2024-01-17 11:29:26 Số lượt xem 161
Sáng 14/1, tại Công viên Hữu nghị Quốc tế tỉnh Bắc Ninh, Bộ Ngoại giao nước Cộng hoà Indonesia phối hợp tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ bàn giao mô hình thu nhỏ Đền Borobudur. Dự Lễ bàn giao có Ngài Abdul Kadir Jailani, Thứ trưởng phụ trách khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và Châu Phi, Bộ Ngoại giao nước Cộng Hoà Indonesia; ngài Denny Abdi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang phát biểu tại buổi Lễ
Về phía tỉnh Bắc Ninh có đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Tạ Đăng Đoan, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ Bắc Ninh; lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh và thành phố Bắc Ninh.
Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống khăng khít, gắn bó giữa 02 quốc gia Việt Nam, Indonesia trong gần 7 thập kỷ qua với nhiều hoạt động hợp tác thiết thực, ý nghĩa.
Cùng với những hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2025, Lễ bàn giao mô hình thu nhỏ Đền Borubudur là một sự kiện quan trọng, minh chứng cho tình cảm quý báu của Chính phủ và Nhân dân Indonesia dành tặng cho tỉnh Bắc Ninh, đặc biệt hơn, khi đây là một trong những biểu tượng đầu tiên đặt tại Công viên Hữu nghị Quốc tế của tỉnh.
Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng, chuyến thăm địa phương của Ngài Abdul Kadir Jailani sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai nước nói chung, giữa tỉnh Bắc Ninh với các đối tác Indonesia nói riêng trong những năm tiếp theo.
phát biểu tại buổi Lễ.
Phát biểu và cảm ơn tấm thịnh tình của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, ngài Abdul Kadir Jailani cho biết Indonesia và Việt Nam là hai quốc gia có lịch sử chung, tầm nhìn chung. Hai người lập quốc là Tổng thống Sukarno  và Chủ tịch Hồ Chí Minh là những người bạn thân thiết và đã dành được độc lập dân tộc từ chế độ thực dân. Tuyên ngôn độc lập của hai quốc gia đều ra đời năm 1945. Ngài Abdul Kadir Jailani hy vọng trong tương lai, hai quốc gia sẽ tự tin có một nền kinh tế thu nhập cao, có sự hợp tác, giao lưu trên mọi lĩnh vực, nâng cao hiểu biết giữa người dân hai nước.
Ngài Thứ trưởng phụ trách khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và Châu Phi, Bộ Ngoại giao nước Cộng Hoà Indonesia cũng mong muốn sự kiện đặt mô hình thu nhỏ Đền Borobudur sẽ góp phần tiếp tục đẩy mạnh nhiều hơn nữa hoạt động hợp tác văn hóa, xã hội giữa Indonesia và tỉnh Bắc Ninh trong thời gian tới.
Đền Borobudur là Ngôi đền Phật giáo lớn nhất thế giới, biểu tượng nổi bật về nghệ thuật và kiến trúc của Indonesia từ đầu thế kỷ thứ 8 đến cuối thế kỷ 9. Ngôi đền được bố trí theo hình dạng bông hoa sen, các bức tường và lan can của Đền được trang trí bằng những bức phù điêu cao tinh xảo, tổng diện tích bề mặt là 2.500m2. Năm 1991, ngôi đền được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới nhờ các giá trị về lịch sử, kiến trúc, kiến trúc, tinh thần và nghệ thuật.
Thứ trưởng phụ trách khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và Châu Phi, Bộ Ngoại giao nước Cộng Hoà Indonesia Abdul Kadir Jailani
và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang tiến hành nghi thức bàn giao.
Tại buổi Lễ, Ngài Thứ trưởng Abdul Kadir Jailani và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang đã tiến hành nghi thức bàn giao mô hình thu nhỏ Đền Borobudur trước sự chứng kiến của các đại biểu hai nước./.
Các đại biểu hai bên chụp ảnh lưu niệm với mô hình thu nhỏ Đền Boroburuk

Minh Khang
Trung tâm VHTT và Truyền thông thành phố