2024-04-16 09:24:15 Số lượt xem 51
Ngày 12-4, tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông thành phố Bắc Ninh, Hội Người mù thành phố Bắc Ninh tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống Hội Người mù Việt Nam (17-4-1969 – 17-4-2024) và 30 năm Ngày thành lập (12-4-1994 – 12-4-2024). Dự và chúc mừng có các đồng chí: Tạ Đăng Đoan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Mạnh Hiếu, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; Trương Ngọc Trang, Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố; lãnh đạo Hội Người mù tỉnh cùng hơn 100 hội viên tiêu biểu.
Lãnh đạo Hội Người mù tỉnh tặng Kỷ niệm chương “Vì hạnh phúc người mù” của Hội Người mù Việt Nam
cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác Hội
Hội Người mù thành phố Bắc Ninh được thành lập vào 12-4-1994 ban đầu chỉ có 25 hội viên, hoạt động trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, song các thế hệ lãnh đạo, hội viên luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, vai trò của tổ chức Hội, bảo vệ quyền lợi, hỗ trợ hội viên vươn lên trong cuộc sống. Hiện Người mù thành phố Bắc Ninh  phát triển được 11 chi hội/ 19 phường với tổng số 170 hội viên và 9 trẻ em khiếm thị. Trong 30 năm, Hội đã hỗ trợ hàng nghìn lượt hội viên tham gia các lớp dạy nghề, truyền nghề do các cấp hội tổ chức, trợ giúp hội viên vay vốn giải quyết việc làm để phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó đời sống hội viên được cải thiện, nâng cao, tỷ lệ hội viên thuộc hộ cận nghèo giảm chỉ còn 4,7% trong toàn hội. Cùng với sự quan tâm của các cấp chính quyền, ngành, đoàn thể thành phố, sự đồng hành, sẻ chia của các nhà hảo tâm, Hội đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho Hội viên gặp khó khăn về nhà ở; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí; tặng học bổng, sổ tiết kiệm, trợ giúp khó khăn đột suất, tặng quà nhân các dịp lễ, Tết…Từ tình cảm, sự hỗ trợ thiết thực đó, nhiều người khiếm thị đã xóa bỏ mặc cảm, tự tin vươn lên xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc, trở thành những tấm gương về nghị lực sống, đóng góp tích cực cho cộng đồng, xã hội.
Lãnh đạo thành phố Bắc Ninh tặng Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội
Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng ôn lại truyền thống 55 năm Hội Người mù Việt Nam cũng những dấu mốc quan trọng trong 30 năm Hội Người mù thành phố Bắc Ninh hình thành, phát triển. Với phương châm “Đoàn kết, nỗ lự phấn đấu vì sự bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc của người mù”, thời gian tới, Hội mù thành phố Bắc Ninh đặt mục tiêu tiếp tục phát triển lớn mạnh hơn nữa về tổ chức hội, phối hợp chặt chẽ với hoạt động của Ủy ban MTTQ thành phố, các ban, ngành đoàn thể đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, huy động nguồn lực xã hội thiết thực chăm lo, nâng cao đời sống hội viên.
Nhân dịp này, 6 cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác Hội được nhận Kỷ niệm chương “Vì hạnh phúc người mù” của Hội Người mù Việt Nam; nhiều tập thể, các nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hoạt động Hội được nhận khen thưởng của Hội Người mù Việt Nam; UBND thành phố Bắc Ninh, Hội Người mù thành phố Bắc Ninh. UBND thành phố Bắc Ninh trích Quỹ “Vì người nghèo” tặng 42 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cho các hội viên hoàn cảnh khó khăn./.

Doanh Nhân
Trung tâm VHTT&TT thành phố Bắc Ninh