2021-10-15 08:23:34 Số lượt xem 722
Sáng 14/10, Đoàn giám sát của HĐND thành phố tổ chức giám sát tại Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh về công tác thực hiện hợp đồng đặt hàng cung ứng sản phẩm dịch vụ công ích trên địa bàn thành phố giai đoạn 2019 – 2021. Đồng chí Nguyễn Thanh Mai, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì.
Tham dự buổi giám sát có đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; thành viên Đoàn giám sát theo Quyết định 30 ngày 06/9/2021 của Thường trực HĐND thành phố và Thủ trưởng các phòng, ban, đơn vị liên quan.
Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thanh Mai phát biểu tại buổi giám sát
Công ty cổ phần Môi trường và công trình đô thị Bắc Ninh được thành lập năm 1993, hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ sự nghiệp công và sản phẩm, dịch vụ công ích đô thị với các mảng chính: Thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt; quản lý hệ thống công viên – cây xanh; điện trang trí, chiếu sáng công cộng; quản lý và vận hành nghĩa trang thành phố; quản lý các công trình hạ tầng đô thị, tạo việc làm cho hơn 700 người lao động.
Giai đoạn 2019 – 2021, Công ty đã thực hiện tốt hợp đồng đặt hàng cung  ứng sản phẩm dịch vụ công ích đô thị, cơ bản đảm bảo chất lượng, tiến độ theo yêu cầu, góp phần xây dựng thành phố ngày càng sáng – xanh –sạch – đẹp. Nổi bật như Công ty đã triển khai nhiều giải pháp sáng tạo, nâng cao hiệu quả công tác thu gom rác thải sinh hoạt; giá trị thực hiện công tác vệ sinh môi trường năm 2019, 2020 đạt và vượt kế hoạch, riêng 08 tháng đầu năm 2021 thực hiện đạt tỉ lệ 65,7%. Trong 03 năm, Công ty đã trồng mới được hơn 12.000 cây xanh các loại.  Công tác bảo vệ, chăm sóc, cắt tỉa cây xanh được thực hiện thường xuyên; duy trì tốt việc chăm sóc vườn hoa, công viên, thảm cỏ. Hệ thống điện chiếu sáng, đèn trang trí vận hành hiệu quả. Thu phí vệ sinh môi trường từ năm 2019 đến tháng 9/2021 đạt trên 40,2 tỉ đồng. Công tác thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt 08 tháng đầu năm thực hiện khoảng 49.900 tấn, bằng 70% kế hoạch.
Tại buổi giám sát, lãnh đạo Công ty cổ phần Môi trường và công trình đô thị Bắc Ninh nêu lên những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị thành phố hỗ trợ, tháo gỡ; đồng thời giải trình, làm rõ toàn bộ các nội dung yêu cầu của Đoàn giám sát về:  Thanh, quyết toán hợp đồng; công tác thu gom rác thải sinh hoạt; cắt tỉa cây xanh; kinh phí duy trì hệ thống điện chiếu sáng, đèn trang trí; quản lý nghĩa trang; vận hành các nhà vệ sinh công cộng; việc thực hiện đề án phân loại rác thải; trồng, chăm sóc cây xanh; thu phí vệ sinh môi trường và các dịch vụ vệ sinh môi trường; công tác chăm lo đời sống cho người lao động...
Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thanh Mai ghi nhận, đánh giá cao kết quả Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh đạt được, góp phần tạo diện mạo, cảnh quan đô thị thành phố ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp và văn minh.
Đồng chí đề nghị Ban lãnh đạo Công ty tiếp tục triển khai nhiều giải pháp sáng tạo, chuyên nghiệp, hiệu quả, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin nhằm tiết kiệm chi phí, tăng năng suất lao động, thực hiện đảm bảo tiến độ, chất lượng hợp đồng đặt hàng cung ứng sản phẩm dịch vụ công ích với thành phố.
Trong đó, tiếp tục làm tốt công tác vệ sinh môi trường, duy trì mô hình thu gom rác thải theo giờ, phân loại rác tại nguồn. Tăng cường quản lý hạ tầng đô thị, nghĩa trang thành phố. Chăm sóc vườn hoa, công viên, thảm cỏ, trang trí tiểu cảnh các dải phân cách. Đề xuất trồng cây xanh đô thị phù hợp, đảm bảo hài hòa các loại cây theo tuyến đường –tuyến phố; thường xuyên thay thế, cắt tỉa cây xanh, nhất là trong mùa mưa bão. Tính toán vận hành hiệu quả hệ thống điện chiếu sáng, đèn trang trí phù hợp với điều kiện thực tế, tránh lãng phí; kịp thời thay thế những bóng đèn hư hỏng. Thực hiện nghiêm quy định về nghiệm thu, thanh quyết toán hợp đồng. Quan tâm chăm lo, cải thiện thu nhập cho công nhân viên và người lao động. Đặc biệt, triển khai thực hiện tốt Nghị định số 32 của Chính phủ quy định giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách Nhà nước và Quyết định số 68 của UBND tỉnh về phê duyệt đơn giá.
Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thanh Mai đề nghị lãnh đạo UBND thành phố quan tâm tạo điều kiện; chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị chuyên môn tích cực phối hợp, xem xét giải quyết những khó khăn, vướng mắc giúp Công ty hoàn thành tốt nhiệm vụ hợp đồng đã ký kết./.
                                                      Tuấn Minh – Trần Doanh
Đài Phát thanh thành phố Bắc Ninh