2023-10-26 15:58:57 Số lượt xem 1031
Sáng 26/10, HĐND thành phố Bắc Ninh khóa XXII, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 11- kỳ họp chuyên đề năm 2023; nhằm xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền. Các đồng chí: Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Thanh Mai, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố chủ tọa kỳ họp.
Các đại biểu tham dự kỳ họp
Dự kỳ họp có đồng chí Tạ Đăng Đoan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; đồng chí Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các ông, bà đại biểu HĐND tỉnh khu vực thành phố Bắc Ninh; các đồng chí Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ thành phố; lãnh đạo các phòng, ban, ngành đoàn thể cùng các ông, bà đại biểu HĐND thành phố khóa XXII.
Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Hoàng Long phát biểu khai mạc kỳ họp
Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 11 - Kỳ họp chuyên đề năm 2023 là kỳ họp quan trọng nhằm xem xét, quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố và tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu. Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị các đại biểu HĐND thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung nghiên cứu kỹ các nội dung Dự thảo Tờ trình, Nghị quyết và thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến chất lượng vào các nội dung của kỳ họp để HĐND thành phố xem xem, quyết nghị các Nghị quyết đảm bảo quy định, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH) của thành phố, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân trong thành phố, góp phần vào thành công của Kỳ họp.
Kỳ họp đã nghe các tờ trình của UBND thành phố về: Tờ trình hỗ trợ sản xuất nông nghiệp năm 2024; Kế hoạch sử dụng đất năm 2024; Tờ trình về việc điều chỉnh, phân bổ kinh phí ngân sách thành phố năm 2023; Tờ trình về việc điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công năm 2023 (lần 2) và Tờ trình về việc phê duyệt điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 (lần 4).
HĐND thành phố báo cáo sơ kết tình hình tổ chức và hoạt động của Hội đồng nhân dân hai cấp, giữa nhiệm kỳ 2021-2026 và Tờ trình về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Hội đồng nhân dân thành phố bầu nhiệm kỳ 2016-2021;
Các đại biểu HĐND thành phố tham gia bỏ phiếu tín nhiệm
 Tại kỳ họp, HĐND thành phố tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 21 người giữ chức vụ do HĐND thành phố bầu, nhiệm kỳ 2021-2026. Kết quả, 21 người được lấy phiếu tín nhiệm đều đạt đa số phiếu “Tín nhiệm cao”.
Bí thư Thành ủy Tạ Đăng Đoan phát biểu tại kỳ họp
Với tinh thần dân chủ, khách quan, các đại biểu đã tập trung nghiên cứu, thảo luận và biểu quyết thông qua các Nghị quyết trình tại kỳ họp. Đây là những nội dung quan trọng, là căn cứ, cơ sở pháp lý để các cấp, các ngành triển khai, tổ chức thực hiện hiệu quả các nguồn lực, định hướng phát triển đô thị, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, nâng cao đời sống của nhân dân.
Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Chủ tịch HĐND thành phố nêu rõ: Những tháng cuối năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội của thành phố còn có những khó khăn, thách thức rất lớn do tác động của các yếu tố khách quan và chủ quan. Để tổ chức, triển khai thực hiện nhằm hoàn thành thắng lợi Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng và an ninh năm 2023, đồng chí yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị trong thành phố tập trung thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 theo các kết luận Hội nghị BCH đảng bộ thành phố và những Nghị quyết của HĐND thành phố, trong đó tập trung cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh; tập trung đẩy nhanh phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, thương mại – dịch vụ, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Tập trung chỉ đạo và huy động tối đa các nguồn lực để phát triển hạ tầng đô thị, các thiết chế văn hóa, thể thao, triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng công trình trọng điểm của thành phố, thực hiện quyết liệt các giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường các làng nghề Phong Khê, Khắc Niệm.
Đồng chí Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị tăng cường công tác quản lý sử dụng đất đai, tài nguyên môi trường, tập trung triển khai các dự án đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật; Làm tốt công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống cho Nhân dân; thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy định các chính sách an sinh xã hội và các chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng và các đối tượng bảo trợ xã hội. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đề cao việc nêu gương và trách nhiệm người đứng đầu; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm sai phạm. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và tổ chức thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí./.

Trần Doanh
Trung tâm VHTT&TT thành phố Bắc Ninh