2024-10-10 19:38:00 Số lượt xem 58
Sáng 10/10, UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị phát động Ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2024. Dự hội nghị có đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh; Đào Quang Khải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đại tá Bùi Duy Hưng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Lê Xuân Lợi, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Trung Hiền, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở TT&TT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh. Đại diện Bộ TT&TT, Bộ Công an, Bộ Nội Vụ; lãnh đạo sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh.
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và các đồng chí lãnh đạo bấm nút phát động Ngày Chuyển đổi số Quốc gia
và tham quan khu trưng bày các sản phẩm chuyển đổi số.
Với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp, ngành và cả hệ thống chính trị, công tác chuyển đổi số tại tỉnh Bắc Ninh đã và đang diễn ra mạnh mẽ, đạt được những kết quả nổi bật. Một số chỉ tiêu chuyển đổi số quan trọng Bắc Ninh thuộc nhóm dẫn đầu cả nước như: Tỷ trọng kinh tế số xếp thứ nhất, đạt 56,83% trên GRDP; Chỉ số an toàn thông tin mạng và Chỉ số ICT index xếp thứ tư; Chỉ số Chuyển đổi số xếp thứ bảy. Bắc Ninh quan tâm phát triển hạ tầng mạng viễn thông, phổ cập dịch vụ mạng di động 4G và điện thoại thông minh, đã triển khai thí điểm mạng di động 5G tại KCN Yên Phong, KCN VSIP và hầu hết trung tâm các huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn tỉnh, với tổng số 200 trạm của VNPT và Viettel, bảo đảm chất lượng. 91% dân số trong độ tuổi lao động có tài khoản thanh toán điện tử.
Công tác giải quyết TTHC được quan tâm đẩy mạnh, đã cung cấp 1.385 dịch vụ công trực tuyến trên 1.817 TTHC, đạt tỷ lệ 76,2% và đảm bảo 100% dịch vụ công đủ điều kiện đã được triển khai toàn tỉnh. Tích hợp 1.170 dịch vụ công thường xuyên phát sinh hồ sơ lên Cổng dịch vụ công quốc gia, đạt tỷ lệ 86%. Tỷ lệ hồ sơ trực tuyến toàn tỉnh đạt 92.24%, trong đó cấp huyện đạt 98,5%, cấp xã đạt 98,76%. Đến thời điểm này, tỷ lệ số hoá thủ tục, thành phần hồ sơ trên toàn tỉnh đạt trung bình hơn 98%, tăng hơn 85% so với trước khi có Chỉ thị 10/ CT- UBND ngày 1/6/2023 về tăng cường các biện pháp nâng cao chất lượng cung cấp và thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn tỉnh.
Hệ thống thông tin giải quyết TTHC tỉnh được triển khai chức năng ký số từ xa và phát hành biên lai điện tử. Hiện nay, 100% các cơ quan, đơn vị, địa phương sử dụng biên lai điện tử trong thu phí/lệ phí trong giải quyết TTHC. Có 16.992 doanh nghiệp, tổ chức sử dụng hóa đơn điện tử (đạt tỷ lệ 100%); 1.427 hộ kê khai thuế áp dụng hóa đơn điện tử (đạt 100%); trong 9 tháng đầu năm 2024 có hơn 16 triệu hóa đơn điện tử được tạo lập. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tham gia giải quyết TTHC, tỉnh đã cấp 48.000 chữ ký số công cộng, trong đó cấp miễn phí cho các doanh nghiệp mới thành lập.
Đối với dữ liệu, đã thực hiện cập nhật 477.230 dữ liệu người lao động (đạt 100%); 105.518 dữ liệu an sinh xã hội (đạt 100%); xây dựng 100% cơ sở dữ liệu địa chính cấp xã với 1.398.859 thửa đất; số hóa 100% dữ liệu cán bộ, công chức, viên chức; 766.700 dữ liệu hộ tịch trên địa bàn tỉnh (đạt 63,4%), góp phần cắt giảm thành phần hồ sơ giấy tờ trong giải quyết TTHC.
Bên cạnh đó, tỉnh đã triển khai hiệu quả các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt. Trong đó, thực hiện chi trả an sinh xã hội cho 96.285 người, đạt 98,98%; chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua thẻ ATM cho gần 40.000 người, đạt 93%.
Ứng dụng “Phản ánh kiến nghị” tỉnh Bắc Ninh trên thiết bị di động được triển khai đến 252 cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh, với 1500 tài khoản; tiếp nhận vượt mốc 10.000 phản ánh, kiến nghị ở 30 lĩnh vực; tỷ lệ xử lý đạt trên 95%.
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và các đồng chí lãnh đạo bấm nút khai trương Cấp lý lịch tư pháp
và sổ sức khỏe điện tử trên VNEID
Các đồng chí lãnh đạo sở, ban, ngành của tỉnh bấm nút khai trương Trang thông tin đối ngoại tỉnh Bắc Ninh
Tại Hội nghị, tỉnh khai trương Cấp lý lịch tư pháp và sổ sức khỏe điện tử trên VNEID; khai trương Trang thông tin đối ngoại tỉnh Bắc Ninh. Phát động phong trào thi đua “Chuyển đổi số giai đoạn 2024 – 2025”; cuộc thi tìm hiểu Chuyển đổi số và Đề án 06; cuộc thi sáng kiến cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn phát biểu tại hội nghị
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Vương Quốc Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác chuyển đổi số của tỉnh, đặc biệt là sự chuyển biến về nhận thức và hành động của các cấp, ngành và cả hệ thống chính trị. Để thực hiện tốt công tác chuyển đổi số trong thời gian tới, đồng chí đề nghị các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương, cán bộ, công chức, viên chức nhất là người đứng đầu bám sát các chủ trương, chiến lược, định hướng về chuyển đổi số vào cuộc quyết liệt hơn nữa, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết 52 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về Chương trình chuyển đổi số tỉnh Bắc Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
Nhân dịp này, 6 tập thể và 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong trong công tác triển khai ứng dụng CNTT, chuyển đổi số được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh./.

Cẩm Nhung – Tuấn Minh
Trung tâm VHTT& Truyền thông