xuất lộ trình, công việc cụ thể trước mắt và lâu dài, đảm bảo hiệu quả, khả thi.
Bí thư Thành ủy đã nhắc lại lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Cán bộ là cái gốc của mọi công việc-muôn việc thành hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hoặc kém". Do đó cần đặc biệt quan tâm giáo dục, đào tạo đội ngũ cán bộ hiện có, trước hết là tinh thần trách nhiệm, cầu thị; nỗ lực, cố gắng; chủ động đổi mới, sáng tạo, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Với truyền thống đoàn kết, thống nhất, những kết quả đạt được và khát vọng mạnh mẽ vươn lên, đồng chí đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội thành phố tiếp tục nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa, góp phần đưa thành phố Bắc Ninh ngày càng phát triển, đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong những năm tới. Trước mắt, UBND thành phố cùng các địa phương, đơn vị cần tiếp tục tập trung chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, nhất là trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển KT-XH.
Cũng tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Hiện, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thành phố đã triển khai Kế hoạch của Ban Thường vụ Thành ủy về tổ chức quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết số 25 ở Đảng bộ thành phố. Theo đó, cấp ủy các cấp bám sát nội dung của Nghị quyết, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng chương trình hành động thực hiện, đồng thời tuyên truyền sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thành phố, tạo sự thống nhất về ý chí và hành động trong quá trình triển khai đưa Nghị quyết vào cuộc sống. Công tác tổ chức quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết phải được thực hiện nghiêm túc, khoa học, thực chất, hiệu quả. Căn cứ vào tình hình thực tiễn công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cấp thành phố tổ chức quán triệt xong trong tháng 8 và hoàn thành việc xây dựng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết xong trong tháng 9/2021. Đối với cấp cơ sở, tổ chức quán triệt xong trong tháng 9 và hoàn thành việc xây dựng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết xong trong tháng 10/2021.

Phúc Hưng
Đài phát thanh TP Bắc Ninh