2024-06-07 18:25:44 Số lượt xem 148
Nhiệm kỳ 2019 – 2024 là một nhiệm kỳ đặc biệt của Ủy ban MTTQ thành phố Bắc Ninh, trong bối cảnh phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống, kinh tế - xã hội.
Thực hiện đường lối đổi mới toàn diện của Đảng, phát huy truyền thống cách mạng của thành phố Bắc Ninh anh hùng. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Thành ủy, sự phối hợp tạo điều kiện của chính quyền và các tổ chức thành viên, MTTQ Việt Nam thành phố Bắc Ninh đã triển khai hiệu quả chương trình phối hợp hành động nhiệm kỳ 2019-2024. Vận động các tầng lớp Nhân dân đoàn kết tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng thành phố Bắc Ninh ngày càng văn minh, hiện đại, văn hiến, giàu bản sắc văn hóa.
Nhiệm kỳ qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Bắc Ninh đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động, triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố gắn với Nghị quyết đại hội Đảng các cấp.
Chương trình hành động của MTTQ thành phố được triển khai thực hiện sáng tạo, toàn diện và hiệu quả, đạt nhiều kết quả nổi bật, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Bí thư Thành ủy Tạ Đăng Đoan trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết 
05 năm qua, MTTQ thành phố đã tập trung tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ Việt Nam phát động. Tiêu biểu như Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”; Cuộc vận động “Vì thành phố Bắc Ninh sạch”  và Phong trào “ Mỗi người dân, mỗi ngày một việc góp phần làm sạch môi trường”.
Nhân dân tích cực hưởng ứng các cuộc vận động vì thành phố Bắc Ninh sạch 
Kết quả đến năm 2023, toàn thành phố có 95% số hộ gia đình đạt gia đình văn hóa; 92% khu dân cư, trên 80 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa; 98% đám cưới được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm, đúng theo quy định của địa phương; 78% số người qua đời được vận động đưa đi hỏa táng, điện táng.
Phong trào “ Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” tiếp tục được MTTQ thành phố Bắc Ninh triển khai và đạt nhiều kết quả thiết thực. Quỹ “Vì người nghèo” trong toàn thành phố đã vận động, quyên góp được trên 8,8 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này đã hỗ trợ xây dựng mới 78 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo với số tiền hơn 4,8 tỷ đồng; tổ chức thăm hỏi và tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán cho các hộ nghèo, kịp thời hỗ trợ khó khăn đột xuất,  giúp các cháu học sinh có thêm điều kiện đến trường... Bên cạnh đó, MTTQ thành phố đã phối hợp với các tổ chức thành viên vận động “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”, thường xuyên tổ chức thăm hỏi, chăm lo, giúp đỡ các gia đình chính sách nhân dịp Lễ, Tết và tổ chức nhiều chương trình tri ân, hoạt động về nguồn khác… Qua đó, đã góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền thành phố thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 0,26%.
Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được triển khai thực hiện nghiêm túc, ngày càng đi vào chiều sâu, từng bước hình thành văn hóa tiêu dùng hàng Việt trong từng gia đình, cơ quan, doanh nghiệp. 05 năm qua, thành phố đã phối hợp tổ chức 03 hội nghị tập huấn xây dựng thương hiệu sản phẩm, sản xuất theo tiêu chuẩn VIETGAP, chương trình mỗi phường một sản phẩm, thu hút hàng trăm nghìn lượt khách tham quan, mua sắm, cho doanh thu hàng trăm tỷ đồng.
Cùng với đó, MTTQ thành phố đã khẳng định được vai trò quan trọng trong phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, điều đó được minh chứng rất rõ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
MTTQ thành phố tiếp nhận và hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 
Mặt trận các cấp trên địa bàn thành phố đã kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân với tình cảm sâu sắc và trách nhiệm của mình, tăng cường đoàn kết, lan toả tinh thần “Tương thân tương ái”. Qua đó, nhiều nguồn lực trong xã hội được huy động, MTTQ các cấp đã tiếp nhận ủng hộ gần 3,5 tỷ đồng và nhiều trang thiết bị vật tư y tế, nhu yếu phẩm khác trị giá trên 2 tỉ đồng để phục vụ công tác phòng chống dịch của thành phố và ủng hộ, hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân, củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân được triển khai sâu rộng với nhiều hình thức phong phú, thiết thực. Ngày hội đại đoàn kết toàn dân đã trở thành nét đẹp văn hóa trong khu dân cư, tạo sự gắn kết trong cộng đồng. Đặc biệt, MTTQ các cấp thành phố đã phát huy tốt vai trò quan trọng trong Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.  Đồng thời duy trì thực hiện tốt quy chế phối hợp với HĐND và UBND cùng cấp. Từ năm 2019 đến nay, đã phối hợp tổ chức tốt 21 hội nghị tiếp xúc cử tri với đoàn đại biểu Quốc hội, 862 hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND các cấp; có hơn 57.000 lượt đại biểu cử tri tham dự hội nghị; đã tổng hợp 953 ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết, đảm bảo kịp thời và đúng quy định của pháp luật.
Công tác giám sát và phản biện xã hội ngày càng chủ động, chất lượng giám sát, phản biện xã hội ngày càng nâng cao. Công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng phát huy hiệu quả, vai trò đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của Nhân dân, tham gia phòng chống tham nhũng, tiêu cực được chú trọng. Tổ chức bộ máy đội ngũ cán bộ Mặt trận được củng cố, kiện toàn, nâng cao về số lượng và chất lượng; công tác Mặt trận đã tập trung đưa các hoạt động về địa bàn khu dân cư; vai trò, vị thế của Mặt trận ngày càng được khẳng định… Với những việc làm cụ thể, thiết thực của nhiệm kỳ 2019 -2024, MTTQ và tổ chức thành viên các cấp trong thành phố đã để lại dấu ấn đậm nét, khẳng định được vai trò là trung tâm của khối đại đoàn kết toàn dân.
Các đồng chí lãnh đạo thành phố ủng hộ quỹ "Vì người nghèo" 
Với những nỗ lực và nhiều thành tích nổi bật, năm 2019, Ủy ban MTTQ thành phố Bắc Ninh được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh tặng cờ đơn vị xuất sắc toàn diện. Hằng năm đều được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh đánh giá là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong suốt nhiệm kỳ, MTTQ thành phố đã được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh, Thành ủy, UBND thành phố tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích tiêu biểu. Ngoài ra, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam còn trao tặng  kỷ niệm chương vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc cho các cá nhân nhiều năm liền gắn bó trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và làm công tác Mặt trận trên địa bàn.
Nhiệm kỳ 2019 -2024 khép lại với những dấu ấn rất đáng tự hào của cả hệ thống Mặt trận trên địa bàn thành phố. Những thành quả đó cũng là tiền đề, động lực để MTTQ các cấp thành phố Bắc Ninh vững bước vào nhiệm kỳ mới với khí thế mới, niềm tin mới, thắng lợi mới.
Tin tưởng rằng, với tinh thần: ”Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển” nhiệm kỳ 2024 -2029, Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Bắc Ninh sẽ tiếp tục phát huy vai trò, vị thế, tập hợp, đoàn kết đông đảo các tầng lớp nhân dân, huy động mọi nguồn lực, tăng cường đồng thuận xã hội, củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng, góp phần cùng Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thành phố thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp đã đề ra, xây dựng thành phố Bắc Ninh ngày càng văn minh, hiện đại, văn hiến, giàu bản sắc văn hóa./.
 
 
Doanh Nhân - Quang Nghiệp
Trung tâm VHTT&TT thành phố Bắc Ninh
 
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online54
Tất cả2741437