2021-02-04 08:20:41 Số lượt xem 473
Sáng 03/2, Ủy ban bầu cử thành phố tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026.
Dự và chỉ đạoHội nghị có đồng chí Tạ Đăng Đoan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ thành phố; các đồng chí Ủy viên BTV Thành ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ thành phố khóa XXII; trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể thành phố; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban MTTQ 19 phường trên địa bàn.
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức vào ngày Chủ nhật 23/5/2021. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, nhằm lựa chọn, bầu ra những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ mới, góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng.
Xác định đây là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm năm 2021, BTV Thành ủy đã ban hành Chỉ thị số 03 ngày 30/11/2020 về lãnh đạo cuộc bầu cử; thành lập Ban Chỉ đạo công tác bầu cử; xây dựng kế hoạch lãnh đạo cuộc bầu cử; thành lập Ủy ban bầu cử và triển khai kế hoạch công tác bầu cử trên địa bàn thành phố.
Đồng chí Tạ Đăng Đoan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Tạ Đăng Đoan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện tốt phương hướng, nhiệm vụ, kế hoạch bầu cử, đặc biệt là 24 mốc quan trọng có thời gian hoàn thành cụ thể.
Ngay sau hội nghị của thành phố, 19 phường cần chuẩn bị nội dung và tiến hành hội nghị triển khai công tác bầu cử ở cấp mình (chậm nhất đến chiều ngày 6/2/2021). Trong quá trình chuẩn bị công tác bầu cử, cần chú trọng quán triệt quan điểm, tư tưởng, các chủ trương mà Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng đã đề ra về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, trong đó có Quốc hội và HĐND các cấp...
Bí thư Thành ủy Tạ Đăng Đoan yêu cầu việc lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND phải bảo đảm theo đúng quy trình luật định và hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh; trong đó lấy tiêu chuẩn, chất lượng đại biểu làm trọng tâm, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn. Các cấp ủy Đảng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm trong việc tổ chức hiệp thương giới thiệu người ra ứng cử đại biểu HĐND; phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong công tác bầu cử, bảo đảm các điều kiện thuận lợi để mọi công dân thực hiện đầy đủ quyền ứng cử, bầu cử theo quy định của pháp luật. Phấn đấu thành phố và cấp phường sẽ tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất xong trước Tết Nguyên đán Tân Sửu.
Đối với UBND thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn và các địa phương rà soát, đảm bảo đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí phục vụ cuộc bầu cử. Chú ý tiến hành tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ cho Ủy ban bầu cử, Ban bầu cử, Tổ bầu cử, Ban công tác mặt trận khu dân cư và cán bộ giúp việc Ủy ban bầu cử các cấp.
Song song công tác chuẩn bị phục vụ cuộc bầu cử, Bí thư Thành ủy Tạ Đăng Đoan đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục nêu cao tinh thần chủ động, tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ kép “vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội” với tinh thần: Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, nhưng không được gây hoang mang, mất ổn định. Đồng thời, tiếp tục chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu; chăm lo các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, công nhân... đảm bảo mọi người, mọi nhà đều được vui Xuân, đón Tết trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19./.
Tuấn Minh – Đài phát thanh thành phố Bắc Ninh