2024-08-22 15:20:08 Số lượt xem 117
Những năm qua, các tổ chức, cá nhân và nhân dân trên địa bàn thành phố đã tích cực tham gia xây dựng đô thị văn minh, trong đó có nội dung hiến đất làm đường giao thông (như việc nhân dân hiến đất làm đường giao thông, mở rộng ngõ tại các phường Phong Khê, Nam Sơn, Kim Chân...); vai trò nhận thức của người dân được nâng lên; kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hiện đại; an sinh xã hội được quan tâm; quốc phòng, an ninh được đảm bảo; hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân và bộ mặt đô thị có nhiều thay đổi.

Thực hiện Công văn số 1154-CV/TU ngày 11/7/2024 của Tỉnh ủy Bắc Ninh về việc đẩy mạnh phong trào “Toàn dân tham gia hiến đất xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông”. Để phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng thành phố Bắc Ninh trở thành đô thị văn minh, hiện đại, an toàn, giàu bản sắc văn hóa theo tinh thần Nghị quyết 25-NQ/TU ngày 12/7/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Xây dựng và phát triển thành phố Bắc Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Bắc Ninh lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 – 2025; Ban Thường vụ Thành ủy Bắc Ninh vừa ban hành Công văn số 1115-CV/TU về việc đẩy mạnh triển khai phong trào “Toàn dân tham gia hiến đất xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông”

Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu:

1. UBND thành phố tiến hành rà soát đường, ngõ trong khu dân cư; nút thắt, điểm nghẽn giao thông trên địa bàn thành phố và căn cứ vào quy hoạch, khả năng thực tế để xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện vận động hiến đất để mở rộng, cải tạo. Quan tâm đầu tư hạ tầng về chiếu sáng, thoát nước; hỗ trợ người dân chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi tham gia hiến đất; thành lập Ban vận động, tổ công tác vận động nhân dân hiến đất xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

2. Ủy ban MTTQ thành phố chủ trì, phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tập trung tuyên truyền, đẩy mạnh phong trào, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tự nguyện hiến đất, tài sản trên đất mở rộng, xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông gắn với cuộc vận động “Toàn dân xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”; kịp thời biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực trong phong trào.

3. Các tổ chức chính trị - xã hội thành phố phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch thực hiện phong trào; mỗi tổ chức lựa chọn 01 đơn vị cụ thể thực hiện trong năm 2024; năm 2025 triển khai đại trà trên địa bàn toàn thành phố.
Phối hợp kiểm tra, giám sát hiệu quả mô hình hiến đất mở rộng đường giao thông, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, báo cáo, phản ánh ý kiến của người dân tới cấp ủy, chính quyền với tinh thần “Tỉnh nắm đến phường, thành phố nắm đến khu phố, phường nắm đến người dân, đoàn viên, hội viên”.

Ban Thường vụ Thành uỷ cũng yêu cầu các ngành trong khối tư tưởng – văn hoá thành phố và hệ thống truyền thanh cơ sở tăng cường tuyên truyền, phổ biến phong trào “Toàn dân tham gia hiến đất xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông”, trong đó tập trung tuyên truyền cách làm mới, có hiệu quả để lan toả tập thể, cá nhân tiêu biểu từ cơ sở và hiến đất mở rộng đường, ngõ xóm, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.