2024-10-14 09:00:23 Số lượt xem 65
Chiều 11/10, tại Công an thành phố Bắc Ninh, đã diễn ra Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện 06 Quy chế phối hợp giữa Viện kiểm sát, Công an, Toàn án, Thanh tra, Chi cục thuế, Đội QLTT số 1, Chi cục thi hành án dân sự thành phố Bắc Ninh trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân, gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động, các việc khác theo quy định của pháp luật. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hiếu, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Ngọc Hiếu, Phó Chủ tịch UBND thành phố.
Toàn cảnh hội nghị sơ kết
Với vai trò là cơ quan thường trực giúp theo dõi việc thực hiện quy chế liên ngành, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh đã thông qua báo cáo sơ kết 02 năm thực hiện các Quy chế phối hợp. Qua đánh giá, các cơ quan liên ngành đã có sự phối hợp kịp thời, chặt chẽ trong quá trình thực hiện công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Các nguồn tin về tội phạm đều được phát hiện, vào sổ theo dõi, phân loại, chuyển Cơ quan điều tra có thẩm quyền xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật. Nhiều nguồn tin về tội phạm, sau khi xác định có dấu hiệu hình sự, đã kịp thời khởi tố vụ án, không để xảy ra trường hợp oan sai, bỏ lọt tội phạm. Việc thống kê, báo cáo liên ngành tư pháp thành phố được các đơn vị thực hiện đầy đủ, chính xác. Công tác phối hợp giữa các cơ quan tham gia ký kết Quy chế ngày càng đi vào nề nếp, hiệu quả hơn.
Các đại biểu tham luận tại hội nghị
Cụ thể, qua công tác phối hợp đã tiếp nhận, thụ lý giải quyết đúng quy định 922 tin báo, trong đó có 596 tin khởi tố hình sự, 227 tin không khởi tố, 41 tin tạm đình chỉ và đang giải quyết 58 tin.
Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã tiến hành tham luận nhằm đánh giá những ưu điểm, tồn tại hạn chế, phân tích nguyên nhân trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm thời gian qua, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm công tác, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả phối hợp trong tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm trong thời gian tới.
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hiếu phát biểu chỉ đạo
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Hiếu, Chủ tịch UBND thành phố ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được của 07 ngành trong công tác phối hợp tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Đồng thời, mong muốn lãnh đạo tất cả các ngành có liên quan trong Quy chế phối hợp cần tiếp tục quán triệt trong nội bộ để nhận thức sâu sắc hơn nữa về nội dung, trách nhiệm phối hợp tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; nhất là tập trung, phát huy những kết quả đã đạt được và nghiêm túc khắc phục, chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế trong thời gian qua. Mỗi cá nhân, đơn vị thường xuyên nghiên cứu, đề xuất, góp ý kiến để hoàn thiện Quy chế phối hợp, tích cực hỗ trợ các đơn vị có liên quan cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Các đơn vị ký các Quy chế, quy định phối hợp
Kết thúc Hội nghị, đại diện Lãnh đạo 07 đơn vị và Phòng Lao động TB&XH thành phố đã ký các Quy chế, quy định phối hợp liên ngành về giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp; trong việc xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc tại Tòa án nhân dân./.

Doanh Nhân
Trung tâm VHTT&TT thành phố Bắc Ninh