2024-01-17 16:38:21 Số lượt xem 176
Chiều 16/01, Hội nông dân thành phố Bắc Ninh tổ chức hội nghị tổng kết công tác hội và phong trào nông dân năm 2023, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Tới dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Lệ Tuyết, Ủy viên BCH Trung ương Hội nông dân Việt Nam, Chủ tịch Hội nông dân tỉnh; đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Trương Ngọc Trang, Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQ thành phố. Các đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Văn phòng Thành ủy, các Hội, đoàn thể; Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội nông dân các phường trên địa bàn.
Năm 2023, Ban chấp hành Hội nông dân thành phố đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Hội Nông dân tỉnh và Thành ủy Bắc Ninh thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của địa phương; tập trung lãnh đạo xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng Chính quyền; vận động nông dân phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững. Trong đó, nổi bật Hội nông dân thành phố đã chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Hội Nông dân cấp cơ sở và Đại hội Hội nông dân thành phố Bắc Ninh nhiệm kỳ 2023 - 2028. Các phong trào thi đua, các cuộc vận động được hội viên tích cực hưởng ứng như: Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững". Năm 2023 có trên 10.300 hộ đăng ký thi đua sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, qua bình xét có 9.563 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, bằng 92,6% so với số hộ đăng ký và đạt 111% chỉ tiêu tỉnh Hội giao. Ngoài ra, Hội cũng đặc biệt quan tâm chú trọng phối hợp hỗ trợ nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH và nguồn quỹ hội để giúp hội viên phát triển kinh tế. Trong đó, tổng dư nợ tại Ngân hàng CSXH là trên 68 tỷ đồng cho 1.241 hộ vay, tổng dư nợ Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp thành phố đạt gần 15 tỷ đồng với 53 dự án được giải ngân, 262 hộ vay.
Bên cạnh đó, các cấp Hội cũng đã chú trọng nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở hội vững mạnh, phát triển hội viên đi đôi với nâng cao chất lượng hội viên và mở rộng đối tượng kết nạp hội viên. Trong năm đã kết nạp 225 hội viên mới, đạt 150% kế hoạch năm. Tích cực tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của địa phương; vận động cán bộ, hội viên nông dân thực hiện giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố, đặc biệt là dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội. Phối hợp mở các lớp tập huấn kỹ năng, phương pháp công tác Hội và tập huấn chuyển giao KHKT, ứng dụng công nghệ cao cho đội ngũ cán bộ Hội từ thành phố đến chi hội. Hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ nông dân được quan tâm chú trọng…
Đồng chí Nguyễn Thị Lệ Tuyết, Chủ tịch Hội nông dân tỉnh phát biểu chỉ đạo
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Lệ Tuyết, Ủy viên BCH Trung ương Hội nông dân Việt Nam, Chủ tịch Hội nông dân tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Hội Nông dân thành phố Bắc Ninh trong năm 2023. Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, vận động cán bộ, hội viên, nông dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và Điều lệ, Nghị quyết của Hội; Tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, nhất là phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; Tăng cường các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề cho nông dân phát triển sản xuất, hỗ trợ nông dân khởi nghiệp. Đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, xây dựng thương hiệu nông sản và sản phẩm OCOP, liên kết tiêu thụ nông sản để sớm đưa các sản phẩm nông sản của thành phố lên các sàn giao dịch thương mại điện tử… góp phần thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.
Đồng chí Chủ tịch Hội nông dân tỉnh trao Bằng khen của TW Hội Nông dân Việt Nam cho tập thể và các cá nhân
Đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố
trao Giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích
Với những kết quả đạt được, năm 2023, Hội nông dân thành phố Bắc Ninh có 01 tập thể, 02 cá nhân được tặng Bằng khen của BCH TW Hội Nông dân Việt Nam; BCH Hội Nông dân tỉnh tặng Bằng khen cho 01 tập thể, BCH Hội Nông dân thành phố tặng Giấy khen cho 3 tập thể, 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân năm 2023./.

Thanh Tuyền - Trần Doanh
Trung tâm VHTT & Truyền thông TPBN