2024-10-17 19:50:19 Số lượt xem 22
Sáng 17/10, Ban thực hiện cưỡng chế thành phố tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch cưỡng chế GPMB dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật (ĐTXD HTKT) để tái định cư các dự án, công trình trọng điểm, phát triển kinh tế - xã hội thành phố Bắc Ninh (tại phường Hạp Lĩnh, diện tích 4,23ha). Đồng chí Nguyễn Ngọc Hiếu, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì. Dự hội nghị có các đồng chí thành viên Ban thực hiện cưỡng chế theo Quyết định số 1996/QĐ-UBND ngày 07/10/2024 của UBND thành phố Bắc Ninh; lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ, Cán bộ địa chính, Trưởng công an phường Hạp Lĩnh; Bí thư Chi bộ, Trưởng khu Tiên Xá, phường Hạp Lĩnh.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Hiếu chủ trì hội nghị
Dự án ĐTXD HTKT để tái định cư các dự án, công trình trọng điểm, phát triển kinh tế - xã hội thành phố Bắc Ninh (vị trí tại phường Hạp Lĩnh, thành phố Bắc Ninh - diện tích 4,23ha) có tổng diện tích đất bồi thường, hỗ trợ là 37.770,4 m² đất nông nghiệp giao ổn định lâu dài của các hộ gia đình, cá nhân khu Tiên Xá và đất do UBND phường Hạp Lĩnh quản lý; tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ trên 16,6 tỷ đồng. Đến nay, có 194/201 hộ gia đình, cá nhân đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ (đạt 97%); Còn 07 hộ chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ (trong đó, 05 hộ gia đình có đất nông nghiệp, 02 hộ gia đình có mộ thuộc dự án).
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Hiếu yêu cầu các ngành, đơn vị chuyên môn thành phố cùng với địa phương tiếp tục phối hợp tuyên truyền, vận động, giải thích chế độ chính sách bồi thường, hỗ trợ GPMB của Nhà nước tới các hộ gia đình; đồng thời rà soát, củng cố hồ sơ, các văn bản pháp lý liên quan. Công an thành phố xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể đảm bảo an ninh trật tự; theo dõi, nắm bắt tình hình, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Các lực lượng khác thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được phân công, đảm bảo công tác tổ chức cưỡng chế diễn ra an toàn, công khai, dân chủ, đúng luật. Dự kiến thời gian cưỡng chế diễn ra vào 14 giờ 00 ngày 22/10/2024.
*Cũng trong sáng cùng ngày, đồng chí Nguyễn Ngọc Hiếu, Phó Chủ tịch UBND thành phố đã chủ trì hội nghị đối thoại với các hộ gia đình, cá nhân khu Tiên Xá, phường Hạp Lĩnh có đất thu hồi tại dự án nhưng chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ.
Ông Ngô Văn Tám (đại diện hợp pháp của bà Nguyễn Thị Lư) kiến nghị tại buổi đối thoại
Ông Ngô Văn Tám (đại diện hợp pháp của bà Nguyễn Thị Lư) là hộ duy nhất có mặt tại buổi đối thoại đã kiến nghị tới các cấp có thẩm quyền xem xét bồi thường bằng đất tái định cư.
Trực tiếp lắng nghe và trả lời kiến nghị của ông Ngô Văn Tám, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Hiếu đã phân tích, làm rõ các nội dung liên quan đến quy định trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Đồng thời mong muốn người dân ủng hộ chủ trương của Nhà nước trong việc thu hồi đất để thực hiện dự án trên địa bàn./.

Mạnh Tùng
Trung tâm VHTT&TT thành phố.