2024-08-13 19:06:19 Số lượt xem 218
Sáng 13/8, tại Trung tâm VHTT và Truyền thông thành phố, Hội đồng giáo dục Quốc phòng và an ninh (GDQP & AN) thành phố Bắc Ninh tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức QP & AN cho cán bộ đối tượng 4 năm 2024. Đến dự có lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh; đồng chí Nguyễn Mạnh Hiếu, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các thành viên Hội đồng GDQP & AN thành phố.
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hiếu phát biểu khai mạc
Phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng, Chủ tich UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hiếu nhấn mạnh: Giáo dục quốc phòng, an ninh là một bộ phận của nền giáo dục quốc dân, việc phổ cập và tăng cường giáo dục quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ chung của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội, được chỉ đạo, tổ chức thực hiện chặt chẽ, thống nhất từ Trung ương đến địa phương bằng các hình thức phù hợp với từng đối tượng; kết hợp giáo dục thường xuyên với giáo dục tập trung có trọng điểm, chú trọng giáo dục lòng yêu nước, chế độ xã hội chủ nghĩa, lịch sử, truyền thống xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Bồi dưỡng KTQP & AN là tiêu chuẩn bắt buộc đối với cán bộ, đảng viên, là một trong những tiêu chí để xem xét, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ.
Để lớp học đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, đồng chí  Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Ban tổ chức quản lý, điều hành khoa học, bồi dưỡng đúng, đủ nội dung, chương trình, thời gian theo quy định. Bảo đảm tốt nhất điều kiện cơ sở vật chất, sinh hoạt cho giáo viên và cán bộ tham gia lớp bồi dưỡng. Duy trì nghiêm túc các chế độ nền nếp theo quy định. Đội ngũ Báo cáo viên nghiên cứu, chuẩn bị chu đáo nội dung giáo án, tài liệu; phư­ơng pháp truyền đạt ngắn gọn, khoa học, tập trung vào các vấn đề trọng tâm, trọng điểm giúp cho học viên dễ hiểu, dễ nhớ vận dụng linh hoạt trên cương vị, chức trách được giao sát với thực tiễn cơ quan, đơn vị. Đối với các học viên chấp hành và thực hiện nghiêm túc nội dung chương trình, kế hoạch bồi dưỡng của Hội đồng GDQP & AN thành phố; nêu cao tinh thần trách nhiệm trong học tập; tập trung nghe giảng kết hợp nghiên cứu tài liệu, tư liệu để nắm chắc quan điểm, đường lối của Đảng, Nhà nước về QP - AN; phấn đấu kết thúc khoá học, 100% bài viết thu hoạch đạt khá, giỏi; bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Toàn cảnh lớp bồi dưỡng kiến thức QP & AN cho cán bộ đối tượng 4 năm 2024
Trong thời gian 04 ngày, từ 13 - 16/8, 140 học viên được học tập, nghiên cứu 09 chuyên đề: Quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam về quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường, củng cố QPAN và hoạt động đối ngoại trong tình hình mới; bảo vệ an ninh chính trị, kinh tế, văn hóa, tư tưởng; quản lý nhà nước về an ninh trật tự trong tình hình mới; dân tộc, tôn giáo gắn với QPAN trong tình hình mới; phòng, chống chiến lược “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch đối với Việt Nam. Nội dung cơ bản về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia, quản lý và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam trong tình hình mới. Phòng, chống vi phạm pháp luật trên không gian mạng. Nội dung cơ bản của một số Luật: Quốc phòng, An ninh quốc gia, An ninh mạng, Nghĩa vụ Quân sự, Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Dân quân tự vệ, Lực lượng dự bị động viên. Xây dựng, quản lý lực lượng DQTV và lực lượng dự bị động viên trong tình hình mới.
Thông qua lớp bồi dưỡng giúp các học viên nắm được những nội dung chủ yếu về đường lối, quan điểm của Đảng, pháp luật Nhà nước đối với lĩnh vực QP -AN; hiểu rõ âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch; từ đó tham mưu giúp cấp ủy Đảng, chính quyền thực hiện tốt nhiệm vụ QPAN trong tình hình mới./.

Tuấn Minh
 Trung tâm VHTT & Truyền thông thành phố