2024-04-09 11:11:11 Số lượt xem 97
Chiều 8/4, đồng chí Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì Hội nghị họp bàn các giải pháp xử lý khẩn cấp sự cố sạt lở bờ sông đê Hữu Cầu, phường Vạn An. Cùng dự có đồng chí Chu Thanh Hải, Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố; đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo các phòng, ban, chuyên môn của thành phố và UBND phường Vạn An.
Toàn cảnh hội nghị
Theo báo cáo, khoảng 02 giờ 15 phút ngày 7/4/2024, đoạn bờ sông từ K49+750 đến K49+800 đoạn đê Hữu Cầu, khu Vạn phúc, phường Vạn An tiếp tục xảy ra tình trạng sạt lở, ghi nhận 05 công trình nhà ở và 02 công trình khác bị sạt trượt và nghiêng đổ về phía đê, không có thiệt hại về người. Đây cũng là các công trình có nguy cơ sạt lở cao sau sự cố sụt lún ngày 14/3 vừa qua. Ngoài những căn nhà bị sạt lở, hiện các vết nứt trên mặt đất và tường giáp ranh giữa các nhà dân trong khu vực có nhiều diễn biến khó lường. Nguyên nhân ban đầu của các căn nhà bị sạt trượt được xác định là do thay đổi dòng chảy, điểm cong của khúc sông này khiến bờ sông Cầu đoạn qua phường Vạn An bị nước xoáy sâu.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND thành phố Bắc Ninh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng đến hiện trường, khẩn trương hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, đồng thời di dời các hộ dân ven sông cùng tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm đến nơi tránh trú an toàn; tổ chức cắm biển cảnh báo khu vực bị sụt lún, sạt lở đất.
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, góp ý, đề xuất các phương án xử lý sự cố sạt lở bờ sông đê Hữu Cầu như: xây dựng kè chống sạt lở; gia cố bờ sông; tập trung di dời các hộ dân đến nơi tránh trú an toàn; gỡ bỏ toàn bộ các công trình nhà ở tại khu vực xảy ra sạt lở trong phạm vi 50m,…
Đồng chí Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu chỉ đạo
Để đảm bảo an toàn về người và tài sản của nhân dân, đồng chí Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo UBND phường Vạn An, các phòng, ban, đơn vị liên quan tiếp tục khẩn trương sơ tán người và di dời tài sản của các hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng đến nơi an toàn, bố trí nơi ở tạm thời cho người dân. Tiếp tục chỉ đạo các lực lượng của phường tăng cường phối hợp, trực, tuần tra, giám sát 24/24 giờ để kịp thời xử lý các sự cố có thể phát sinh theo phương châm “4 tại chỗ”, tuyệt đối không để xảy ra thiệt hại về người. Giao Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND phường Vạn An rà soát danh sách các hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống dọc khu vực sông Cầu, khu Vạn Phúc, tổ chức kiểm đếm tài sản bị thiệt hại do sạt lở đất, hoàn thành trong ngày 10/4/2024. Bên cạnh đó, Ban quản lý dự án xây dựng thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện phương án tháo dỡ, trục vớt, di dời các vật liệu nhà cửa tại khu vực bị sạt lở nhằm hạ tải trọng, giảm nguy cơ sạt lở bờ sông, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.
Trước đó, vào ngày 03/3/2024, tại khu vực bờ sông đoạn từ K49+750 đến K49+800 đê Hữu Cầu, phường Vạn An, thành phố Bắc Ninh đã xảy ra sự cố sạt lở bờ sông. Ban đầu, tại khu vực này xuất hiện một số vết nứt nhỏ và có xu hướng phát triển thêm. Đến ngày 8/3, khu vực sạt lở có chiều dài 50m, ăn sâu vào bãi sông từ 5-10m đã làm sạt lở toàn bộ công trình phụ của 3 hộ dân tại khu vực này./.

Hương Linh - Trần Doanh
Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông TPBN