2024-09-20 19:37:30 Số lượt xem 71
 Sáng 20/9, Thành ủy Bắc Ninh tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức cấp cơ sở tỉnh Bắc Ninh trong bối cảnh chuyển đổi số”. Đây là nội dung nằm trong Đề tài khoa học “Nghiên cứu giải pháp nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức cấp cơ sở trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ 2020 – 2025” của Thành ủy Bắc Ninh. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh; trường Chính trị Nguyễn Văn Cừ.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Hoàng Long phát biểu đề dẫn Hội thảo
Đại biểu thành phố có đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; các đồng chí Ủy viên BTV Thành ủy; lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Thành ủy; một số phòng, ban, ngành, đoàn thể thành phố; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các phường.
Phát biểu đề dẫn Hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Hoàng Long cho biết, chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã đóng góp quan trọng vào việc cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, việc gắn chuyển đổi số với quá trình thực hiện nhiệm vụ công vụ là yêu cầu bắt buộc trong bối cảnh hiện nay. Việc này không chỉ giúp hình thành công chức điện tử, mà còn là giải pháp tốt nhất để xây dựng, làm sạch, làm giàu và bảo đảm tính bền vững, hiệu quả của dữ liệu. Hiện nay, cán bộ các địa phương đã từng bước thích ứng, làm quen với việc gửi nhận văn bản điện tử, xử lý hồ sơ trên môi trường mạng; giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử; số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính; chỉ đạo, điều hành dựa trên dữ liệu theo thời gian thực.
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy phát biểu ý kiến
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, đội ngũ cán bộ, công chức cấp cơ sở tỉnh Bắc Ninh cũng đối mặt với một số khó khăn, thách thức trong bối cảnh chuyển đổi số. Một số cán bộ, công chức vẫn chưa thành thạo trong quản lý công việc, xử lý thông tin trên môi trường điện tử. Yêu cầu đặt ra là đội ngũ cán bộ, công chức cấp cơ sở cần nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ số, tăng cường hiện đại hóa trong giải quyết thủ tục hành chính; tập trung hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng dịch vụ công trực tuyến trong việc giải quyết thủ tục hành chính, qua đó, không chỉ giúp nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, mà còn tiết kiệm được thời gian, công sức cho người dân.
Các đại biểu tham gia thảo luận tại Hội thảo
  Hội thảo nhận được 25 tham luận của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý từ Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể thành phố và các địa phương. Trong đó, có 10 ý kiến thảo luận và phát biểu trực tiếp tập trung bàn luận, trao đổi về các vấn đề như: Khó khăn thách thức mà chuyển đổi số tác động đến việc thực thi công vụ trong tỉnh; tác động của chuyển đổi số đối với việc thực thi công vụ tại cấp cơ sở; khuyến nghị các giải pháp nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức cấp cơ sở tỉnh Bắc Ninh, thành phố Bắc Ninh trong bối cảnh chuyển đổi số.
Bên cạnh đó, các đại biểu dự Hội thảo đã làm rõ nhiều vấn đề về bối cảnh chuyển đổi số, yêu cầu đối với đội ngũ cán bộ, công chức cấp cơ sở tỉnh Bắc Ninh, thành phố Bắc Ninh trong bối cảnh chuyển đổi số và đề xuất nhiều kiến nghị và giải pháp thiết thực, có tính thực tiễn cao, đó là: Cần quan tâm đến việc đảm bảo thu nhập, các chế độ phúc lợi xã hội và bồi dưỡng đạo đức cho cán bộ, công chức cấp cơ sở. Các chính sách cần rõ ràng, minh bạch, đặc biệt cần rà soát, kiến nghị các chính sách về dữ liệu cư dân, dịch vụ công trực tuyến, cấp căn cước mới cho công dân để tránh trường hợp các hướng dẫn chưa rõ ràng, cơ sở vật chất chưa đáp ứng yêu cầu công việc khiến một số vị trí việc làm (Tư pháp, Công an…) bị quá tải công việc. Vai trò nêu gương và sự quan tâm của lãnh đạo cơ sở đối với cán bộ, công chức về tinh thần làm việc, kịp thời động viên khen thưởng các cán bộ làm tốt công việc và thích ứng nhanh với điều kiện chuyển đổi số. Chú trọng nâng cao năng lực cốt lõi của cán bộ cấp cơ sở sát với tình hình thực tế tại địa phương...
Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh và đặc biệt là lãnh đạo thành phố Bắc Ninh, lãnh đạo các địa phương trong thành phố nhận diện các khó khăn, thách thức và yêu cầu phải nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức các cấp, đặc biệt là cấp cơ sở trong bối cảnh chuyển đổi số - đây là xu hướng tất yếu của nền công vụ trong thời gian tới./.

Minh Khang
Trung tâm VHTT và Truyền thông thành phố