2022-11-25 16:09:45 Số lượt xem 479
Sáng 24/11, Thường trực HĐND thành phố tổ chức phiên giải trình về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo trên địa bàn.
Các đồng chí: Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Thanh Mai, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì.
Tham dự phiên giải trình có đồng chí Nguyễn Mạnh Hiếu, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; đồng chí Trương Ngọc Trang, Ủy viên BTV Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố; lãnh đạo các ban xây dựng Đảng, phòng, ban, đơn vị thành phố; lãnh đạo UBND các phường và Hiệu trưởng một số trường Mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Hoàng Long phát biểu đề dẫn phiên giải trình
Trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của tỉnh và thành phố Bắc Ninh, ngành giáo dục - đào tạo thành phố đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đột phá, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kép “đảm bảo an toàn trường học và nâng cao chất lượng giáo dục”, đạt nhiều kết quả, thành tích nổi bật, giữ vững đơn vị dẫn đầu trong phong trào giáo dục - đào tạo của tỉnh.
Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thanh Mai phát biểu tại phiên giải trình
Tại phiên giải trình, các đại biểu đã chất vấn 7 ý kiến liên quan đến 31 nội dung trong công quản lý nhà nước về lĩnh vực giáo dục – đào tạo trên địa bàn thành phố, tập trung vào các vấn đề: Công tác quản lý, sử dụng tài sản công; việc tổ chức học môn năng khiếu tại các trường Mầm non; kết quả dạy Tiếng Anh có yếu tố người nước ngoài; chất lượng của giáo viên dạy môn ngoại ngữ; rà soát, bảo trì cơ sở vật chất trong các nhà trường; các khoản thu đầu năm học; việc thực hiện giao tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với trường Mầm non Việt Đan và trường Tiểu học, THCS Trần Quốc Toản; tình trạng học sinh bậc THCS sử dụng thuốc lá điện tử; công tác đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất các trường học thời gian tới; giải pháp bố trí, sắp xếp, tuyển dụng đội ngũ giáo viên còn thiếu; tình trạng dạy thêm, học thêm; tiêu chí tuyển sinh tại một số trường; chế độ chính sách của giáo viên hiện nay; giải pháp ngăn chặn bạo lực học đường, đảm bảo an toàn trường học...
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hiếu trao đổi, làm rõ  ý kiến chất vấn của các đại biểu
Trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hiếu và lãnh đạo phòng Giáo dục –Đào tạo, phòng Tài chính – Kế hoạch, phòng Nội vụ thành phố đã giải trình, làm rõ toàn bộ những ý kiến chất vấn của các đại biểu. Đồng thời đưa ra những giải pháp tập trung chỉ đạo, khắc phục tồn tại, hạn chế, nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương và quyết tâm tạo ra sự chuyển biến tích cực trong công tác quản lý nhà nước về giáo dục - đào tạo thời gian tới.
Kết luận phiên giải trình, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Hoàng Long ghi nhận, đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực và những kết quả, thành tích nổi bật  ngành giáo dục - đào tạo thành phố đạt được trong thời gian qua.
Để tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo trên địa bàn, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị phòng Giáo dục - Đào tạo thành phố cần tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác quản lý giáo dục, tích cực xây dựng kế hoạch, chương trình, đề án  trình BTV Thành ủy, BCH Đảng bộ và HĐND, UBND thành phố phê duyệt. Thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết, đề án đã được tỉnh ban hành với những nhiệm vụ, giải pháp, lộ trình khả thi phù hợp với thực tiễn. Quyết liệt thực hiện các giải pháp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo nhằm nâng cao chất lượng giáo dục ở các cấp học với phương châm “lấy học sinh làm trung tâm”, “lấy nhà trường làm nền tảng”, “lấy thầy cô giáo làm động lực”. Trong đó, tập trung xây dựng các giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng toàn diện, chất lượng mũi nhọn, triển khai có hiệu quả kế hoạch dạy và học ngoại ngữ ở các cấp học.
 Quan tâm đào tạo đội ngũ cán bộ giáo viên đảm bảo đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, đạt chuẩn về trình độ và có phẩm chất đạo đức tốt, chuyên môn nghiệp vụ vững vàng. Chủ động rà soát, bố trí, sắp xếp trường, lớp, giáo viên, nhân viên phù hợp với điều kiện thực tế. Kiện toàn và nâng cao năng lực y tế , đảm bảo an ninh, an toàn trường học. Đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập". Đặc biệt, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về giáo dục - đào tạo nhằm xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh. Quyết tâm giữ vững danh hiệu đơn vị dẫn đầu trong phong trào giáo dục - đào tạo của tỉnh./.

Minh Khang
Trung tâm văn hóa, thể thao và truyền thông