2018-07-25 16:36:40 Số lượt xem 1119
Sốt xuất huyết là một bệnh phổ biến, nhất là ở những nước nhiệt đới ẩm gió mùa như Việt nam do virus dengue gây ra, truyền qua vật truyền bệnh trung gian là muỗi vằn. Những năm gần đây sốt xuất huyết xuất hiện nhiều, diễn biến phức tạp, bùng phát thành các vùng dịch gây nên mối lo ngại cho mọi người. Hiện vẫn chưa có thuốc đặc hỗ trợ điều trị bệnh sốt xuất huyết, chính vì vậy công tác phòng ngừa dịch bệnh cần được đặc biệt quan tâm.
ảnh: sưu tầm
Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm tại một số tỉnh miền Bắc có diễn biến phức tạp, dịch bệnh sởi, sốt xuất huyết, cúm, tay chân miệng và một số bệnh truyền nhiễm khác có nguy cơ bùng phát thành dịch trên địa bàn tỉnh. Nhằm chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố; vừa qua, Ủy ban nhân dân thành phố Bắc Ninh đã ban hành công văn số 1803/UBND-YT ngày 19/7/2018 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và báo cáo dịch bệnh truyền nhiễm hằng ngày.
Theo đó, Ủy ban nhân dân thành phố yêu các các phòng, ban, ngành liên quan thực hiện một số nội dung nhằm chủ động phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh:
 1. Phòng Y tế: Phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện tốt kế hoạch phòng chống dịch bệnh; chỉ đạo các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh; tập huấn, hướng dẫn các cơ sở về công tác giám sát phát hiện sớm ca bệnh; tổng hợp tình hình dịch bệnh để báo cáo theo quy định.
 Trung tâm Y tế thành phố: tham mưu xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố; chủ động giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, triển khai phun hóa chất diệt muỗi kết hợp diệt bọ gậy ngay từ đầu mùa; củng cố đội chống dịch, chuẩn bị các điều kiện cần thiết sẵn sàng ứng phó dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, xử lý chất thải y tế, phòng ngừa lây nhiễm chéo; chỉ đạo trạm Y tế các xã, phường phối hợp triển khai các hoạt động phòng chống dịch, tiếp tục đẩy mạnh phong trào “ Nhà nhà diệt muỗi, loăng quăng chủ động phòng chống dịch bệnh do virut Zika và sốt xuất huyết”, huy động sự tham gia của cộng đồng, phát huy hiệu quả hoạt động của mạng lưới y tế thôn, khu phố, mạng lưới cộng tác viên phòng chống dịch bệnh.
 2. Các đơn vị: Đài Phát thanh, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, cung cấp đầy đủ và kịp thời về diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn để người dân hiểu và chủ động phòng ngừa; tăng cường tuyên truyền cho học sinh, giáo viên và phụ huynh thực hiện các hoạt động phòng ngừa dịch bệnh như vệ sinh môi trường, trường học, vệ sinh cá nhân…
 3. Đối với UBND các xã, phường: phối hợp với các ngành liên quan, xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định;  chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tăng cường triển khai thực hiện; giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh, xử lý triệt để các ổ dịch trên địa bàn và thực hiện báo cáo theo quy định.
Ban Tuyên giáo Thành ủy